Wednesday, 27/06/2012 - 09:53:45

"Giấc Mơ Mỹ" trở thành hiện thực cho một số người, vẫn xa tầm tay những người khác?

Vanessa White/Viễn Đông

OAKLAND PARK, Kansas – Có 11 người thuộc độ tuổi và giới tính khác nhau đang tụ tập trong một bãi sân sau khá rộng, một số người trong bọn họ nói chuyện với nhau, mấy người khác chơi đùa, và một số nữa thì ngắm cảnh hoàng hôn phía xa xa. Cả nhóm đều hưởng được khung cảnh có cỏ xanh tươi, một vài cây rải rác nơi một góc sân, và dường như họ cũng ý thức một cách nào đó về sự nhàn tản thoải mái, trên sân sau của ngôi nhà, chung quanh cũng có những khoảnh sân sau giống vậy, nằm liền với những ngôi nhà có dáng dấp tương tự.


Khu thị tứ Los Angeles, nơi người ta bắt gặp nhiều sắc dân - ảnh: Vi Lang/Viễn Đông

Tuy nhiên, điểm giống nhau nhất chính là màu nước da của họ.
Đoạn vừa mô tả trên đây cho thấy quang cảnh một đám cưới, tổ chức trên sân sau một ngôi nhà ở Oakland Park, tiểu bang Kansas, do nhiếp ảnh gia Mike Sinclair bấm máy chụp hình, và đăng ảnh trên một bài báo của tạp chí Time, tựa đề là “Hãy Giữ Cho Giấc Mơ Sống Động”, trong đó tác giả Jon Meacham chia sẻ những điều ông suy nghĩ về những trạng thái quá khứ, hiện tại và tương lai của "Giấc Mơ Mỹ". Vì giấc mơ Mỹ thường được đo lường bằng tình trạng của tầng lớp trung lưu, nên ông Meacham chia sẻ rằng giấc mộng ấy đang tàn phai đi, cùng với tình trạng của giai cấp trung lưu, giữa lúc khoảng cách giữa người giàu và người nghèo càng ngày càng trở nên rộng hơn. Ông Meacham viết: “Yêu cầu căn bản nhất của Giấc Mơ Mỹ là phải có được công ăn việc làm”. Ông nói thêm rằng tỉ lệ thất nghiệp của Hoa Kỳ đang dẫn tới một ý tưởng ngày càng hiếm thấy là “những người nào siêng năng cần cù làm việc, và chơi theo đúng luật lệ, đều sẽ được tưởng thưởng một cuộc sống hiện tại thoải mái hơn và một tương lai vững mạnh hơn cho con cái của họ”.
Tuy nhiên, ông Meacham viết rằng nguồn gốc của Giấc Mơ Mỹ đã có từ đầu thập niên 1600, và bắt rễ nơi những người Âu Châu định cư tham gia vào cuộc chinh phục và khai thác của các dân tộc bản địa, nô lệ Phi Châu, và những người di dân. Ông nói thêm rằng những người định cư này đã tìm kiếm của cải và đất đai, trong khi đó vẫn hãnh diện về chuyện mở rộng những quyền tự do.
Ông Meacham viết tiếp rằng mặc dù một số các nhóm bị chinh phục và khai thác như vậy dần dà và cuối cùng sẽ được bao gồm vào trong Giấc Mơ Mỹ, tiếp cận được một cách hợp pháp các quyền lợi giống như người da trắng, thế nhưng chính chủ nghĩa tư bản vốn là động lực thúc đẩy giấc mơ ấy lại cũng tự nhiên “tạo ra người thắng kẻ thua”.
Ông Meacham viết: “Một số giấc mơ đã trở thành hiện thực, còn một số thì không được như vậy”.

Giấc mơ Mỹ, cộng đồng người Mỹ gốc Á Châu Thái Bình Dương
Người Hoa nằm trong số các nhóm đầu tiên của những người Mỹ gốc Á Châu Thái Bình Dương tại Hoa Kỳ. Vào đầu những năm 1800, người Hoa được tuyển mộ để giúp xây dựng đường hỏa xa xuyên lục địa của Hoa Kỳ, do đó họ cũng góp tay vào việc mở rộng Giấc Mơ Mỹ. Những người di dân này đã nối kết phương Đông với phương Tây, theo cả nghĩa thể lý cũng như nghĩa ẩn dụ, nối liền hai miền duyên hải của Mỹ, cũng như đóng góp cho cộng đồng những người Mỹ gốc Á Châu Thái Bình Dương, mà hiện nay đây là nhóm dân số phát triển nhanh nhất ở Hoa Kỳ.
Nhật báo Viễn Đông đã nêu ra câu hỏi về chuyện cộng đồng phát triển nhanh này làm ăn ra sao trên đất Mỹ, trong tin tức được đưa ra từ ngày 21 đến ngày 23 tháng 6 năm nay, về bản phúc trình do Trung Tâm Nghiên Cứu Pew công bố vào hôm 19 tháng 6, với tựa đề "Sự Vươn Lên Của Người Mỹ Gốc Á Châu". Bản phúc trình nhấn mạnh nổi bật đến những xu hướng nơi 6 tiểu nhóm lớn nhất trong số những người Mỹ gốc Á Châu Thái Bình Dương: người Hoa, Ấn Độ, Nhật Bản, Đại Hàn, Phi Luật Tân, và Việt Nam.
Bản tường trình của Pew cho thấy rằng những người Mỹ gốc Á Châu Thái Bình Dương mưu sinh thành đạt hơn, so với dân số Hoa Kỳ xét như một toàn thể, và có xác suất cao trong việc giữ được niềm tin tưởng chính yếu nằm đằng sau Giấc Mơ Mỹ: tin rằng siêng làm việc thì sẽ được tưởng thưởng đền bù. Đặc biệt, những người Mỹ gốc Việt, là nhóm có mức xác suất cao nhất trong việc duy trì niềm tin này và có thái độ lạc quan về tương lai con cái của họ, khi được so sánh với 5 tiểu nhóm kia trong bản phúc trình của Pew.
Khi được so sánh với dân số Hoa Kỳ xét như một toàn bộ, thì những người Mỹ gốc Á Châu Thái Bình Dương thậm chí còn cảm thấy hài lòng nhiều hơn về cuộc sống của họ ở Mỹ, với chuyện mức thu nhập gia đình của họ thường là cao hơn so với những người dân Mỹ trung bình. Tuy nhiên, bản phúc trình Pew cũng cho thấy một số mức chênh lệch khác biệt, chẳng hạn như bản phúc trình tìm thấy rằng người Mỹ gốc Việt thường có xác suất thấp nhất trong việc cho rằng tình hình tài chánh của mình là khả quan.
Có thêm nhiều hiện tượng chênh lệch nữa đã được nêu ra nổi bật bởi những người phê bình chỉ trích bản phúc trình của Pew. Chẳng hạn, trong một bản thông cáo báo chí hôm 19-6-2012, Dân Biểu Liên Bang Judy Chu – chủ tịch Hội Nghị Sĩ Mỹ Gốc Á Châu Thái Bình Dương (CAPAC), và người đại diện địa hạt bầu cử Quốc Hội số 32 của California – đã lên tiếng ca ngợi một số xu hướng tích cực được bản phúc trình đề cập tới. Bà Chu nói thêm rằng những nhóm nhất định, nằm trong số những người được gọi chung là người Mỹ gốc Á Châu Thái Bình Dương, đều đang gặp phải những mức so le chênh lệch rộng lớn, khi được đem ra so sánh với dân số Hoa Kỳ, chẳng hạn như về trình độ học vấn thấp hơn.
Từ tháng 10 năm 2011, nhật báo Viễn Đông đã đưa tin về những sự chênh lệch cụ thể như vậy, tường thuật về những nét tương khắc được tìm thấy nơi cộng đồng người Việt ở Quận Cam, khi được so sánh với những nhóm chủng tộc khác trong quận này. Cho đến nay, Viễn Đông đã tìm thấy rằng nơi cộng đồng người Việt có những mức sai biệt lớn, trong những lãnh vực như cảnh nghèo túng, mức thu nhập, trình độ học vấn, quyền sở hữu nhà ở, bảo hiểm y tế, và tình trạng sức khỏe.
Như là một câu hỏi nêu ra cho cộng đồng xem xét, cộng đồng có cảm thấy mình đã đạt được Giấc Mơ Mỹ hay chưa? - (VW)

Viendongdaily.com và tác giả giữ bản quyền bài và hình trên trang này. Xin đừng trích đăng dưới bất cứ hình thức nào.
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp