Tuesday, 14/08/2018 - 09:09:46

300 linh mục bị cáo buộc lạm dụng hơn 1,000 trẻ em trong hơn 60 năm


(Getty Images)

HARRISBURG - Hàng trăm linh mục Công Giáo La Mã ở tiểu bang Pennsylvania đã lạm dụng hơn 1,000 trẻ em và có thể còn nhiều hơn nữa – kể từ thập niên 1950 đến nay, và các chức sắc cao cấp của giáo hội, bao gồm cả một người hiện đang là tổng giám mục ở Hoa Thịnh Đốn, đã che đậy các vụ lạm dụng này một cách có hệ thống, theo một báo cáo của đại bồi thẩm đoàn công bố hôm thứ Ba.

Số lượng thật sự về các trẻ em bị lạm dụng có thể lên đến vài ngàn, do một số hồ sơ mật của giáo hội đã bị thất lạc, và các nạn nhân quá sợ hãi không dám đứng ra tố cáo, đại bồi thẩm đoàn nói.

“Viên chức giáo hội cố tình mô tả các sự việc này chỉ là sự tiếp xúc không phù hợp. Tuy nhiên, đó là hành động tấn công tình dục trẻ em, bao gồm cả việc cưỡng hiếp,” Bộ Trưởng Tư Pháp tiểu bang Pennsylvania, ông Josh Shapiro, nói trong cuộc họp báo tại Harrisburg.

Báo cáo cho biết số linh mục phạm tội là hơn 300 người. Trong hầu hết các sự việc, thời hạn để truy tố đã hết, nghĩa là nhà chức trách không thể truy tố hình sự đối với các linh mục này. Nhiều linh mục liên quan hiện đã qua đời hoặc về hưu, trong khi những người khác bị tước tư cách linh mục hoặc bị đình chỉ các trách nhiệm giáo hội.
“Chúng tôi cảm thấy ghê tởm vì các tội ác này không bị trừng phạt,” đại bồi thẩm đoàn nói.
Nhà chức trách đã đánh giá từng nghi can và đã truy tố hai linh mục. Một trong hai người này hiện đã nhận tội. Ông Shapiro nói cuộc điều tra vẫn đang tiếp diễn. Đại bồi thẩm đoàn cáo buộc Hồng Y Donald Wuerl, tổng giám mục giáo phận Washington, đã giúp bảo vệ các linh mục phạm tội khi ông còn là giám mục ở Pittsburgh. Hồng Y Wuerl, người nắm quyền quản hạt tại Pittsburgh từ 1988 đến 2006, bác bỏ mọi cáo buộc.

Đại bồi thẩm đoàn Pennsylvania, được triệu tập bởi Bộ Tư Pháp tiểu bang từ năm 2016, đã nghe lời khai từ hàng chục nhân chứng, và xem xét hơn nửa triệu trang hồ sơ nội bộ của 6 giáo phận. Hầu hết các nạn nhân là bé trai, nhưng cũng có các bé gái bị lạm dụng. Các hình thức lạm dụng bao gồm sàm sỡ, buộc quan hệ tình dục bằng miệng, và cưỡng hiếp.

Một số linh mục và cựu linh mục bị nêu tên trong báo cáo đã đến tòa án để ngăn không cho công bố báo cáo này. Tuy nhiên, Tối Cao Pháp Viện Pennsylvania cho rằng công chúng có quyền được xem bản báo cáo, nhưng danh tính các linh mục liên quan sẽ được tạm giữ kín, để chờ quyết định sau cùng vào tháng 9 này. Dù vậy, một số giáo phận đã công bố tên các linh mục bị cáo buộc lạm dụng trẻ em.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements