Bạn thích bài này?
Font-Size:
"Giấc Mơ Mỹ" trở thành hiện thực cho một số người, vẫn xa tầm tay những người khác?
(VienDongDaily.Com - 27/06/2012)
Ông nói thêm rằng những người định cư này đã tìm kiếm của cải và đất đai, trong khi đó vẫn hãnh diện về chuyện mở rộng những quyền tự do.
Vanessa White/Viễn Đông

OAKLAND PARK, Kansas – Có 11 người thuộc độ tuổi và giới tính khác nhau đang tụ tập trong một bãi sân sau khá rộng, một số người trong bọn họ nói chuyện với nhau, mấy người khác chơi đùa, và một số nữa thì ngắm cảnh hoàng hôn phía xa xa. Cả nhóm đều hưởng được khung cảnh có cỏ xanh tươi, một vài cây rải rác nơi một góc sân, và dường như họ cũng ý thức một cách nào đó về sự nhàn tản thoải mái, trên sân sau của ngôi nhà, chung quanh cũng có những khoảnh sân sau giống vậy, nằm liền với những ngôi nhà có dáng dấp tương tự.


Khu thị tứ Los Angeles, nơi người ta bắt gặp nhiều sắc dân - ảnh: Vi Lang/Viễn Đông

Tuy nhiên, điểm giống nhau nhất chính là màu nước da của họ.
Đoạn vừa mô tả trên đây cho thấy quang cảnh một đám cưới, tổ chức trên sân sau một ngôi nhà ở Oakland Park, tiểu bang Kansas, do nhiếp ảnh gia Mike Sinclair bấm máy chụp hình, và đăng ảnh trên một bài báo của tạp chí Time, tựa đề là “Hãy Giữ Cho Giấc Mơ Sống Động”, trong đó tác giả Jon Meacham chia sẻ những điều ông suy nghĩ về những trạng thái quá khứ, hiện tại và tương lai của "Giấc Mơ Mỹ". Vì giấc mơ Mỹ thường được đo lường bằng tình trạng của tầng lớp trung lưu, nên ông Meacham chia sẻ rằng giấc mộng ấy đang tàn phai đi, cùng với tình trạng của giai cấp trung lưu, giữa lúc khoảng cách giữa người giàu và người nghèo càng ngày càng trở nên rộng hơn. Ông Meacham viết: “Yêu cầu căn bản nhất của Giấc Mơ Mỹ là phải có được công ăn việc làm”. Ông nói thêm rằng tỉ lệ thất nghiệp của Hoa Kỳ đang dẫn tới một ý tưởng ngày càng hiếm thấy là “những người nào siêng năng cần cù làm việc, và chơi theo đúng luật lệ, đều sẽ được tưởng thưởng một cuộc sống hiện tại thoải mái hơn và một tương lai vững mạnh hơn cho con cái của họ”.
Tuy nhiên, ông Meacham viết rằng nguồn gốc của Giấc Mơ Mỹ đã có từ đầu thập niên 1600, và bắt rễ nơi những người Âu Châu định cư tham gia vào cuộc chinh phục và khai thác của các dân tộc bản địa, nô lệ Phi Châu, và những người di dân. Ông nói thêm rằng những người định cư này đã tìm kiếm của cải và đất đai, trong khi đó vẫn hãnh diện về chuyện mở rộng những quyền tự do.
Ông Meacham viết tiếp rằng mặc dù một số các nhóm bị chinh phục và khai thác như vậy dần dà và cuối cùng sẽ được bao gồm vào trong Giấc Mơ Mỹ, tiếp cận được một cách hợp pháp các quyền lợi giống như người da trắng, thế nhưng chính chủ nghĩa tư bản vốn là động lực thúc đẩy giấc mơ ấy lại cũng tự nhiên “tạo ra người thắng kẻ thua”.
Ông Meacham viết: “Một số giấc mơ đã trở thành hiện thực, còn một số thì không được như vậy”.

Giấc mơ Mỹ, cộng đồng người Mỹ gốc Á Châu Thái Bình Dương
Người Hoa nằm trong số các nhóm đầu tiên của những người Mỹ gốc Á Châu Thái Bình Dương tại Hoa Kỳ. Vào đầu những năm 1800, người Hoa được tuyển mộ để giúp xây dựng đường hỏa xa xuyên lục địa của Hoa Kỳ, do đó họ cũng góp tay vào việc mở rộng Giấc Mơ Mỹ. Những người di dân này đã nối kết phương Đông với phương Tây, theo cả nghĩa thể lý cũng như nghĩa ẩn dụ, nối liền hai miền duyên hải của Mỹ, cũng như đóng góp cho cộng đồng những người Mỹ gốc Á Châu Thái Bình Dương, mà hiện nay đây là nhóm dân số phát triển nhanh nhất ở Hoa Kỳ.
Nhật báo Viễn Đông đã nêu ra câu hỏi về chuyện cộng đồng phát triển nhanh này làm ăn ra sao trên đất Mỹ, trong tin tức được đưa ra từ ngày 21 đến ngày 23 tháng 6 năm nay, về bản phúc trình do Trung Tâm Nghiên Cứu Pew công bố vào hôm 19 tháng 6, với tựa đề "Sự Vươn Lên Của Người Mỹ Gốc Á Châu". Bản phúc trình nhấn mạnh nổi bật đến những xu hướng nơi 6 tiểu nhóm lớn nhất trong số những người Mỹ gốc Á Châu Thái Bình Dương: người Hoa, Ấn Độ, Nhật Bản, Đại Hàn, Phi Luật Tân, và Việt Nam.
Bản tường trình của Pew cho thấy rằng những người Mỹ gốc Á Châu Thái Bình Dương mưu sinh thành đạt hơn, so với dân số Hoa Kỳ xét như một toàn thể, và có xác suất cao trong việc giữ được niềm tin tưởng chính yếu nằm đằng sau Giấc Mơ Mỹ: tin rằng siêng làm việc thì sẽ được tưởng thưởng đền bù. Đặc biệt, những người Mỹ gốc Việt, là nhóm có mức xác suất cao nhất trong việc duy trì niềm tin này và có thái độ lạc quan về tương lai con cái của họ, khi được so sánh với 5 tiểu nhóm kia trong bản phúc trình của Pew.
Khi được so sánh với dân số Hoa Kỳ xét như một toàn bộ, thì những người Mỹ gốc Á Châu Thái Bình Dương thậm chí còn cảm thấy hài lòng nhiều hơn về cuộc sống của họ ở Mỹ, với chuyện mức thu nhập gia đình của họ thường là cao hơn so với những người dân Mỹ trung bình. Tuy nhiên, bản phúc trình Pew cũng cho thấy một số mức chênh lệch khác biệt, chẳng hạn như bản phúc trình tìm thấy rằng người Mỹ gốc Việt thường có xác suất thấp nhất trong việc cho rằng tình hình tài chánh của mình là khả quan.
Có thêm nhiều hiện tượng chênh lệch nữa đã được nêu ra nổi bật bởi những người phê bình chỉ trích bản phúc trình của Pew. Chẳng hạn, trong một bản thông cáo báo chí hôm 19-6-2012, Dân Biểu Liên Bang Judy Chu – chủ tịch Hội Nghị Sĩ Mỹ Gốc Á Châu Thái Bình Dương (CAPAC), và người đại diện địa hạt bầu cử Quốc Hội số 32 của California – đã lên tiếng ca ngợi một số xu hướng tích cực được bản phúc trình đề cập tới. Bà Chu nói thêm rằng những nhóm nhất định, nằm trong số những người được gọi chung là người Mỹ gốc Á Châu Thái Bình Dương, đều đang gặp phải những mức so le chênh lệch rộng lớn, khi được đem ra so sánh với dân số Hoa Kỳ, chẳng hạn như về trình độ học vấn thấp hơn.
Từ tháng 10 năm 2011, nhật báo Viễn Đông đã đưa tin về những sự chênh lệch cụ thể như vậy, tường thuật về những nét tương khắc được tìm thấy nơi cộng đồng người Việt ở Quận Cam, khi được so sánh với những nhóm chủng tộc khác trong quận này. Cho đến nay, Viễn Đông đã tìm thấy rằng nơi cộng đồng người Việt có những mức sai biệt lớn, trong những lãnh vực như cảnh nghèo túng, mức thu nhập, trình độ học vấn, quyền sở hữu nhà ở, bảo hiểm y tế, và tình trạng sức khỏe.
Như là một câu hỏi nêu ra cho cộng đồng xem xét, cộng đồng có cảm thấy mình đã đạt được Giấc Mơ Mỹ hay chưa? - (VW)

Viendongdaily.com và tác giả giữ bản quyền bài và hình trên trang này. Xin đừng trích đăng dưới bất cứ hình thức nào.
Vanessa White/Viễn Đông

Nguồn: http://www.viendongdaily.com/34giac-mo-my34-tro-thanh-hien-thuc-cho-mot-so-nguoi-van-xa-tam-tay-oTFfZNPK.html
Bạn thích bài này?
Bookmark and Share

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận

Quảng cáo

Nổi Bật Nhất

Quảng cáo
Advertisement
Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo
Sản phẩm - Dịch vụ

Hàng giả xâm nhập thị trường Mỹ như thế nào?

Đến cả thuốc cũng giả mạo được với liều lượng quá thấp hoặc quá cao, đã hết hạn, hoặc phẩm chất hoàn toàn thay đổi…. Thực là một tình trạng nguy hiểm và đầy bất trắc.

Bảo vệ uy tín của nhãn hiệu Made in USA

Nhưng không biết vô tình hay cố ý, nhiều cơ sở doanh thương không chịu hiểu, họ bày ra nhiều chữ làm rối mắt khách hàng: Với những sản phẩm không chế tạo ở Hoa Kỳ, họ dùng chữ Designed in America (thiết kế ở Mỹ), hoặc Assembled in America (lắp ráp ở Mỹ), thậm chí còn cố tình gian dối, miễn sao có được chữ “…in America” để qua mắt khách hàng.

Sản phẩm Made-In-America giờ ra sao?

Là một cơ quan vô vụ lợi, hoạt động trên lợi ích của giới tiêu thụ, Consumer Reports hằng năm đã thử nghiệm hàng loạt sản phẩm xuất phát từ mọi ngõ ngách địa cầu, từ máy giặt, máy sấy của Mexico, từ TV tủ lạnh của Nam Hàn, từ máy rửa chén đĩa, máy hút bụi của Đức Quốc…

Bài 5: Chọn mặt gửi tiền

Đa số trương mục HSA thường không đòi hỏi số tiền gửi tối thiểu. Nhưng để khuyến khích tiết kiệm, một số cơ sở bằng lòng bãi miễn lệ phí dịch vụ nếu tiền gửi trong trương mục đạt tới mức tối thiểu nào đó, thí dụ: $3,000 hoặc $5,000 trở lên.

Bài 4: Sử dụng quĩ HSA

Đặc biệt, chúng ta còn có thể sử dụng quĩ HSA để trang trải những chi phí y tế của vợ/chồng hoặc con nhỏ (vẫn còn khai thuế chung với gia đình). Thí dụ: Chi phí thăm khám thai, tiền bệnh viện khi vợ đi sanh….

Bài 3: Khai thác lợi điểm HSA

Hiện nay, gần như ai cũng có một chương trình bảo hiểm sức khỏe theo sự đòi hỏi của đạo luật Obamacare. Nhưng chúng ta vẫn có thể phải nhận những cái bill khổng lồ, lên đến vài ngàn đô nếu chẳng may phải nằm nhà thương ít ngày.

Làm thế nào để giảm bớt chi phí y tế, bài II: Thiết lập HSA

Thí dụ, anh A lãnh lương mỗi năm $40,000. Bình thường, với thuế suất 15%, anh sẽ phải đóng cho Uncle Sam mỗi năm $6,000 để lo việc xã hội. Phần anh còn giữ được $34,000 để chi tiêu cho gia đình và bản thân.

Làm thế nào để giảm bớt chi phí y tế (bài 1)

Chi phí chăm lo sức khỏe thường rất đắt đỏ. Ai cũng sợ phải bỏ tiền ra đi bác sĩ, bệnh viện, trị bệnh…. Đáp ứng mối lo thường trực này, thị trường cung cấp một sản phẩm mà bây giờ người dân nào ở Mỹ cũng phải có: Bảo hiểm y tế.

Lợi hại của việc ghi danh tự động với Obamacare

Thêm một yếu tố khác có thể tác động khiến giá bảo hiểm cá nhân thay đổi, đó là hoàn cảnh tài chánh, thường được gọi là Income. Nếu Income của bạn cao hơn trước đây, trợ cấp sẽ giảm đi, khiến cho giá bảo hiểm tăng lên…. Và ngược lại!
Quảng cáo
Advertisement Advertisement