Monday, 30/08/2021 - 08:28:11

44 tàu chở hàng bị kẹt ngoài khơi California


Một tàu chở hàng của công ty Trung Quốc COSCO đang đậu tại bến tàu Long Beach, California ngày 20 tháng 8, 2021. (Gao Shan/ Xinhua via Getty Images)


LOS ANGELES – Có tới 44 tàu hàng đang đậu gần bờ biển California để chờ được vào hai hải cảng lớn nhất tiểu bang. Đây là số tàu hàng cao kỷ lục kể từ đầu đại dịch Covid-19 đến nay, theo cơ quan hàng hải miền nam California MESC cho biết vào cuối tuần trước.

Nguyên nhân của tình trạng này là do việc thiếu công nhân lao động, các sự cản trở liên quan đến Covid, và làn sóng mua sắm dịp lễ khiến nhu cầu hàng hóa tăng lên.

Dữ liệu của hải cảng Los Angeles cho biết thời gian chờ trung bình của một tàu hàng đã tăng lên 7.6 ngày. Hai hải cảng Los Angeles và Long Beach tại California tiếp nhận khoảng một-phần-ba lượng hàng nhập cảng của Hoa Kỳ. Các cảng này chủ yếu nhận hàng nhập cảng từ Trung Quốc, và đã bị tình trạng dồn ứ hàng hóa trong suốt thời kỳ đại dịch.

“Thông thường, lẽ ra không có tàu hàng nào phải chờ đợi,” ông Kip Louttit, giám đốc MESC nói. “Một phần nguyên nhân là do các tàu hàng thời nay lớn hơn gần gấp đôi hay gấp ba lần các con tàu mà chúng ta thấy vào 10 hay 15 năm trước. Chúng cần nhiều thời gian hơn để dỡ hàng, cần thêm xe tải, xe lửa, và nhà kho để chứa hàng.”

Tình trạng chậm trễ tại các hải cảng diễn ra ngay trong những tháng bận rộn nhất trong quan hệ giao thương giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, khi các hãng bán lẻ đang trữ hàng để chuẩn bị cho dịp lễ của Hoa Kỳ và Tuần Lễ Vàng của Trung Quốc trong tháng 10.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements