Monday, 02/04/2018 - 10:02:30

"Vua cá tra" bán nhà đất trả nợ, tàn mộng tỷ phú


Dương Ngọc Minh một thời với ca sĩ Mỹ Tâm

SÀI GÒN - Ông trùm một thời trong ngành thủy sản Dương Ngọc Minh, người tình tin đồn của Mỹ Tâm đã dự tính bán một loạt tài sản trong năm 2018, nhưng khó khăn và vận đen chưa dứt.

Trong tuần qua, công ty Hùng Vương (HVG) đã có công văn gửi Ủy Ban Chứng Khoán Nhà Nước (UBCK) trình bày nguyên nhân đưa đến sự lỗ vốn trong năm 2017 và giải pháp khắc phục lỗ lũy kế trong năm 2018.
Theo tin của VietnamNet, công ty thủy sản Hùng Vương của Dương Ngọc Minh dự tính bán một loạt công ty con và bất động sản, đóng cửa nhiều nhà máy để giải quyết khoản lỗ hơn $30 triệu Mỹ kim trong tài khóa vừa qua. Tuy nhiên, cửa thoát vận đen của ông “vua cá tra” một thời này khá hẹp bởi ngân hàng nghi ngại về các dự án của HVG và không giải ngân vốn trong khi khó khăn mới tiếp tục xuất hiện.

Theo kế hoạch vừa được công bố, Hùng Vương sẽ tiếp tục thoái vốn một số công ty con như công ty thực phẩm Sao Ta (100%) - đã hoàn thành và công ty thức ăn chăn nuôi Việt Thắng (trên 50%).

Cũng theo kế hoạch, Thủy sản Hùng Vương cũng thanh lý một số bất động sản như lô đất 765 Hồng Bàng, 94 Phạm Đình Hổ tại Sài Gòn và đóng cửa một số nhà máy chế biến thủy sản hoạt động không hiệu quả do tình trạng thiếu hụt nguyên liệu.

Hùng Vương dự kiến thỏa thuận với ngân hàng về việc tiếp tục tài trợ nguồn vốn trung - dài hạn để hoàn thành các dự án đang triển khai dở dang. Đồng thời, khoanh nợ và có chính sách ưu đãi lãi suất đối với các khoản nợ hiện tại.

Trong năm tài chính gần nhất, Hùng Vương lỗ 713 tỷ đồng. Lỗ lũy kế trên báo cáo hợp nhất tính đến 30/9/2017 vẫn còn 424 tỷ đồng. Lý do được Hùng Vương đưa ra là do thiếu hụt nguyên liệu cá tra nguyên liệu khiến 11 nhà máy với 15.000 lao động của Hùng Vương hoạt động ở mức độ cầm chừng, giảm 50% công suất, chủ yếu tái chế hàng trong kho để duy trì xuất khẩu.

Trong khi đó, chi phí cố định lớn, cộng thêm chi phí trợ cấp cho người lao động trong thời gian tạm ngưng sản xuất, làm cho giá thành sản xuất tăng 30%. Giá xuất khẩu cho dù tăng mạnh cũng không đủ bù đắp chi phí sản xuất. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến báo cáo kết quả kinh doanh bị lỗ.

Hùng Vương còn gặp khó do chi phí lãi vay và áp lực tài chính từ các dự án đầu tư dở dang. Trong đó có dự án chăn nuôi heo theo mô hình công nghệ cao và xây dựng kho lạnh 60,000 pallet vận hành hoàn toàn bằng robot. Một số dự án đã hoàn tất đến 80%, nhưng việc giải ngân từ phía ngân hàng lại bị trì hoãn khiến công ty phải trích từ nguồn vốn ngắn hạn, với lãi suất cao, bình quân 9% một năm. Điều này là gây ra tình trạng mất cân đối vốn nghiêm trọng và công ty phải gồng gánh chi phí lãi vay phát sinh mỗi ngày.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp