Wednesday, 17/07/2019 - 06:11:42

3 nhân viên ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ bị bắn chết ở Iraq

ERBIL - Ít nhất 3 nhân viên ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ, bao gồm cả vị phó lãnh sự, đã thiệt mạng trong vụ nổ súng xảy ra tại thành phố Erbil, thủ phủ của người Kurd tại Iraq. Các tay súng che mặt đã nổ súng vào nhà hàng HuQQabaz trên đường Airport, nơi các nhà ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ đang ăn tối.

Bộ Ngoại Giao Thổ Nhĩ Kỳ xác nhận một viên chức của lãnh sự quán nước này tại Erbil đã chết trong vụ nổ súng. Trong khi đó, phát ngôn viên của tổng thống, ông Ibrahim Kalin, tuyên bố trên Twitter rằng: "Phản ứng cần thiết sẽ được đưa ra đối v ới những kẻ thực hiện cuộc tấn công bất chính này.”
Tổng lãnh sự Thổ Nhĩ Kỳ tại Erbil, ông Hakan Karacay, không có mặt tại nhà hàng vào thời điểm xảy ra vụ nổ súng. Truyền thông địa phương nói rằng một nghi can mặc thường phục, mang theo 2 khẩu súng, đã bị bắn hạ tại hiện trường.

Nhà chức trách đã phong tỏa khu vực xung quanh đường Airport, từ khu Dream City đến khu Empire của thành phố Erbil. Đây được coi là nơi an toàn nhất trong thành phố thuộc khu tự trị của người Kurd ở miền Bắc Iraq. Erbil là nơi đặt cơ sở của Chính Phủ Khu Vực Kurdistan (KRG).
Trong những tuần gần đây, Thổ Nhĩ Kỳ đã thực hiện nhiều chiến dịch xuyên biên giới chống lại Đảng Công nhân người Kurd (PKK). Tổ chức này bị Thổ Nhĩ Kỳ, Liên Âu (EU) và Hoa Kỳ xếp vào danh sách các tổ chức khủng bố. Từ năm 1984, PKK đã khởi xướng cuộc nổi dậy chống lại chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ, để đòi quyền về văn hóa và chính trị và quyền tự trị cho người Kurd ở phía nam Thổ Nhĩ Kỳ, chiếm từ 18% đến 25% dân số đất nước.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp