Friday, 20/09/2019 - 07:39:42

23 tiểu bang kiện Trump để giữ tiêu chuẩn khí thải của California


SACRAMENTO - Ngày thứ Sáu, California và 22 tiểu bang khác đã khởi kiện để ngăn không cho chính quyền Trump thu hồi quyền hạn của California, trong việc tự thiết lập tiêu chuẩn khí thải cho các loại xe hơi và xe tải.
Bộ Trưởng Tư Pháp California Xavier Becerra đã kiện Cơ Quan An Toàn Giao Thông NHTSA, một ngày sau khi cơ quan này công bố một quy định mới, được soạn thảo để kềm chế quyền hạn của California trong việc tự đặt ra tiêu chuẩn khí thải trong tiểu bang.

Luật liên bang có quy định tiêu chuẩn chung về mức khí thải của các loại xe hơi và xe tải. Tuy nhiên, từ thập niên 70, chính phủ liên bang đã cho phép California được quyền đặt ra tiêu chuẩn riêng, vì tiểu bang này có lượng xe lưu thông đông nhất quốc gia, và gặp khó khăn trong việc duy trì tiêu chuẩn về phẩm chất không khí.
Quyết định mới của chính phủ Trump không chỉ ảnh hưởng tới California, vì 13 tiểu bang khác và cả vùng District of Columbia cũng đang sử dụng tiêu chuẩn của California cho các xe hoạt động trong tiểu bang. Vụ kiện này là trận chiến pháp lý mới nhất giữa chính quyền liên bang và California, nơi các lãnh đạo Dân Chủ tự nhận là những người đi đầu trong việc chống lại Tổng Thống Donald Trump và các chính sách của ông.
Ngày thứ Năm, Bộ Trưởng Giao Thông Elaine Chao nói rằng, “Chúng ta không thể để một tiểu bang áp đặt chính sách của họ lên 49 tiểu bang còn lại.”

Chính phủ Trump đang xem xét để đặt ra các tiêu chuẩn khí thải mới, nhưng vào tháng 7, các hãng Ford, BMW, Honda, và Volkswagen, thông báo họ sẽ tự nguyện làm theo các quy định của California. Bộ Tư Pháp sau đó đã mở cuộc điều tra chống độc quyền đối với sự việc này.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp