Tuesday, 24/01/2017 - 10:22:29

"Thời đại đen tối" của Trump đang bao trùm các cơ quan liên bangHình ảnh ông Trump trong cuộc biểu tình chống tân tổng thống tại Chicago chiều thứ Ba. (Scott Olson/ Getty Images)


HOA THỊNH ĐỐN – Chỉ trong hai ngày làm việc chính thức đầu tiên tại Tòa Bạch Ốc, Tổng Thống Donald Trump đã ban chỉ thị cấm nhân viên tại một số cơ quan liên bang không được ra thông cáo báo chí, không được viết tweet hay cung cấp thông tin ra bên ngoài cơ quan. Chỉ thị này được ban hành trong nội bộ các cơ quan và được tiết lộ ra ngoài vào ngày thứ Ba.

Một người đang bị cảnh sát khiêng đi nơi khác, sau khi một nhóm người ngăn chặn giao thông tại Chicago chiều thứ Ba. Họ biểu tình chống các chính sách của Tổng Thống Donald Trump kể cả việc cho phép xây dựng hệ thống ống dẫn dầu hỏa Keystone XL mà một số người lo ngại sẽ gây hại môi trường. (Scott Olson/ Getty Images)Chỉ thị cấm các nhân viên của chính phủ liên bang, được thấy trong Bộ Bảo Vệ Môi Trường (EPA), Bộ Nội Vụ, Bộ Giao Thông, Bộ Nông Nghiệp và Bộ Y Tế và Dịch Vụ Nhân Sự, đã đưa đến sự lo lắng là chính phủ Trump sắp có thêm những biện pháp kiểm duyệt tất cả các cơ quan của chính phủ liên bang. Chính sách mới này của ông Trump xem có vẻ khác hẳn chính sách của chính phủ Obama, khi mà các cơ quan được khuyến khích đưa ra thông báo để người dân được biết nhiều thông tin.

Trước khi nghe lệnh cấm phổ biến tin tức ra ngoài, các nhân viên của chính phủ liên bang đã nghe một tin không vui khác vào ngày thứ Hai. Đó là chính phủ Trump cấm tất cả các cơ quan, ngoại trừ quân đội, được thâu nhận nhân viên mới. Lệnh tạm ngưng này chưa biết sẽ kéo dài trong bao lâu.

Trước hai biện pháp nói trên, các hội theo dõi hoạt động của chính phủ đang gióng lên lời báo động về sự kiểm duyệt sắp tới của chính phủ Trump mà họ lo ngại là sẽ rất hà khắc, có thể giới hạn quyền tự do của các nhân viên liên bang.

“Lúc này là thời đại đen tối,” bà Liz Purchia đưa ra nhận xét. Bà là trưởng phòng truyền thông của cơ quan EPA dưới chính phủ Obama. “Nhiều người đang lo lắng, hồi hộp về những gì họ có thể làm hoặc không thể làm. Họ không muốn gặp rắc rối với chính phủ mới. Họ chỉ muốn làm đúng chỉ thị.”
Bà Liz Purchia nói thêm, “Lệnh cấm này cũng là điều rất mâu thuẫn, vì trước đây ông Trump đặt nền tảng của cuộc tranh cử của ông hoàn toàn dựa vào Twitter và mạng xã hội, giờ đây ông lại cấm các nhân viên chính phủ không được tiếp xúc với dân chúng bằng mạng xã hội.”

EPA là cơ quan bị ảnh hưởng nặng nhất bởi lệnh cấm của chính phủ Trump. Ngoài việc trao đổi thông tin với báo chí, cơ quan bảo vệ môi trường này cũng không được phép lập thêm hợp đồng mới hoặc tài trợ ngân sách cho bất cứ cơ sở nào bên ngoài. Các lệnh cấm được giới truyền thông phát hiện vào hôm thứ Ba, sau khi EPA phải đình chỉ ít nhất 30 quy định môi trường, được thực hiện trong những tháng cuối cùng trong nhiệm kỳ của cựu Tổng Thống Barack Obama. Hành động của chính phủ Trump được coi là bước đầu tiên để xóa bỏ các đạo luật về chính sách bảo vệ môi trường.

Nhiều điện thư đã được gởi đến EPA kể từ sau lễ nhậm chức của ông Donald Trump, yêu cầu cơ quan này không được ra thông cáo báo chí, không đăng bài mới trên blog, và không viết tin trên các tài khoản mạng xã hội của EPA. Cơ quan Bảo Vệ Môi Trường cũng bị ra lệnh ngừng mọi hợp đồng với các nhà thầu, vốn liên quan đến nhiều lãnh vực như kỹ thuật và nghiên cứu khoa học.

Nhân viên phòng quan hệ công chúng của EPA được lệnh phải chuyển mọi yêu cầu của giới truyền thông sang Phòng Quản Lý Hành Chính và Tài Nguyên. Một viên chức cho biết, “Mọi yêu cầu thông tin từ giới truyền thông đều sẽ bị kiểm tra, và chỉ những thông tin quan trọng mới được thông báo ra ngoài cho công chúng.”

Nhiều lệnh cấm liên lạc với giới truyền thông cũng đã được chính quyền Trump gởi tới các cơ quan liên bang khác. Nhân viên Bộ Nông Nghiệp không được cung cấp bất kỳ tin tức, hình ảnh, thông tin nào ra ngoài, và cũng không được đăng tin lên mạng xã hội.

Bộ Nội Vụ và các cơ quan dưới quyền cũng được lệnh ngừng đăng tin lên mạng Twitter, sau khi tài khoản Twitter của cơ quan Dịch Vụ Công Viên Quốc Gia đăng hai bức ảnh, so sánh số người tham dự lễ nhậm chức của ông Trump và ông Obama.

Với ý định thách thức phản ứng của chính phủ, tài khoản Twitter của Dịch Vụ Công Viên Quốc Gia Badlands hôm thứ Ba đã đăng một báo cáo khoa học, về nồng độ carbon dioxide cao kỷ lục trong bầu khí quyển hiện nay. Dòng tin tức này không lâu sau đó đã bị xóa.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp