Monday, 23/07/2018 - 07:27:18

10 người biểu tình bị án tù ở Bình Thuận, 20 người khác bị truy tố tại Đồng Nai


Ba trong số 10 người bị đưa ra tòa ngày thứ Hai, vì bị cáo buộc "gây rối trật tự công cộng" trong cuộc biểu tình tại Bình Thuận. (AFP)

TUY PHONG - Tòa án huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận đã tuyên án đối với 10 người bị cáo buộc “gây rối trật tự công cộng” khi tham gia cuộc biểu tình phản đối hai dự Luật Đặc Khu và An Ninh Mạng diễn ra hôm 10 và 11 tháng 6 tại Phan Rí Cửa. Tổng mức hình phạt lên tới 27 năm tù.

Tin cho biết vào ngày thứ Hai, 23 tháng 7, hội đồng xét xử huyện Tuy Phong tuyên phạt các anh Phạm Sang và Đỗ Văn Ngọc 3 năm 6 tháng tù, Ngô Văn Đạt và Nguyễn Chương 3 năm tù, Ngô Đức Duyên, Phạm Thanh Nam, Nguyễn Ngọc Sang và Lê Văn Liêm 2 năm 6 tháng tù, Nguyễn Văn Mẹo và Nguyễn Minh Kha 2 năm tù giam.
Phan Rí Cửa, Bình Thuận là một trong nhiều tỉnh thành ở Việt Nam diễn ra cuộc tổng biểu tình phản đối dự Luật Đặc khu và An Ninh Mạng vào Chủ nhật 10-6 vừa qua.

Truyền thông trong nước dẫn nguồn từ cơ quan chức năng rằng vào sáng ngày 10 tháng 6 người dân tại Tuy Phong đã tràn ra đường ngăn chận xe cộ để phản đối dự luật đặc khu mà Quốc Hội Khóa 14 đưa ra vào đầu kỳ họp thứ năm đang diễn ra ở Hà Nội.

Đến tối hôm đó, hàng trăm người đã tràn vào trụ sở Ủy Ban Nhân Dân tỉnh tại thành phố Phan Thiết, dùng bom xăng phóng hỏa và đập phá. Ngoài ra có nhiều xe hơi và xe gắn máy bị đốt cháy. Công an đã dùng vòi rồng để giải tán đám đông nhưng không thành. Đến rạng sáng ngày 11/6 công an phải tăng cường lực lượng để giải tán đám đông.

Vào ngày 12 tháng 7 vừa qua, có bảy người trong số tham gia biểu tình tại Bình Thuận vào hai ngày 10 và 11 tháng 6 bị tòa tuyên án từ 18 tháng tù treo đến 30 tháng tù giam.

Cũng liên quan đến việc xét xử những người bị CSVN cho là kích động người dân tham gia cuộc biểu tình lớn trên toàn quốc hôm 10 tháng 6, viện kiểm sát nhân dân thành phố Biên Hòa tỉnh Đồng Nai đã quyết định khởi tố 20 người về tội “gây rối trật tự công cộng” tương tự như những người ở Bình Thuận.

Công an tỉnh Đồng Nai đã bắt giam 52 người. Theo truyền thông trong nước, sau thời gian điều tra và sàng lọc, cơ quan điều tra đề nghị truy tố 20 người nói trên.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp