Tuesday, 10/03/2020 - 07:06:54

10 nghị sĩ Đức có nguy cơ nhiễm coronavirus trong chuyến công du Việt Nam

Phái đoàn Đức làm việc tại Việt Nam.


Bài HIẾU BÁ LINH

Chuyến bay Vietnam Airlines VN0054 chở virus từ Vũ Hán về Nội Bài đã ảnh hưởng đến tận nước Đức.
Hôm thứ Hai, 9-3, tờ báo Đức Mitteldeutsche Zeitung đưa tin, một đoàn Nghị Viện Bang Sachsen -Anhalt, Cộng Hòa Liên Bang Đức gồm 20 người, trong đó có 10 nghị sĩ, có thể đã tiếp xúc với coronavirus trong chuyến công du tới Việt Nam mới đây.
“Phái đoàn gần 20 người đến từ bang Sachsen-Anhalt (Đức) đã ở cùng khách sạn tại Hà Nội với hai khách du lịch người Anh nhiễm coronavirus - vừa mới có kết quả xét nghiệm dương tính,” ông Thomas Lippmann, lãnh đạo khối đảng Linke (đảng Cánh Tả) tại Nghị Viện, cho biết.

Đó là bệnh nhân nhiễm Covid-19 thứ 31 ở Việt Nam, ông tên là Nevard Kevin, 49 tuổi, quốc tịch Anh). Ngày 2-3, ông và vợ nhập cảnh vào Việt Nam tại sân bay Nội Bài, Hà Nội, trên chuyến bay của hãng Hàng Không Việt Nam số VN0054. Ông ngồi ghế số 3D, cùng chuyến bay với bệnh nhân thứ 17 là Nguyễn Hồng Nhung và bệnh nhân thứ 21 Nguyễn Quang Thuấn, phó chủ tịch Hội Đồng Lý Luận Trung Ương của Đảng.
Khi tới nơi, vợ chồng du khách người Anh này đã đến cư trú tại khách sạn Sofitel Legend Metropole ở Hà Nội từ ngày 2-3 cho đến ngày 4-3. Đúng vào thời gian đó, phái đoàn Nghị Sĩ Đức gồm 20 người cũng cư ngụ tại khách sạn 5 sao sang trọng này.

Ông Lippmann dựa vào các thông tin liên quan từ Bộ Ngoại Giao Đức báo tin cho Nghị Viện. “Khách sạn hiện đang bị cách ly,” ông Lippmann nói.
Mười nghị sĩ của các khối đảng cùng với 10 nhân viên của Nghị Viện Bang Sachen – Anhalt đã đi công du Việt Nam trong thời gian gần một tuần và mới trở về lại Đức hôm thứ Bảy 7-3. Các nhân vật nổi bật nhất trong phái đoàn là ông Wulf Gallert (thuộc đảng Linke), Phó chủ tịch Nghị viện bang, và ông Stephan Gebhardt, Chủ tịch đảng Linke (đảng Cánh Tả) của bang này.

“Hiện nay tất cả 20 người trong đoàn đều không có triệu chứng gì,” nữ phát ngôn viên của Nghị Viện Ursula Ludkemeier cho biết. Nghị Viện đã được thông báo về sự nghi ngờ này vào sáng thứ Hai 9-3. Để đề phòng, các thành viên phái đoàn được cho nghỉ ở nhà. Đây chỉ là một biện pháp phòng ngừa, phát ngôn viên nhấn mạnh.
Hôm thứ Hai 9-3 Nghị Viện Bang Sachen – Anhalt đã không bình luận về vụ việc này, nhưng để phòng ngừa, khối đảng Linke đã hủy bỏ lễ kỷ niệm ngày Quốc Tế Phụ Nữ 8-3 tại Nghị Viện Bang và các lịch hẹn khác.
“Chúng tôi cho rằng có rất ít nguy cơ nhiễm bệnh,” lãnh đạo khối đảng Cánh Tả Lippmann nói. Nhưng để chắc chắn an toàn, các nghị sĩ đảng Cánh Tả Gebhardt và Gallert cũng như một nữ nhân viên của khối đảng Linke hiện muốn được xét nghiệm.
(Nguồn: Facebook)

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements