Saturday, 22/07/2017 - 10:46:05

"Bánh bao hấp" Tập Cận Bình bị so với bé gấu Winnie the Pooh


Hình bé gấu Winnie the Pooh và bạn Tigger, được so sánh với ông Bình và ông Obama mấy năm trước.


Một chú gấu nổi tiếng trong thế giới hoạt họa đã làm gì mà nhà cầm quyền Bắc Kinh giận dữ đến nỗi ra lệnh cấm phổ biến hình ảnh của con gấu này kể từ nay, trong những bài bình luận? Gấu Winnie the Pooh được vẽ theo dạng em bé ngây thơ, thích chơi và ăn mật ong, hơi cù lần một chút. Thế mà trên mạng tại Trung Quốc, giờ đây người dân rất khó truy tìm con gấu dễ thương này, sau khi có những người đã so sánh gấu với lãnh tụ tối cao Tập Cận Bình.

Nhà chức trách đã không giải thích tại sao lại có sự kiểm duyệt kỳ lạ nói trên. Nhân vật hoạt họa này từng tự mô tả mình chỉ là một “chú gấu có bộ óc rất nhỏ.” Thế rồi mấy năm trước, trên một mục lan truyền trên mạng, có người đã so sánh chú gấu Winnie the Pooh với Chủ Tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Từ đó đến nay sự so sánh này càng được nhiều người biết hơn, đưa đến lệnh kiểm duyệt.

Những mục đăng hình ảnh và những chữ Hán cho Winnie the Pooh vẫn được cho phép trên Weibo, một nền tảng trên mạng giống như Twitter.

Tuy nhiên, những mục bình luận liên quan tới “Chú Gấu Nhỏ Winnie,” tên của Pooh trong Hoa ngữ, đều bật lên những tín nhắn báo lỗi nói rằng người dùng không thể truy tìm hơn nữa, “nội dung này là bất hợp pháp.”

Những tấm nhãn Winnie the Pooh cũng đã được gỡ bỏ khỏi “phòng trưng bày nhãn” chính thức của WeChat, nhưng những hình ảnh gif của chú gấu, do người dùng tạo ra, vẫn có sẵn trên ứng dụng nhắn tin được nhiều người ưa chuộng.Những mục so sánh giữa Tập Cận Bình và Pooh đã xuất hiện lần đầu tiên vào năm 2013, sau khi những người dùng truyền thông xã hội Trung Quốc bắt đầu lưu hành một cặp hình ảnh, đặt một tấm hình của Pooh và bạn làn con hổ Tigger mảnh mai, bên cạnh bức ảnh của Tập Cận Bình đang bước đi cùng tổng thống Mỹ hồi đó là Barack Obama.

Trong năm 2014, một cái bắt tay được chụp ảnh, giữa Tập Cận Bình và Thủ Tướng Nhật Bản Shinzo Abe, đã được cặp chung với một tấm hình của Pooh nắm lấy móng của bạn của chú gấu là con lừa Eeyore u tối.

Trong năm 2015, cổng thông tin phân tích chính trị Global Risk Insights gọi một bức ảnh của Tập Cận Bình là “bức ảnh bị kiểm duyệt gắt nhất của Trung Quốc” trong năm nay. Trong tấm ảnh ấy, Tập Cận Bình đứng lên trên một chiếc xe diễn hành hở nóc, được ghép chung với một tấm hình một chiếc xe đồ chơi của Winnie the Pooh.

Qiao Mu (Kiều Mộc), một nhà nghiên cứu truyền thông độc lập và cựu giáo sư tại Đại Học Bắc Kinh Nghiên Cứu Ngoại Quốc, nói rằng nội dung chú gấu bị chặn là điều không gây ngạc nhiên, vì Đảng Cộng Sản cầm quyền thường nhạy cảm với những mục mô tả nhà lãnh đạo của đảng.

Đây là một năm đặc biệt nhạy cảm, vì Tập Cận Bình sẽ củng cố quyền lực tại một đại hội đảng quan trọng trong mùa thu này.

“Điều gì được cho phép, và điều gì không được cho phép, đều rất mù mờ, vì các quan chức không bao giờ đưa ra những lời phát biểu mô tả chính xác điều già sẹ bị kiểm duyệt,” Qiao Mu nói, lưu ý rằng nhiều bức ảnh của Winnie the Pooh vẫn đang lan truyền trên mạng Internet Trung Quốc.

Theo ông Qiao nói, trong những bối cảnh khác, những điều nhắc đến “bánh bao,” món ăn sáng chính ở Trung Quốc, đã được gỡ xuống vì gợi lên biệt danh của chủ tịch là “Tập Bánh Bao Hấp.”

Hôm thứ Hai, nhiều người dùng truyền thông xã hội Trung Quốc thử nghiệm ranh giới của những biện pháp hạn chế, được áp đặt trên chú gấu hay rên rỉ “ôi phiền quá,” khi mọi sự không diễn ra theo cách thức chú gấu muốn.

Một người dụng mạng Weibo viết, “Tội nghiệp Winnie Nhỏ Bé. Con gấu thích ăn mật ong đáng yêu này đâu có làm gì để khiêu kích ai nhỉ?”

Từ khóa tìm kiếm:
Winnie the Pooh
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp