Thursday, 28/03/2019 - 07:23:00

"Chín Con Bạn Ngọc-Concert of Love"


Phượng Cầm là tên ban nhạc do pianist Nguyễn Minh Phượng sáng lập vào 2016.

 

 

Bài TRẦN THỊ VĨNH-TƯỜNG

Với một số người Việt hát là hạnh phúc thơm như cà phê buổi sáng. Với khán giả khó tánh, chiều nhạc 24/3/2019 Concert of Love 2, Phượng Cầm là ly cà phê hạnh phúc khéo pha mà “Chín Con Bạn Ngọc,” gọi theo kiểu miền Nam, gửi đến 400 khán giả.Pianist Minh Phượng

Tại rạp Rose Center, cung cách Chín Con Bạn Ngọc tài hoa

Minh Phượng - Piano,
Lina Thanh Nhàn và Jasmine Kim - Violon,
Gia Hân – Guitare,
Nguyễn Thị Hậu – Cello,
Thanh Nhã – Keyboard,
ba giọng hát Mỹ Vân, Vân Khanh và Vân Quỳnh

khiến khán giả hiểu rằng họ không ồn ào thổ lộ mà mượn 21 ca khúc nói giùm vẻ đẹp bí ẩn của tình yêu. Âm nhạc của Phượng Cầm là nghệ thuật chỉ đạt được do hiểu biết và rèn luyện, thế nên các cô trình diễn với sự thành khẩn và khiêm nhường, không giải thích mà chỉ trân quí gởi đi. MC Vũ Mai Khanh, cựu nữ sinh Trưng Vương, cũng chỉ thấp thoáng hoa nhài.
Ca sĩ Mỹ Vân có giọng soprano sáng, mảnh.

Thính giả nghiêng người lắng nghe mối thổn thức dịu dàng mà ca sĩ Quỳnh Giao còn trên dương thế sẽ véo von nhận xét không lệch một nốt thăng nốt giáng vì không phải ca sĩ nào cũng vừa hát vừa đàn.

Chín chim Phượng ríu rít mang hết những gì tác giả giấu trong khuôn nhạc gửi tang tình khán giả.

“Tình Hoài Hương,” Soprano Mỹ Vân hát êm như thảm rêu làm khán giả chỉ sợ ngã trượt chân trên miền quê hương yêu dấu ấy. Giọng hát chốc lát thành cái biển cho người ta mang cả khối sầu ly hương trút xuống như thể khán giả là Phạm Duy một ngày vàng năm 1956 từ miền Nam gửi Tình Hoài Hương ra Bắc nhắn rằng người phiêu lãng ấy đang “Sống vui trong mối tình muôn đường. Tình ngàn phương! Biết yêu nhau như lòng đại dương”Nguyễn Thị Hậu, Cellist

Khán giả chưa kịp hoàn hồn, Bạn Ngọc vẫy tay xỏ một sâu Do-Ré-Mi mà hơn trăm năm trước bá tước Enrico Toselli gửi cho người yêu là đại công chúa Luise xứ Tuscany. Bản Serenata (Rimpianto) vang lên từ quán cà phê lâu đài cung điện châu Âu. Ai du lịch thế nào cũng có lúc ngừng lại nghe làn mưa âm thanh quen thuộc cất lên từ ban nhạc vỉa hè, hãy nhớ bỏ vài đồng vào mũ hôn phớt mớ tóc phong trần rồi biến.

Phạm Duy biến Serenata thành Chiều Tà, câu hỏi tàn nhẫn ngọt ngào cao vút
“Đã quên hết sầu chưa....”
Khán giả lặng ngắt chưa dám trả lời thì tiếng đàn xuyên thủng lôi trái tim ra ngoài rửa sạch bụi đời rồi nhẹ nhàng trả lại lồng ngực gọn gàng không vương chút máu,
“Chiều êm êm đưa duyên về người Đàn triền miên nắn tiếng sầu đời Người ơi! Đến bên tôi nghe lời xao xuyến Như chuyện thần tiên...”
Thanh Nhã, Keyboardist
Vân Khanh có chất giọng alto giàu cảm xúc.
Vân Quỳnh có giọng trong sáng, đầy đặn, khỏe.

Chuyện thần tiên ấy chỉ mới trăm năm trước khi Pháp mở Trường Thiếu Sinh Quân Đông Dương (École d'enfants de troupe) ở Vũng Tàu, có giáo sư âm nhạc là Charles Martin, người dạy hòa âm và phối khí từ những năm 1920 ở Sài Gòn. Nguyễn Văn Đông theo học ở đây từ năm 14 tuổi, năm 1948 vào tuổi 16 chàng nhạc sĩ non trẻ sáng tác "Thiếu Sinh Quân Hành Khúc" được nhận là bài ca của trường.

Khó tưởng tượng được chỉ một thời gian ngắn, nghệ sĩ Việt đã nhuần nhuyễn dùng cung bậc Tây Phương ghi tâm tình, lịch sử Việt. Không thể nói gì hơn bằng nhắc lại Quỳnh Giao "Hãy nhớ đến họ với lòng kính trọng..."

Năm 2016, trên con đường âm nhạc gập ghềnh ở xứ người Minh Phượng pianist tròn mắt phượng gom tám con chim phượng thành lập ban Phượng Cầm tiếp tục hành trình âm nhạc, vừa giữ thơm nhạc Việt vừa hòa với không gian lộng lẫy ngoài xa. Trong 21 tiết mục, sáu bản nhạc Việt rất quen nhưng không hề cũ:

Hoài cảm (Cung Tiến)
Ru tình (Trịnh Công Sơn)
Tình hoài hương (Phạm Duy)
Niệm khúc cuối (Ngô Thụy Miên)
Thương nhau ngày mưa (Nguyễn Trung Cang)
Áo anh sứt chỉ đường tà (Hữu Loan-Phạm Duy)
và 15 bản nhạc ngoại quốc cũng quen thuộc đưa khán giả mê mải bay từ Vienna tới Mạc Tư Khoa hái triệu đóa hoa hồng trở lại Roma ngừng chân xứ Hungary bên bờ sông Danube biếc xanh. Chưa kịp nghỉ chân bay đến nước Anh vòng qua xứ Turk... mà nếu MC Nguyễn Xuân Nghĩa không vắng mặt sẽ dệt thành tấm thảm
thần gặp gỡ Johann Strauss, Wolfgang Amadeus Mozart, J. Brahm, Vittorio Monti...
Đàn không ngưng hát không nghỉ, Chín Con Bạn Ngọc đầy sức sống rất khác những tiết mục đau đớn đợi chờ như giàn mướp đắng khóc than.

Khán giả sực tỉnh luyến tiếc ra về, vinh dự chia sẻ hạnh phúc tuyệt vời như ngạn ngữ du mục "Nơi nào có âm nhạc, nơi đó có sự hoàn thiện." Thính phòng không trời sao cũng chẳng kinh cầu, nhưng nhiều linh hồn tưởng lên tới thiên đàng ngay khi còn sống.

Nhưng hỗ trợ để Chín Con Bạn Ngoc có Concert of Love số 3 mới là điều đáng nói.
(25/3/2019)

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp