Friday, 18/01/2019 - 08:21:03

40 người chết vì cúm heo tại miền tây Ấn Độ


Người dân xếp hàng chờ xét nghiệm cúm heo H1N1.

RAJASTHAN - Ít nhất 40 người đã chết và hơn 1,000 người xét nghiệm dương tính virus cúm heo tại bang Rajasthan, miền tây Ấn Độ, kể từ đầu năm nay. Thông báo hôm thứ Sáu của Bộ Y Tế bang Rajasthan cho biết, tính từ ngày 1 tháng 1 đến ngày 17 tháng 1, có tổng cộng 40 người chết và 1,036 trường hợp nhiễm virus cúm heo tại bang này. Trong đó, quận Jodhpur là nơi có số ca tử vong vì cúm heo cao nhất, với 16 người chết và 225 người dương tính.

Nhà chức trách bang Rajasthan, một điểm du lịch nổi tiếng thu hút nhiều khách nước ngoài, đã yêu cầu các bác sĩ phải báo trước nếu muốn nghỉ phép, đồng thời lên kế hoạch cho chiến dịch kiểm tra từng nhà để phát hiện kịp thời các trường hợp nhiễm bệnh. Cơ quan y tế bang cũng đã mở chiến dịch hướng dẫn người dân về các triệu chứng của cúm heo, các biện pháp phòng ngừa và điều trị. Số ca nhiễm cúm heo đã tăng cao tại khu vực miền bắc và miền tây Ấn Độ bao gồm bang Rajasthan và thủ đô New Delhi trong 2 tháng mùa Đông là tháng 12, 2018 và tháng 1 năm nay.

Trong năm 2018, có khoảng 1,100 người tử vong và 15,000 người bị nhiễm cúm heo, dòng cúm A/H1N1, trên toàn Ấn Độ. Cúm heo là một trong những bệnh về đường hô hấp do virus cúm A/H1N1 gây ra. Đây là một loại bệnh nguy hiểm, virus gây bệnh có thể biến thể thành dạng có khả năng lây từ người sang người. Triệu chứng mắc cúm heo ở người tương tự các triệu chứng của bệnh cúm, gồm sốt cao, ho, đau họng, đau người, ớn lạnh và mệt mỏi.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp