Saturday, 02/02/2019 - 07:52:01

17 kẻ bất trung

Bài NGUYỄN ĐẠT THỊNH

Nếu đem luật Tầu 'quân xử thần tử, thần bất tử, bất trung' ra xử 17 vị giám đốc tình báo Mỹ thì toàn bộ 17 ông, bà này đều là bọn tôi bất trung.

Trong đạo luật Tầu thượng dẫn có chữ 'quân', xin đừng hiểu lầm 'quân' là chú 'đơ zèm cù bắp' thường chết trận trước mọi người; chữ 'quân' này là quân vương, là vua, là nhân vật vạn tuế, không bao giờ chết.
Tổng Thống Donald Trump không phải là vua, nhưng quyền uy bao trùm khắp thế giới, chẳng kém gì vua. Sáng 30 tháng Giêng, 2019, vào lúc gần 8 giờ sáng, ông gõ computer gửi twitter nói lên nhu cầu phải gửi 17 ông bà tình báo tới trường học lại, vì họ dốt quá.

Tổng thống viết:
“... a source of potential danger and conflict. They are testing Rockets (last week) and more, and are coming very close to the edge. There economy is now crashing, which is the only thing holding them back. Be careful of Iran. Perhaps Intelligence should go back to school!”
Dịch:

“... bọn đó [bọn Bắc Hàn và Iran] là nguồn gốc của mọi nguy hại, mọi tranh chấp. Trò thử Rockets lại tái diễn (tuần vừa rồi), và còn lắm trò nữa. Sinh hoạt kinh tế của chúng đang sụp đổ. Đừng coi thường Iran. Có lẽ phải gửi các viên chức tình báo trở lại học đường mất thôi.”

Hoa Kỳ có tới 17 cơ quan tình báo, kể cả cái cơ quan mà người Việt gọi là XỊA; cơ quan này có nhiều tiền lắm; bằng cớ là XỊA đã từng chi tiền mua đứt cái gọi là 'lương tâm' của quý vị tướng lãnh VN, sai họ giết tổng thống VN Ngô Đình Diệm đi, vì ông em của ông Diệm bướng bỉnh, không biết chiến thuật chống du kích đánh theo kiểu Mỹ, mà lại còn không biết tuân lệnh Mỹ.

Thế là chu di để giải quyết nạn dốt -là giết cả ba anh em họ Ngô- khiến nhiều người phải đem câu sấm Trạng Trình ra giúp Mỹ chạy tội tàn sát nhà Ngô.
Sấm rằng:
'Cha,con thằng Khả,
Đánh ngã bia tao,
Làng xóm xôn xao,
bắt đền tam quán.
'Thằng Khả' là cụ Ngô Đình Khả, thân sinh của anh em tổng thống Ngô Đình Diệm; và ông Diệm phạm tội xoán ngôi Hoàng Đế Bảo Đại, vị vua cuối cùng của triều Nguyễn, là phạm tội 'đánh ngã bia tao.' Không học luật, không làm luật sư một ngày nào cả, nhưng cụ Trạng Trình vẫn thành công trong việc minh oan cho CIA không hề phạm tội diệt nhà Ngô. Nhà Ngô tự diệt vì phạm trọng tội 'đáng ngã bia tao.'

Nhưng CIA chỉ là một trong 17 tổ chức tình báo Mỹ, còn 16 cái IA kia là những cái gì? Người viết bài xin chịu thua, vì ngoài CIA, hắn chỉ biết thêm cái nữa là DIA (Defense Intelligence Agency -Nha Tình Báo Quân Sự), giám đốc nha là trung tướng Gen. Robert P. Ashley.

Cả cái ông trung tướng này cũng có tên trong danh sách 17 người bị 'zua' Mỹ bắt đi học lại, mặc dù ông đã tốt nghiệp Army War College, và học vị đó được đánh giá ngang với cấp tiến sĩ. Tổng thống có thể sẽ cho mở cửa lại trường Trump University để tướng Ashley có chỗ học hậu tiến sĩ, cùng với 16 ông bà IA khác.


Tổng Giám Đốc Tình Báo Quốc Gia Dan Coats (phải) ngồi cạnh bà Giám Đốc CIA Gina Haspel, và Giám Đốc FBI Christopher Wray. Họ sắp đeo back-pack trở lại băng ghế học đường. (Saul Loeb/Getty Images)

Giám đốc 17 cơ quan tình báo này trình bầy với Quốc Hội bản “Worldwide Threat Assessment” -bản đánh giá thường niên của họ về những nguy cơ trên khắp thế giới, trong năm sắp tới. Họ đánh giá là Bắc Hàn sẽ không giao nạp kho vũ khí nguyên tử, như Mỹ kỳ vọng, và Iran sẽ không gấp gáp trở lại việc tiếp nối chế tạo bom nguyên tử (vì Mỹ hủy hiệp ước nguyên tử với họ).
Nội dung bản “Worldwide Threat Assessment” -được phổ biến hôm thứ Ba 1/29/2019.

Hai điều tiên đoán của 17 nhà điệp viên IA-intelligence agencies, coi qua tưởng là khó, nhưng nhìn lại, cũng dễ thôi; vì chủ tịch Bắc Hàn, coi lùn như vậy, nhưng cũng không đến nỗi xí trai và đần độn lắm đâu.

Chuyện chú Sam tưởng chỉ cần bỏ ra tí tiền cho bé Kim Jong-un mua kẹo là bé chạy ngay về nhà vác hỏa tiễn ra nạp, để sau đó bị giết như lãnh tụ Libya Muammar Mohammed Abu Minyar Gaddafi chỉ là chuyện bằng tranh, quyển sách vẽ cho học sinh lớp đồng ấu tập đánh vần thôi.
Tuyển tập 17 chuyện nguy hiểm “Worldwide Threat Assessment” dầy 42 trang.

Tổng Giám Đốc Dan Coats, trình bầy với Quốc Hội là vẫn còn hàng ngàn quân ISIS hiện diện tại Iraq và Syria, và chúng không cần thời gian để trở lại tái hoạt động. Chẳng lẽ ông Coats quên việc mới tháng trước tổng thống tuyên bố, "“We have won against ISIS; weve beaten them, and weve beaten them badly” (Chúng ta đã thắng quân ISIS, đã đánh chúng tan tành, thê thảm) để rút 2,000 quân Mỹ ra khỏi Syria, nhường chiến trường lại cho quân Nga.

Coast còn phạm một lỗi lầm nghiêm trọng khác: ông bất chấp việc tháng sau, tổng thống sẽ gặp chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong-un để thuyết phục ông Kim giao nạp kho hỏa tiễn nguyên tử. Việc ông tiên đoán Kim không giao nạp vũ khí nguyên tử còn là lời cảnh báo tổng thống sẽ thất bại.

Trong lúc tổng thống tuyên bố qua Twitter “there is no longer a Nuclear Threat from North Korea," (đe dọa nguyên tử từ Bắc Hàn không còn nữa) thì Coast nói với Quốc Hội là Bắc Hàn chỉ phá bỏ những công cụ như dàn phóng hỏa tiễn, kho chứa hỏa tiễn, ... những thứ mà họ có thể tái lập nhanh chóng; nhưng hủy hoại khả năng sản xuất hỏa tiễn thì chưa; vì hỏa tiễn bảo đảm cho sự tồn tại của Bắc Hàn.

Dù bản tường trình “Worldwide Threat Assessment” không sai, nhưng nhóm 17 ông bà trùm gián điệp vẫn sai, vì nội dung của tài liệu đó không đúng ý tổng thống; làm tình báo mà báo cáo láo thì ngượng với lương tâm, và nặng trách nhiệm với dân tộc; nhưng báo cáo đúng thì lãnh búa rìu thù hận của tổng thống -nhân vật vừa lập thành tích trừng phạt 800,000 công chức vô tội.

Nếu 17 ông bà Trùm này chỉ bị Trump phạt 35 ngày cắp sách đến trường như gần triệu công chức bị phạt 35 ngày nhịn đói, thì hình phạt đó tương đối cũng nhẹ thôi.
Đừng cãi cọ, phản đối mà thêm nặng tội.

Từ khóa tìm kiếm:
nguyen dat thinh, 17 kẻ bất trung
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp