Monday, 24/07/2017 - 11:35:38

"Trời ơi là trời! Tôi đã khóc khi xem clip này"


Nguyễn Xuân Phúc (áo trắng, bụng phệ) được che dù, trong lúc ba bà cụ ốm yếu, cùng các thanh niên trẻ bị ướt sủng dưới cơn mưa tầm tã trong buổi lễ vinh danh tại Quảng Nam vào ngày thứ Bảy, 22 tháng 7, 2017.


QUẢNG NAM - Qua những hình ảnh được ghi nhận trong một buổi lễ tuyên dương các bà cụ Việt Nam ngày thứ Bảy vừa qua, thủ tướng cộng sản Nguyễn Xuân Phúc một lần nữa lại gây ác cảm cho cá nhân ông ta và cho cả chế độ cộng sản tại Hà Nội, vì sự vô lương tâm và vô nhân đạo nhưng thích bày trò của họ. Lý do là ảnh chụp cũng như video cho thấy một ông lãnh tụ cộng sản mập mạp, bụng phệ, được che dù giữa trời mưa lớn đang trút xuống ào ạt, trong lúc đứng bên cạnh là các bà cụ ốm yếu, thiếu ăn, đứng co ro trong những chiếc áo mưa rẻ tiền mua ở chợ.

Dưới đây là ý kiến của một độc giả tên Bạch Hoàn của mạng Con Đường Việt Nam, trong bài viết mang tựa đề “Trời Ơi Là Trời.”

“Tôi có cảm giác nghẹn lại khi xem clip post trên báo Thanh Niên, trong đó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao chứng nhận tổ quốc ghi công cho các gia đình liệt sĩ, các Mẹ Việt Nam anh hùng.
“Dưới trời mưa tầm tã, ống kính camera ghi lại hình ảnh các mẹ còm cõi, rúm ró trong chiếc áo mưa mỏng tang, giá chắc là 5,000 đồng/chiếc [chưa tới 25 xu tiền đô].

“Trong khi đó, một kẻ áo đen, lại cầm ô che mưa cho riêng thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.
“Không còn lời nào để bình luận nữa. Tôi chỉ tự hỏi là, người ta ghi công các Mẹ, những người đã mất cả chồng, cả con, đã hi sinh cả cuộc đời mình cho đất nước, như thế sao? Người ta ghi công các Mẹ bằng cách đối xử với các Mẹ như vậy mà được sao? Tấm giấy chứng nhận kia có ý nghĩa gì khi thân Mẹ già phải đứng nhận dưới mưa, mà một cái ô cho Mẹ cũng không có?

“Không một thứ gì, không một điều gì có thể bù đắp được những mất mát mà Mẹ đã trải qua. Ghi công ơn như một que diêm giúp lòng Mẹ ấm lại phần nào. [...]

“Tôi đã khóc khi xem clip ghi lại những khoảnh khắc này.”
Như lời của Bạch Hoàn nói trên, bức ảnh được truyền thông trong nước đăng tải cho thấy rằng người đứng đầu chính phủ Việt Nam được một người đứng sau che ô giữa trời mưa nặng hạt trong buổi vinh danh các bà lão ở tỉnh Quảng Nam.

Trên sân khấu khi ấy, có hai cụ bà, một người đàn ông mặc áo mưa mỏng, cùng ba thanh niên mặc áo xanh nước biển của lực lượng tình nguyện đứng dầm mưa.

Đây là chương trình nhằm ghi nhớ công lao to lớn của các Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng, sự hy sinh cao cả của các anh hùng liệt sĩ, thương binh, bệnh binh và người có công cho cuộc cách mạng cộng sản, để cho giờ đây các lãnh tụ, cán bộ được tha hồ tham nhũng, bóc lột người dân.

Báo điện tử của nhà cầm quyền Việt Nam trích lời Nguyễn Xuân Phúc nói tại buổi vinh danh người có công tại Quảng Nam: “Tất cả chúng ta chưa thể yên lòng khi cuộc sống của một số gia đình người có công còn khó khăn. Việc chăm sóc sức khỏe khi đau yếu, việc chữa trị những vết thương do chiến tranh để lại, việc chăm lo học hành và giải quyết việc làm chưa được chu đáo.”

Miệng thì nói vậy, nhưng cách đối xử của các người cộng sản đối với dân lại khác, rất “yên lòng” khi được che dù dưới cơn mưa tầm tã trong khi dân đứng chịu mưa khá “chu đáo.”

Trên Facebook, qua ghi nhận của đài VOA tại Hoa Kỳ, luật sư Lê Luân viết: “Tri ân công lao các Mẹ Việt Nam Anh Hùng dưới trời mưa lớn, nhưng các mẹ mặc áo mưa giấy đỡ lấy bằng khen trĩu nặng trên đôi tay gầy mòn, còn ông thủ tướng đứng vỗ tay dưới chiếc ô che của một người tháp tùng.”
Luật sư này viết thêm: “Văn hoá ứng xử là một vấn đề thiếu hụt cực kỳ nghiêm trọng trong nếp sống của người Việt, đặc biệt là từ phía các quan chức. Cái sự quan cách vẫn còn nặng nề và dường như nó vẫn chưa được cải thiện cho đến nay.

“Hãy nhìn Thủ tướng Shinzo Abe của nước Nhật quỳ gối trước các nạn nhân trong thảm hoạ năm 2014 để thấy được văn hóa ứng xử giữa người đứng đầu nội các của một cường quốc Châu Á thân thiện và tình người đến thế nào.”

Đây không phải là lần đầu tiên thủ tướng CSVN “gây bão” trên mạng xã hội.
Tháng Tám năm ngoái, ông Phúc cũng vấp phải chỉ trích sau khi xuất hiện video và hình ảnh đoàn xe tháp tùng ông chạy rầm rộn trên khu phố dành cho người đi bộ ở Hội An, Quảng Nam.


Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp