Monday, 13/07/2020 - 07:24:48

17 tiểu bang kiện chính quyền vì lệnh hủy visa của du học sinh


Những chiếc ghế được xếp chồng lên nhau trong lớp dạy tiếng Trung Hoa tại trường Trung Học Torrey Pines High ở San Diego, California ngày 10 tháng 7, 2020. Nền kinh tế Hoa Kỳ đang bị kẹt giữa lệnh mở cửa trường học và đại dịch gia tăng trên toàn quốc. (Getty Images)


BOSTON – Có tới 17 tiểu bang cùng thủ đô Washington D.C đã kiện chính quyền của Tổng Thống Donald Trump, nhằm cố gắng ngăn chận chính sách hủy visa của sinh viên quốc tế học online 100% vào học kỳ mùa thu tới.

Lệnh hủy visa được Cơ Quan Di Trú và Quan Thuế ICE thông báo vào tuần trước. Đơn kiện cho rằng lệnh mới sẽ ảnh hưởng kế hoạch đã được chuẩn bị từ nhiều tháng trước của các trường đại học, đồng thời cũng buộc nhiều sinh viên quốc tế phải về nước giữa đại dịch, ảnh hưởng đến sự học tập của họ.

"Chính quyền Trump thậm chí không giải thích lý do của quy định vô nghĩa này, buộc các trường phải lựa chọn giữa việc giữ du học sinh và bảo đảm an toàn sức khỏe cho sinh viên cũng như nhân viên trường,” bà Maura Healey, Bộ Trưởng Tư Pháp Massachusetts, nói trong tuyên bố về vụ kiện, và cáo buộc chính quyền Trump vi phạm đạo luật Thủ Tục Hành Chính.

Đơn kiện, được trình lên Tòa Án Quận ở Boston, cũng nói rằng mệnh lệnh của ICE là hành động chính trị của chính quyền Trump, để buộc các trường phải mở lớp có giáo viên dạy trực tiếp vào mùa thu, sau khi nhiều trường tuyên bố sẽ dạy online vì lo ngại vấn đề sức khỏe.

Vào tuần trước, California cùng đại học Harvard và Viện Đại Học Công Nghệ Massachusetts (MIT) cũng đã kiện khởi kiện mệnh lệnh của chính phủ. Sau khi ICE thông báo quy định mới, du học sinh tại Hoa Kỳ đã phải tranh giành để ghi danh vào các lớp học trực tiếp, vốn rất ít ỏi.

Mười bảy tiểu bang và thủ đô Washington D.C có 1,124 trường đại học và đại học cộng đồng, với tổng cộng 373,000 sinh viên quốc tế theo học năm 2019. Số sinh viên này đóng góp khoảng $14 tỷ Mỹ kim cho nền kinh tế Hoa Kỳ trong năm 2019, theo đơn kiện cho biết.

Khoảng 40 tổ chức giáo dục đại học cũng nộp hồ sơ hỗ trợ cho vụ kiện, bao gồm Yale, DePaul, Đại học Chicago, Tufts, Rutgers và các trường đại học ở Illinois, Maryland, Massachusetts, Minnesota và Wisconsin.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising