Tuesday, 28/07/2020 - 07:20:57

27 tiểu bang khuyến cáo về các túi hạt giống bí ẩn gởi từ Trung Quốc


Những túi hạt giống được gởi từ Trung Quốc đến nhà thường dân tại Hoa Kỳ. Hình này do Bộ Nông Nghiệp Tiểu Bang Washington cung cấp. (Washington Agriculture Department)

 

Nhà chức trách tại ít nhất 27 tiểu bang đang khuyến cáo người dân không nên trồng các hạt giống mà họ không hề đặt hàng, được giao qua đường bưu điện và đến từ Trung Quốc.

Bộ Nông Nghiệp, Bộ Nội An, cùng nhiều cơ quan liên bang và tiểu bang, đang điều tra các túi hạt giống được gởi từ Trung Quốc đến các địa chỉ trên khắp Hoa Kỳ.

Các túi hàng này dán nhãn ghi rằng chúng đến từ Tô Châu, Trung Quốc, và chứa các món nữ trang nhỏ như nhẫn hoặc hoa tai. Tuy nhiên, bên trong túi hàng lại là một túi nhựa chứa các hạt giống chưa được nhận dạng.

Các hạt giống này có nhiều loại, một số có bề ngoài giống hạt cam quýt, một số khác là hạt hướng dương.

Bộ Nông Nghiệp USDA nói, “Cho đến nay, sự việc có vẻ như là một vụ gian lận, trong đó nhiều người nhận được các món hàng mà họ không đặt hàng, để sau đó, hãng bán hàng có thể giả mạo làm khách hàng để đăng các ý kiến tốt lên mạng xã hội, từ đó làm tăng doanh thu.”

“Đừng trồng những hạt giống mà quý vị không biết xuất xứ,” USDA nói thêm.

Nhà chức trách đang thu thập các túi hạt giống từ người nhận, và sẽ kiểm tra để xác định xem các túi hạt giống này có gây hại gì cho ngành nông nghiệp và môi trường Hoa Kỳ hay không.

Ông Wang Wenbin (Vương Văn Bân), phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Quốc, vào thứ Ba nói rằng nhãn dán trên các túi hàng là giả mạo, và Hệ thống bưu điện quốc tế UPN “nghiêm cấm” việc gởi và nhận hạt giống qua thư từ.

Ông Wang cho biết Cơ Quan Bưu Điện Trung Quốc đang thương lượng với Cơ Quan Bưu Điện Hoa Kỳ, để có thể nhận lại các túi hàng giả mạo để điều tra.

Tính đến Chủ Nhật, người dân tại các thành phố như Nashville, Philadelphia, Cincinnati, Tampa, và Minneapolis đã nhận được các túi hàng bí ẩn.

USDA khuyên những người nhận được các túi hạt giống không mong muốn nên liên lạc với Cơ quan điều tra tình trạng cây trồng và động vật (APHIS) ở địa phương, và giữ lại các túi hạt giống này, bao gồm cả vỏ kiện hàng và nhãn dán, để giao lại cho nhà chức trách điều tra.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising