advertisements
Monday, 10/05/2021 - 06:12:39

14 người bị án tù vụ công ty Nhật Cường buôn lậu


Bùi Quang Huy chưa bị bắt từ ngày vụ buôn lậu của công ty Nhật Cường bị điều tra hồi tháng Năm 2019. (Báo Bảo Vệ Pháp Luật)


HÀ NỘI - Toà án nhân dân đã tuyên án 14 bị cáo trong vụ án buôn lậu, vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại công ty thương mại và dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường.

Truyền thông nhà nước loan tin cùng ngày cho biết người bị tuyên án nặng nhất là Nguyễn Bảo Ngọc, 41 tuổi, giám đốc tài chính công ty Nhật Cường, với 10 năm tù vì tội buôn lậu, 4 năm tù tội "vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng." Tổng hợp án tù dành cho ông này là 14 năm tù.

Người thứ hai bị tuyên án cùng liên quan tội "vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng" là bà Nguyễn Thị Bích Hằng, 49 tuổi, kế toán trưởng công ty Nhật Cường với 3 năm 6 tháng tù.

Nhân vật quan trọng nhất trong vụ án này là Bùi Quang Huy, tổng giám đốc công ty Nhật Cường. Ông ta đã trốn thoát từ tháng Năm 2019 khi vụ Nhật Cường mới bị phanh phui. Huy được xem là ông trùm của nhóm buôn lậu Nhật Cường liên kết với các cán bộ tham nhũng tại Hà Nội.

Theo cáo trạng, Bùi Quang Huy đã mua hơn 250 ngàn sản phẩm điện thoại di động, máy tính bảng, đồng hồ với tổng trị giá gần $130 triệu Mỹ kim từ Trung Quốc.

Sau đó, các người liên hệ với ông Huy đã thông đồng, tổ chức đường dây buôn lậu các sản phẩm nói trên qua biên giới hoặc sân bay Nội Bài. Số hàng lậu được công ty Nhật Cường bán lẻ và thu lợi bất chính hơn $9.5 triệu Mỹ kim, được cho là có sự tiếp tay của chủ tịch thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung. Ông Chung này đã bị thất sủng, đang bị truy tố tội tham nhũng.

Các nguồn tin cho biết công ty Nhật Cường đã chuyển ra nước ngoài hơn $100 triệu Mỹ kim qua hai tiệm vàng, để mua hàng lậu. Hai tiệm này cũng bị điều tra.

Mười-hai người khác cũng bị kết tội buôn lậu ngày thứ Hai. Trong đó, người bị tuyên án nặng nhất trong nhóm này là Trần Ngọc Ánh, 47 tuổi, phó tổng giám đốc công ty Nhật Cường với 13 năm tù.

Đỗ Quốc Huy, giám đốc bán hàng của Nhật Cường, bị 9 năm tù. Nông Văn Lư, nhân viên Nhật Cường, bị 7 năm tù. Nguyễn Bảo Trung bị 8 năm tù.

Trần Tất Khoa, giám đốc công ty Nhật Cường Quảng Châu, Trung Quốc, bị 6 năm tù. Lê Hoài Phương, nhân viên Nhật Cường tại Quảng Châu, bị 4 năm tù.

Ngô Đức Tùng bị 6 năm tù. Ngô Tuấn Sửu, giám đốc công ty đầu tư phát triển hạ tầng Thanh Sơn, bị 5 năm tù. Hoàng Văn Phong, trưởng ngành hàng Apple công ty Nhật Cường, bị 6 năm tù.

Phạm Văn Hiệp bị 7 năm, tổng hợp án cũ 3 năm hồi 2015 thành 10 năm tù. Bùi Quốc Việt bị 5 năm tù. Đỗ Văn Dũng bị tuyên 4 năm tù.

Ngoài ra, một số bị cáo liên quan khác hiện cũng bỏ trốn và bị truy nã như trùm Bùi Quang Huy là Ngô Xuân Sử, Đỗ Văn Hùng, Đoàn Mạnh Phong, Cao Tuấn Hưng, Nguyễn Hoàng Sơn, và Lê Xuân Dũng.
(Nguồn RFA)

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements