Wednesday, 06/09/2017 - 09:08:48

15 tiểu bang và DC kiện chính phủ Trump vì chấm dứt chương trình DACA


Bộ Trưởng Tư Pháp Bob Ferguson của tiểu bang Washington. (Getty Images)


NEW YORK – Vào hôm thứ Tư, 15 tiểu bang và District of Columbia đã khởi kiện để chống lại kế hoạch của Tổng Thống Donald Trump, muốn chấm dứt chương trình bảo vệ các di dân lậu nhỏ tuổi khỏi việc bị trục xuất, còn gọi là chương trình DACA. Đơn kiện được nộp tại Địa hạt Đông New York. Các nguyên đơn bao gồm New York, Massachusetts, Washington, Connecticut, Delaware, District of Columbia, Hawaii, Illinois, Iowa, New Mexico, North Carolina, Oregon, Pennsylvania, Rhode Island, Vermont và Virginia.

Trước đó, vào thứ Ba, Bộ Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions nói, chương trình DACA sẽ chấm dứt trong vòng 6 tháng tới, để Quốc Hội có thời gian tìm giải pháp hợp pháp cho các di dân lậu. Những người được bảo vệ bởi DACA là những người được đưa vào Hoa Kỳ khi còn nhỏ tuổi, hoặc đi cùng với những gia đình ở quá hạn visa.
Những người đã ghi danh với DACA sẽ tiếp tục được bảo vệ cho tới khi các giấy phép của họ hết hạn. Nếu giấy phép của những người này hết hạn trước ngày 5 tháng 3, 2018, họ có thể xin gia hạn thêm 2 năm, với điều kiện phải nộp đơn trước ngày 5 tháng 10. Tuy nhiên, chương trình DACA đã ngừng nhận đơn ghi danh mới.
Những người phản đối DACA cho biết họ hài lòng với quyết định của chính phủ Trump. Nhóm này cho rằng, chương trình DACA là vi hiến, và là một sự lạm dụng quyền lực của chính phủ Obama. Ngược lại, những người ủng hộ DACA nói, quyết định của chính phủ Trump là quá tàn nhẫn.

Bộ Trưởng Tư Pháp Washington, ông Bob Ferguson, nói rằng hành động của Washington vi phạm các quyền của người di dân. Ông lo ngại rằng, các thông tin mà người di dân cung cấp cho chính phủ thông qua DACA có thể sẽ bị sử dụng để chống lại họ. Hồi đầu năm nay, ông Ferguson cũng đã khởi kiện chính phủ Trump về sắc lệnh cấm nhập cư, dẫn đến kết quả sau đó là tòa liên bang đã ra lệnh đình chỉ sắc lệnh này trên toàn Hoa Kỳ.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp