Bạn thích bài này?
Font-Size:
"Giấc Mơ Mỹ" trở thành hiện thực cho một số người, vẫn xa tầm tay những người khác?
(VienDongDaily.Com - 27/06/2012)
Ông nói thêm rằng những người định cư này đã tìm kiếm của cải và đất đai, trong khi đó vẫn hãnh diện về chuyện mở rộng những quyền tự do.
Vanessa White/Viễn Đông

OAKLAND PARK, Kansas – Có 11 người thuộc độ tuổi và giới tính khác nhau đang tụ tập trong một bãi sân sau khá rộng, một số người trong bọn họ nói chuyện với nhau, mấy người khác chơi đùa, và một số nữa thì ngắm cảnh hoàng hôn phía xa xa. Cả nhóm đều hưởng được khung cảnh có cỏ xanh tươi, một vài cây rải rác nơi một góc sân, và dường như họ cũng ý thức một cách nào đó về sự nhàn tản thoải mái, trên sân sau của ngôi nhà, chung quanh cũng có những khoảnh sân sau giống vậy, nằm liền với những ngôi nhà có dáng dấp tương tự.


Khu thị tứ Los Angeles, nơi người ta bắt gặp nhiều sắc dân - ảnh: Vi Lang/Viễn Đông

Tuy nhiên, điểm giống nhau nhất chính là màu nước da của họ.
Đoạn vừa mô tả trên đây cho thấy quang cảnh một đám cưới, tổ chức trên sân sau một ngôi nhà ở Oakland Park, tiểu bang Kansas, do nhiếp ảnh gia Mike Sinclair bấm máy chụp hình, và đăng ảnh trên một bài báo của tạp chí Time, tựa đề là “Hãy Giữ Cho Giấc Mơ Sống Động”, trong đó tác giả Jon Meacham chia sẻ những điều ông suy nghĩ về những trạng thái quá khứ, hiện tại và tương lai của "Giấc Mơ Mỹ". Vì giấc mơ Mỹ thường được đo lường bằng tình trạng của tầng lớp trung lưu, nên ông Meacham chia sẻ rằng giấc mộng ấy đang tàn phai đi, cùng với tình trạng của giai cấp trung lưu, giữa lúc khoảng cách giữa người giàu và người nghèo càng ngày càng trở nên rộng hơn. Ông Meacham viết: “Yêu cầu căn bản nhất của Giấc Mơ Mỹ là phải có được công ăn việc làm”. Ông nói thêm rằng tỉ lệ thất nghiệp của Hoa Kỳ đang dẫn tới một ý tưởng ngày càng hiếm thấy là “những người nào siêng năng cần cù làm việc, và chơi theo đúng luật lệ, đều sẽ được tưởng thưởng một cuộc sống hiện tại thoải mái hơn và một tương lai vững mạnh hơn cho con cái của họ”.
Tuy nhiên, ông Meacham viết rằng nguồn gốc của Giấc Mơ Mỹ đã có từ đầu thập niên 1600, và bắt rễ nơi những người Âu Châu định cư tham gia vào cuộc chinh phục và khai thác của các dân tộc bản địa, nô lệ Phi Châu, và những người di dân. Ông nói thêm rằng những người định cư này đã tìm kiếm của cải và đất đai, trong khi đó vẫn hãnh diện về chuyện mở rộng những quyền tự do.
Ông Meacham viết tiếp rằng mặc dù một số các nhóm bị chinh phục và khai thác như vậy dần dà và cuối cùng sẽ được bao gồm vào trong Giấc Mơ Mỹ, tiếp cận được một cách hợp pháp các quyền lợi giống như người da trắng, thế nhưng chính chủ nghĩa tư bản vốn là động lực thúc đẩy giấc mơ ấy lại cũng tự nhiên “tạo ra người thắng kẻ thua”.
Ông Meacham viết: “Một số giấc mơ đã trở thành hiện thực, còn một số thì không được như vậy”.

Giấc mơ Mỹ, cộng đồng người Mỹ gốc Á Châu Thái Bình Dương
Người Hoa nằm trong số các nhóm đầu tiên của những người Mỹ gốc Á Châu Thái Bình Dương tại Hoa Kỳ. Vào đầu những năm 1800, người Hoa được tuyển mộ để giúp xây dựng đường hỏa xa xuyên lục địa của Hoa Kỳ, do đó họ cũng góp tay vào việc mở rộng Giấc Mơ Mỹ. Những người di dân này đã nối kết phương Đông với phương Tây, theo cả nghĩa thể lý cũng như nghĩa ẩn dụ, nối liền hai miền duyên hải của Mỹ, cũng như đóng góp cho cộng đồng những người Mỹ gốc Á Châu Thái Bình Dương, mà hiện nay đây là nhóm dân số phát triển nhanh nhất ở Hoa Kỳ.
Nhật báo Viễn Đông đã nêu ra câu hỏi về chuyện cộng đồng phát triển nhanh này làm ăn ra sao trên đất Mỹ, trong tin tức được đưa ra từ ngày 21 đến ngày 23 tháng 6 năm nay, về bản phúc trình do Trung Tâm Nghiên Cứu Pew công bố vào hôm 19 tháng 6, với tựa đề "Sự Vươn Lên Của Người Mỹ Gốc Á Châu". Bản phúc trình nhấn mạnh nổi bật đến những xu hướng nơi 6 tiểu nhóm lớn nhất trong số những người Mỹ gốc Á Châu Thái Bình Dương: người Hoa, Ấn Độ, Nhật Bản, Đại Hàn, Phi Luật Tân, và Việt Nam.
Bản tường trình của Pew cho thấy rằng những người Mỹ gốc Á Châu Thái Bình Dương mưu sinh thành đạt hơn, so với dân số Hoa Kỳ xét như một toàn thể, và có xác suất cao trong việc giữ được niềm tin tưởng chính yếu nằm đằng sau Giấc Mơ Mỹ: tin rằng siêng làm việc thì sẽ được tưởng thưởng đền bù. Đặc biệt, những người Mỹ gốc Việt, là nhóm có mức xác suất cao nhất trong việc duy trì niềm tin này và có thái độ lạc quan về tương lai con cái của họ, khi được so sánh với 5 tiểu nhóm kia trong bản phúc trình của Pew.
Khi được so sánh với dân số Hoa Kỳ xét như một toàn bộ, thì những người Mỹ gốc Á Châu Thái Bình Dương thậm chí còn cảm thấy hài lòng nhiều hơn về cuộc sống của họ ở Mỹ, với chuyện mức thu nhập gia đình của họ thường là cao hơn so với những người dân Mỹ trung bình. Tuy nhiên, bản phúc trình Pew cũng cho thấy một số mức chênh lệch khác biệt, chẳng hạn như bản phúc trình tìm thấy rằng người Mỹ gốc Việt thường có xác suất thấp nhất trong việc cho rằng tình hình tài chánh của mình là khả quan.
Có thêm nhiều hiện tượng chênh lệch nữa đã được nêu ra nổi bật bởi những người phê bình chỉ trích bản phúc trình của Pew. Chẳng hạn, trong một bản thông cáo báo chí hôm 19-6-2012, Dân Biểu Liên Bang Judy Chu – chủ tịch Hội Nghị Sĩ Mỹ Gốc Á Châu Thái Bình Dương (CAPAC), và người đại diện địa hạt bầu cử Quốc Hội số 32 của California – đã lên tiếng ca ngợi một số xu hướng tích cực được bản phúc trình đề cập tới. Bà Chu nói thêm rằng những nhóm nhất định, nằm trong số những người được gọi chung là người Mỹ gốc Á Châu Thái Bình Dương, đều đang gặp phải những mức so le chênh lệch rộng lớn, khi được đem ra so sánh với dân số Hoa Kỳ, chẳng hạn như về trình độ học vấn thấp hơn.
Từ tháng 10 năm 2011, nhật báo Viễn Đông đã đưa tin về những sự chênh lệch cụ thể như vậy, tường thuật về những nét tương khắc được tìm thấy nơi cộng đồng người Việt ở Quận Cam, khi được so sánh với những nhóm chủng tộc khác trong quận này. Cho đến nay, Viễn Đông đã tìm thấy rằng nơi cộng đồng người Việt có những mức sai biệt lớn, trong những lãnh vực như cảnh nghèo túng, mức thu nhập, trình độ học vấn, quyền sở hữu nhà ở, bảo hiểm y tế, và tình trạng sức khỏe.
Như là một câu hỏi nêu ra cho cộng đồng xem xét, cộng đồng có cảm thấy mình đã đạt được Giấc Mơ Mỹ hay chưa? - (VW)

Viendongdaily.com và tác giả giữ bản quyền bài và hình trên trang này. Xin đừng trích đăng dưới bất cứ hình thức nào.
Vanessa White/Viễn Đông

Nguồn: http://www.viendongdaily.com/34giac-mo-my34-tro-thanh-hien-thuc-cho-mot-so-nguoi-van-xa-tam-tay-oTFfZNPK.html
Bạn thích bài này?
Bookmark and Share

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận

Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo
Sản phẩm - Dịch vụ

Có nên mua hàng rồi trả lại? (bài 3)

Lần trước chúng ta đã đề cập đến hai hình thức gian dối từ phía những khách hàng không lương thiện khi trả lại sản phẩm đã mua. Giới chủ nhân còn khám phá ra nhiều mánh khóe khác, không những vượt ra khỏi ranh giới luân lý đạo đức mà còn rõ ràng vi phạm pháp luật. Những hình thức đó, xin kể tiếp như sau

Mua hàng rồi có nên trả lại? (bài 2)

Bên cạnh những thiệt hại đương nhiên phải chấp nhận do khách trả lại hàng đã mua, giới bán lẻ còn chịu thiệt hại thêm do kẻ gian cố tình lợi dụng khe hở để trục lợi. Cùng với sự phát triển của kỹ thuật computer, photoshop, v.v. mánh khóe lừa gạt càng lúc lại càng tinh xảo hơn, cụ thể là ngụy tạo receipt

Hàng mua rồi có nên trả lại (bài 1)

Câu hỏi này ít khi được người mua hàng đặt ra, bởi vì chuyện đó đã trở thành một thông lệ, một việc làm đương nhiên nếu mình không thích hoặc hàng hóa bị hư hại, khiếm khuyết…. Đối với giới bán hàng, chuyện đó dường như không gây ra sứt mẻ hay thiệt hại gì đáng kể, bằng chứng là cửa hàng nào

Mua hàng giá rẻ qua đấu giá? (bài 2)

Thời buổi này không thể nói về thị trường mà không nói tới Internet. Với Internet, chúng ta có thể mua bán dễ dàng thuận tiện hơn rất nhiều. Người tiêu thụ còn có thể mua hàng bằng cách đấu giá qua Internet. Hiện nay, trên mạng có 2 loại đấu giá: Đấu giá theo lối bình thường như Ebay, và đấu giá theo kiểu “quái chiêu”

Mua bảo hiểm sức khỏe: HMO và PPO khác biệt thế nào?

Với Obamacare, mọi người giờ đây đều phải có bảo hiểm sức khỏe, bạn chắc cũng thế. Vậy, chương trình bảo hiểm của bạn là HMO hay PPO? Câu hỏi đó lẽ ra đã phải được trả lời trước khi chúng ta mua bảo hiểm. Nhưng thực ra, ít người quan tâm đến điều đó, bởi vì vấn đề nhiều khi được quyết định bởi một đơn vị khác,

Bảo hiểm Obamacare áp dụng với tôi như thế nào?

Những bài viết về bảo hiểm Obamacare trên báo Viễn Đông, và hiểu được khá nhiều. Nay xin hỏi về trường hợp của tôi, gia đình có 3 người, với tổng số Income trong nhà khoảng $75,000 một năm. Hai người đã mua bảo hiểm trong sở làm, chỉ còn tôi là chưa mua, bởi vì tôi làm self-employment.

Tìm hiểu Obamacare: Chương trình Silver Plan

Out-of-Expense: Bỏ tiền túi ra trả mất $115. Số tiền này được tính vào Out-of- Pocket Expense (OOP) được ấn định tối đa $6,400 một năm. Nếu coi OOP như một cái sô gom tiền, thì hôm nay ông đã bỏ vào đó được $115, còn lại $6,285 nữa.

Bảo hiểm y tế: Tìm hiểu Out of Pocket Expense (bài 3)

Để đánh giá một chương trình bảo hiểm sức khỏe, chúng ta không nên chỉ nhìn vào bảo phí, tức là số tiền phải bỏ ra để mua bảo hiểm hàng tháng, mà cần phải xét nhiều yếu tố khác như: Co-pay, deductible, co-insurance…. là những điều đã đề cập trong các bài trước.

Xem xét giá trị một chương trình bảo hiểm (bài 2)

Liên lạc bảo hiểm thì được biết, bảo hiểm không can thiệp mà ông phải tự trả 100% phí tổn đó, bởi vì ông chưa trả được chút nào trong số deductible một năm $2,000 cả. Đau lắm, nhưng hiểu ra, ông A đành bấm bụng trả tiền.

So sánh thiệt hơn giữa các chương trình bảo hiểm y tế (bài 1)

Khi mua sắm, chúng ta muốn mua được đồ rẻ nhưng phải là đồ tốt. Có vậy mới gọi là mua được giá hời. Chứ còn mua rẻ mà mua phải đồ xấu, thì gọi là “của rẻ của ôi” là điều chẳng ai muốn. Khi đắn đo mua một chương trình bảo hiểm sức khỏe cũng vậy, chúng ta không chỉ chú trọng tới bảo phí,
Quảng cáo