Thursday, 08/03/2018 - 10:21:14

11 nước ký thỏa thuận thương mại Thái Bình Dương

CHILE – Hiệp định Đối Tác Toàn Diện và Tiến Bộ Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) vừa được ký kết vào trưa thứ Năm tại Chile, trong dấu hiệu chống lại chủ nghĩa bảo hộ và chiến tranh thương mại. “Hôm nay, chúng ta có thể tự hào kết luận rằng, quá trình này đã gởi đi một thông điệp mạnh mẽ đến cộng đồng quốc tế, rằng việc hợp tác quốc tế là công cụ tốt nhất để tạo ra cơ hội và thịnh vượng,” Tổng Thống Chile - Michelle Bachelet – tuyên bố trong sự kiện.

CPTPP sẽ giảm thuế nhập cảng tại 11 quốc gia, chiếm hơn 13% kinh tế toàn cầu. Với gần 500 triệu dân, đây là một trong những thỏa thuận thương mại lớn nhất thế giới. CPTPP sẽ có hiệu lực khi được ít nhất 6 quốc gia thành viên phê chuẩn. Quá trình này dự kiến hoàn tất trong năm nay. TPP bị đẩy đến bờ vực sụp đổ đầu năm ngoái, khi Tổng Thống Donald Trump rút Hoa Kỳ khỏi hiệp ước này, chỉ 3 ngày sau khi nhậm chức. 11 nước còn lại đã nỗ lực cứu vãn hiệp ước, đổi tên thành CPTPP và hoàn tất điều chỉnh vào tháng 1, 2018.

“Cũng như các nước khác, chúng tôi rất kỳ vọng CPTPP sẽ có hiệu lực cuối năm nay hoặc gần ngay sau đó,” Bộ Trưởng Thương Mại Úc - Steven Ciobo -  nói. Hiệp ước sửa đổi đã bỏ đi nhiều yêu cầu của Hoa Kỳ trong phiên bản ban đầu. Phiên bản cuối cùng được công bố tại New Zealand ngày 21 tháng 2. Các quốc gia hiện tại của CPTPP gồm Úc, Brunei, Canada, Chile, Nhật, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam.
Ngoại Trưởng Chile hôm thứ Tư cho biết, CPTPP không nhằm chống lại bất kỳ nước nào, và một số nước đã tỏ ý muốn tham gia. Tại Diễn Đàn Kinh Tế Thế Giới hồi tháng 1, Tổng Thống Trump cho biết Hoa Kỳ có thể quay lại TPP nếu đạt thỏa thuận có lợi hơn. Tuy nhiên, New Zealand khẳng định việc này không thể thực hiện trong ngắn hạn, còn Nhật Bản nói rằng việc sửa đổi CPTPP là điều khó xảy ra.

Trước đây, Nhật là nước chủ chốt trong việc dẫn dắt quá trình đàm phán để điều chỉnh TPP. Tokyo đã tổ chức 4 trong 5 cuộc đàm phán cấp cao, và được dự đoán sẽ là nước tổ chức lễ ký hiệp ước. Tuy nhiên, Nhật đã nhường vinh dự này cho Chile. Theo truyền thông, đây là hành động “trả ơn” của Nhật đối với Chile, vì nước này đã giúp Tokyo thuyết phục Canada chấp nhận hiệp ước.

Hiện tại, cả 11 nước đều có ý định mở rộng CPTPP. Nhật và nhiều nước khác đang đề nghị mời Nam Hàn và Đài Loan cùng tham gia, để lập một trật tự kinh tế mới ở châu Á.


Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp