advertisements
Tuesday, 21/04/2015 - 12:40:20

19 đánh một

Bài NGUYỄN ĐẠT THỊNH

Hoạt cảnh 19 đánh 1 xảy ra tại khách sạn Crowne Plaza, thành phố Nashua, tiểu bang New Hampshire, hôm thứ Bảy 18 tháng Tư, người bị đánh là bà Hilary Clinton; 19 chính khách Cộng Hòa hợp sức tấn công bà gồm một công nương và 18 vị hoàng tử Cộng Hòa; 19 tháng nữa một trong những vị này sẽ trở thành thái tử, hoặc hoàng hậu, nhân danh Đảng, tranh cử với một ứng cử viên Dân Chủ, hễ thắng thì được dọn vào Nhà Trắng, ở bốn năm.

Bà ClintonPhần thắng lần này đang nghiêng hẳn về phía đảng viên Cộng Hòa, vì với ngân sách $900 triệu của anh em nhà Kock tung ra yểm trợ cuộc tấn công tái chiếm toàn bộ ba cơ quan Hành Pháp, Thượng và Hạ Viện liên bang, để giữ độc quyền chính trị Hoa Kỳ, phục vụ quyền lợi của trên 3,000 nhà tỉ phú, giầu như Koch, và 30,000 nhà triệu phú có quan điểm chính trị giống như Koch.
Người đang đóng vai trò Thái Thượng Hoàng, chọn nhân vật để tấn phong làm tổng thống là ông David Koch; ông năng nổ hoạt động hơn ông anh; tài sản riêng của ông David -tính đến tháng Ba 2015- là $42.2 tỉ mỹ kim; ông bỏ ra gần 1 tỉ để loại các chính khách Dân Chủ ra khỏi chính quyền, vì ông giận tổng thống Dân Chủ Obama đã làm thiệt thòi cho nước Mỹ, đem quan điểm xã hội vào sinh hoạt chính trị của người Mỹ. Dĩ nhiên hai chữ “nước Mỹ” trong ngôn từ của tỉ phú Koch được thu hẹp vào 33,000 người Mỹ giầu có.
Năm 2012, ứng cử viên Barack Obama quyên góp được $690 triệu bằng cách vận động online, 4 năm trước nữa -năm 2008- cũng qua online, ông xin được $500 triệu.
David Koch thừa sức vượt trên những con số đó, không để một ứng cử viên Dân Chủ khác lại thắng trong năm 2016, vì chỉ một mình Obama thôi, cũng đã tạo quá nhiều thiệt thòi cho giới tư bản Hoa Kỳ trong suốt 8 năm vừa rồi.
Toàn bộ 19 ứng cử viên Cộng Hòa có mặt tại New Hampshire cuối tuần vừa rồi đều quyết tâm làm vừa ý Koch, không cho ứng cử viên Dân Chủ một cơ may đắc cử nào cả; bà Clinton trở thành đề tài cho họ tấn công, vì cho đến giờ này, bà là chính khách Dân Chủ duy nhất công bố ý định ứng cử năm 2016.
Các chính khách Cộng Hòa chỉ trích bà chủ trương cải thiện bang giao với Nga, thiếu chính sách bảo vệ nhân viên ngoại giao tại Libya, và dùng email riêng cho công vụ; họ còn chỉ trích bà thiếu phong cách sang trọng, vì ăn bữa trưa trong tiệm ăn Mễ Burrito Bowl Fan tại, Chipotle Maumee, Ohio, hôm thứ Hai 4/13.
Bà Clinton nói việc bà mua, rồi bưng thức ăn về bàn và ăn uống như mọi thực khách khác chỉ là chuyện bình thường.
Không chỉ chỉ trích cách ăn uống bình dân của bà Clinton, các chính khách Cộng Hòa còn moi móc chuyện tình cũ của chồng bà với cô Monica Lewinsky để chê bà không đủ bản lãnh bảo vệ hạnh phúc gia đình; gia chưa tề mà đã đòi gánh vác việc trị quốc.
Nghị Sĩ Rand Paul, tiểu bang Kentucky chỉ trích bà Clinton thiếu một chính sách ngoại giao kiến hiệu, khiến Libya trở thành hỗn loạn trong cuộc nội chiến giữa những tín đồ Hồi Giáo thuộc những giáo phái khác nhau. Ông Paul còn quy trách cho bà Clinton về cái chết của đại sứ Christopher Stevens và 3 nhân viên ngoại giao khác trong cuộc tấn công của quân khủng bố vào sứ quán Hoa Kỳ tại Benghazi.
Chỉ trích việc bà Clinton ăn nhà hàng Mễ, cựu thống đốc Jeb Bush nói, “Tôi nấu món Mễ ở nhà, không cần ăn tiệm Chipotle.” Ông Bush 3 này có vợ Mễ.
Nghị Sĩ Marco Rubio, Florida châm biếm, “Bà Hillary cần $2.5 tỉ để tranh cử, bả sẽ còn đi ăn nhiều tiệm Chipotle nữa,” ý nói bà xin phiếu Mễ, xin tiền Mễ.
Mặc dù Clinton đang trở thành mục tiêu tấn công mới cho các chính khách Cộng Hòa, họ vẫn không quên Obama, người mà David Koch chỉ trích là tạo tai hại lâu dài bằng đạo luật cung cấp bảo hiểm y tế cho người nghèo.
Các chính khách Cộng Hòa đang chỉ trích Obama thương thảo nguyên tử với Iran, và tái lập bang giao với Cuba -hai việc sẽ tồn tại rất lâu sau ngày ông Obama không còn giữ chức vụ tổng thống nữa.
Bà Carly Fiorina, người đàn bà duy nhất trong danh sách các ứng cử viên Cộng Hòa, cảnh cáo những chính khách đồng đảng với bà dụng tâm của Hillary Clinton khai thác tình trạng bất bình đẳng giữa nam và nữ giới trong xã hội Hoa Kỳ.
Trả lời cuộc phỏng vấn của hãng thông tấn AP, Fiorina nói, “Bà Clinton muốn khai thác đề tài bất bình đẳng nam, nữ; bả sẽ chỉ trích việc người đàn bà Mỹ không được bình quyền với đàn ông trong công ăn, việc làm, và trong cách đối xử xã hội,” Fiorina còn bảo cử tri, “Tôi sẽ không để bà ta muốn làm gì thì làm.”
Thái độ vô lo của bà Clinton, khiến nhiều người nghĩ có thể bà chưa biết câu thành ngữ Việt Nam “19 đánh 1, chẳng chột cũng què”, và chưa biết mức độ lợi hại của ban nghiên cứu chính trị (BNCCT) làm việc dưới quyền ông David Koch.
Nhưng chỉ tuần sau bà sẽ biết, khi bà đến Iowa như một ứng cử viên; BNCCT sẽ ghi nhận, rồi mổ xẻ, khai thác từng câu bà tuyên bố, từng tiếng cười, từng nét mặt, từng lời đối đáp của bà với cử tri; nhiều người ăn lương của Koch, đứng trà trộn trong cử tọa, sẽ hỏi bà những câu hỏi khó, yêu cầu bà cho biết quan niệm kinh tế, xã hội, của bà có giống quan niệm của tổng thống Obama không.
Tuy nhiên, thế đứng chính trị của bà Clinton vững hơn thế đứng của nhiều chính khách Dân Chủ, nên việc bà được Đảng tuyển là việc gần như chắc chắn. Đối với 19 chính khách Cộng Hòa đã tuyên bố sẽ ứng cử chức vụ tổng thống, bà Clinton cũng trên chân tất cả về uy tín và kinh nghiệm.
Yếu tố quan trọng nhất vẫn là tiền -tiền của anh em ông Koch; họ đổ tiền ra, vì không chấp nhận để bà Clinton đắc cử, tiếp tục việc tổng thống Dân Chủ Obama đang làm là đem bảo hiểm y tế đến cho người nghèo, đòi tăng lương tối thiểu cho công nhân, tạo thuận lợi cho người Mỹ được mua săng rẻ, hay việc nâng đỡ học sinh nghèo từ cấp mẫu giáo lên đến mức tốt nghiệp đại học.
Để không phải gánh chịu những thiệt thòi nhức nhối đó thêm 4 năm nữa, anh em ông Koch sẽ tạo dư luận bất lợi cho bà Clinton, thuyết phục cử tri không bầu cho bà. (nđt)

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
Bình luận
Viễn Khách Thứ Mười đã nói: Tôi xin có mấy góp ý về bài viết của ông Nguyễn Đạt Thịnh. 1. Ông Nguyễn Đạt Thịnh (NĐT) dựa trên giả thiết là đảng Cộng Hòa (CH) là đảng của người giàu và đảng Dân Chủ do người nghèo hay trung lưu tụ lại. Điều này sai. Vì rất nhiều tỷ phú Mỹ thuộc đảng Dân Chủ, như gia đình Rockefeller, George Soros, Michael Bloomberg (trước đây CH sau chuyển sang DC), Steven Spielberg, hay Reid Hoffman (LinkedIn co-counder). 3. Trong năm 2014, những người đóng góp nhiều nhất cho các quỹ tranh cử (Super PAC) là những người đóng góp cho đảng DC. Thí dụ, Tom Steyer đóng góp cho đảng DC là $70 triệu, Fred Eychaner đóng góp $8 triệu. 2. Theo thống kê năm 2013, Mỹ có 492 tỷ phú và có tới 9 triệu 630 ngàn triệu phú. Bây giờ con số triệu phú có thể còn cao hơn. Ông Thịnh đào đâu ra con số vớ vẩn 300 tỷ phú và 30,000 triệu phú? Không thể lập luận và kết luận chính xác khi dựa vào thống kê sai lầm. 3. Ông NĐT lại càng sai khi cho rằng anh em nhà Koch có thể lũng đoạn chính trị Mỹ vì có nhiều tiền. Trên thực tế, anh em nhà Koch cũng chỉ là 2 trong số 492 tỷ phú, và hoàn toàn không có tài sản áp đảo so với 490 tỷ phú còn lại. 4. Không ai biết có bao nhiêu tỷ phú thuộc phe CH hay DC. Nhưng cho rằng đảng CH được tỷ phú hỗ trợ và đảng DC của người nghèo là lập luận sai trái. Trái với những đóan mò của ông NĐT, báo Forbes điều tra cẩn thận và tìm thấy danh sách 22 tỷ phú đã công khai hóa phần đóng góp cho quỹ bầu cử của họ (470 tỷ phú còn lại yên lặng không tiết lộ họ đóng góp cho đảng nào), trong 22 tỷ phú này, 13 tỷ phú là người hỗ trợ đảng DC. 5. Tựa đề ông Thịnh đặt có tính cách hướng dẫn dư luận sai lầm. 19 đánh 1 là như thế nào? Buổi hội luận ở New Hamshire quy tụ tiếng những người có thể là ứng viên tổng thống của đảng CH. Bà Clinton hiện là ứng viên duy nhất và sáng giá nhất (trừ ngôi sao đang lên Jim Webb) cho nên bị tấn công là chuyện đương nhiên. Ông NĐT phải thừa hiều 2 đảng DC và CH bao giờ cũng ngang sức nhau và có đủ thủ đoạn để bôi bẩn địch
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements