Friday, 01/06/2012 - 10:00:06

“50 Năm Tình Ca Từ Công Phụng” tại Quận Cam - Gặp gỡ nhạc sĩ Từ Công Phụng

Băng Huyền/Viễn Đông

Khán giả yêu những bài tình ca của nhạc sĩ Từ Công Phụng có bao giờ tự hỏi: Vì sao người nhạc sĩ ấy suốt 50 năm vẫn viết mãi những khúc tình ca? Vì sao những khán giả tri âm vẫn nghe mãi tình khúc ngợi ca tình yêu của ông mà không bao giờ thấy cũ?
Trong chuyến viếng thăm của ông và hiền thê tại tòa soạn nhật báo Viễn Đông tuần qua, người viết đã hỏi ông điều này, ông mỉm cười hiền lành, dõi mắt hun hút xa xăm, rồi trả lời: “Bởi tình yêu luôn luôn là lẽ sống và thăng hoa cuộc đời, nó dẫn mọi người đến gần nhau hơn, chia sẻ được với nhau nhiều hơn vì cùng chung một hơi thở”.


Nhạc sĩ Từ Công Phụng và phu nhân tại tòa soạn nhật báo Viễn Đông, tháng 5-2012
ảnh: Băng Huyền/Viễn Đông

Lời đáp ngắn, nhưng chỉ cần nhìn lại hơn 100 tác phẩm của ông, mọi người dễ dàng hiểu được những gì ông đã và đang để lại cho đời, qua những sáng tác được ông chăm chút, tạo ra từ chiều sâu cảm xúc, từ bên trong trái tim mẫn cảm và tinh tế của người nghệ sĩ, mà ông khiêm tốn bảo rằng, “tài năng ấy là nhờ sự ưu đãi của ơn trên”, giúp ông nói thay cho con tim thổn thức của nhiều người.
Để tìm lại những ký ức của một thời hoa mộng, để có vài giờ lắng lòng mình với những âm giai tuyệt diệu của hơn 20 sáng tác cũ và mới của nhạc sĩ Từ Công Phụng, quý vị khán giả mến yêu người nhạc sĩ này, sẽ có cơ hội thưởng thức đêm nhạc lần đầu tiên được tổ chức tại Quận Cam, mang chủ đề “50 Năm Tình Ca Từ Công Phụng” vào tối Thứ Bảy, 23-6-2012, tại hý viện sang trọng Segerstrom Center for the Arts ở Costa Mesa, có sức chứa 2.000 ghế. Dịp này, khán giả được nghe những tác phẩm mang lại cho những người đang yêu, hay sắp yêu những rung động nhẹ nhàng, những suy tư trong lành về tình yêu và cả những hệ lụy của nó trong một kiếp người. Dẫu giai điệu và ca từ của nhạc sĩ họ Từ bàng bạc những nét buồn, nhưng nó không có vực thẳm tuyệt vọng, không có bi lụy chán chường. Với ông, dẫu có những giọt lệ trong nhạc của mình, thì “nó không còn là nước mắt mà là những viên kim cương lấp lánh của tình yêu, tình yêu trong vòng tay, tình yêu ngoài tầm tay, kể cả tình yêu đã mất”.
Những tác phẩm đó sẽ được những tiếng hát chuyên chở tuyệt vời dòng nhạc Từ Công Phụng thể hiện: ca sĩ Tuấn Ngọc, Ý Lan, Nguyên Khang, Lâm Thúy Vân, Quang Tuấn, Diễm Liên, Y Phương, Bích Vân, Anh Thư, Đình Bảo, với những khách mời đặc biệt: Kiều Chinh, Du Tử Lê, Bích Huyền, Đăng Khánh, cùng các MC Đại Dương, Uyển Diễm, Đỗ Tân Khoa, Việt Dzũng. Đặc biệt giọng hát truyền cảm, rung động lòng người của nhạc sĩ Từ Công Phụng cũng sẽ góp vào chương trình, cùng những lời tâm tình sẻ chia của ông với khán giả tri âm và thân hữu, bằng hữu về những nỗi niềm của ông trong suốt hành trình gắn bó 50 năm qua với âm nhạc.
Ông bảo ông mong chờ đêm nhạc này từ lâu, vì muốn gặp gỡ khán thính giả miền Nam California, nhất là sau thời gian trị bệnh nan y, ông đã nhận được những lời động viên của rất nhiều người gửi điện thư, điện thoại hỏi thăm, kèm những bài thuốc trị ung thư, giúp ông vượt qua hiểm nghèo để trở lại đời sống này, tiếp tục viết tặng cho người, cho đời những bản tình ca.
Ông muốn tổ chức một đêm nhạc để gửi lời cám ơn chân thành đến những người đã yêu thương ông trong thời gian ông bị đau. Nhưng vì ông ở xa (thành phố Portland, tiểu bang Oregon) nên gặp nhiều khó khăn để túc trực tại Nam California tổ chức đêm nhạc cho mình. Ông cho biết, chính nhạc sĩ, MC Việt Dzũng khi biết ý định của ông, đã đề nghị bản thân anh sẽ đứng ra tổ chức đêm nhạc này cho ông, cùng thêm trợ giúp của những bạn trẻ khác tham gia làm MC.
Mỉm cười hạnh phúc, ông nói: “Đó chính là cơ duyên để có được đêm nhạc 50 Năm Tình Ca Từ Công Phụng lần này”.
Bằng giọng nói ấm áp, thong thả, nhẹ nhàng, nhạc sĩ Từ Công Phụng tâm sự: “Hiện nay dẫu tôi đã qua được nguy hiểm, nhưng căn rễ của căn bệnh vẫn còn, nếu mình không cẩn thận nó sẽ phát lại không chừng. Thời gian nằm trên giường bệnh, tôi suy nghĩ nhiều lắm. Bí quyết của tôi lúc đó là bình thản nhẹ nhàng nghĩ rằng sống ở đời này đã đến thì phải có đi. Chết hôm nay hay chết trong ngày mai thì cũng thế. Tôi có đức tin mạnh mẽ là mình chưa chết, tôi tin vào sự hy sinh chăm sóc của người vợ luôn bên cạnh tôi. Đến khi phục hồi lại tôi nghĩ đến tình thương của vợ, con và anh em bằng hữu xa gần, khán giả luôn yêu thương tôi và nhất là tình thương của thượng đế đã cho tôi trở về lại cuộc đời”.
Ông nói thêm: “Những ai có bệnh nan y, tôi mong họ hãy vững đức tin cầu nguyện tùy theo tín ngưỡng của mình. Thượng đế không đưa tay ra cứu mình trực tiếp, mà giúp mình bằng nhiều cách. Ví dụ như tôi, thượng đế đã cho tôi người vợ biết chăm sóc chồng và cho tôi có nhiều bạn tốt, gửi cho tôi những bài thuốc trị ung thư, và tôi theo đó mà làm, nên thượng đế đã giúp cho tôi sống lại. Cuộc đời này vô thường lắm, bất cứ chuyện gì ta cũng có thể vượt qua được nếu mình có đức tin, tôi muốn đêm nhạc sắp tới sẽ gửi lời cám ơn thân hữu xa gần, khán giả… đã yêu thương và cầu nguyện cho tôi suốt thời gian qua. Tôi hy vọng sẽ có thêm những bài nhạc tình mới để hiến dâng cho đời. Sau thời gian bệnh tôi có viết một số sáng tác mới nhưng chưa phổ biến. Tôi vẫn còn nhiều bài nhạc viết dang dở chưa xong”.
Người bạn đời thủy chung, tận tụy bên ông suốt hơn 35 năm qua, bà Kim Laurent khi nhắc lại thời gian ông phát bệnh, bà vẫn không nén được nỗi nghẹn ngào, bà bảo: “Lúc đó tôi hoang mang nhiều lắm, nhìn thấy thân xác mình yêu mến càng ngày càng xuống sức, sự bất lực khi đó là không biết làm sao để người mình yêu thương trở lại như xưa. Khi đó tôi gần như là vô vọng. Nhiều khi tôi không dám khóc trước mặt chồng, vì sợ ông hoang mang hơn. Khi đó tôi lái xe ra một chỗ gần nhà rồi ngồi khóc ngon lành.
“Giờ đây, tôi thấy rằng đã là vợ chồng với nhau, thì hãy luôn thương yêu, những gì không vui hãy bỏ hết, tha thứ, không nên hơn thua trong đời sống vợ chồng, hay với mối quan hệ ruột thịt, bằng hữu cũng vậy, vì một người nằm xuống rồi, thì mình sẽ không còn bao giờ gặp lại nữa để nói lời yêu thương”.

Sống là để ngợi ca tình yêu, ngợi ca cuộc đời
Trong câu chuyện miên man nói về những tình ca của mình suốt 50 năm, nhạc sĩ Từ Công Phụng kể rằng nhìn lại chặng đường âm nhạc đã qua, theo từng thập niên, mỗi giai đoạn càng thêm sâu lắng hơn. Khởi nguồn là bài “Bây Giờ Tháng Mấy” khi tuổi đời ông chỉ vừa 18, còn rất thanh xuân, đến nay những ca khúc của ông vẫn còn nồng nàn lắm. Ông nói: “Nhìn lại chặng đường nào tôi cũng yêu hết. Thời tuổi trẻ có những nét hay, thời trưởng thành nhiều suy tư cũng có những điều hay của nó, hoặc những suy nghĩ trong đời sống lưu vong cũng có những cái hay”. Ví dụ như bài “Một Góc Đời Phôi Pha” được ông viết vào thập niên 1990, qua hình ảnh tan trường về của các cô cậu sinh viên tại một trường đại học nơi thành phố ông sống, hình ảnh người thiếu nữ Việt Nam nhỏ bé đi bên cạnh chàng sinh viên Mỹ cao to, gợi ra cho ông những ca từ cho bài hát:

Về đâu hỡi em chiều nay
Bóng tối quê người thênh thang
Về đâu hỡi em chiều nay
Đã vắng bóng người đợi chờ
Em qua nơi đây thắp từng cơn mơ
Như hương hoa em vẫn nở đêm xưa
Đâu ngờ đời là những giòng oan khiên
Về đâu hỡi em chiều nay
Bóng tối quê người thênh thang…


Người viết hỏi bí quyết nào giúp ông tạo cho mình những bản tình ca dễ dàng lưu lại lâu trong trái tim người nghe, qua những ca từ rất thơ, giai điệu rất đẹp; phải chăng cuộc đời ông đã trải qua nhiều mối tình, có thật nhiều bóng giai nhân đã đi qua. Mỉm cười hiền lành, ông nói: “Tôi yêu không nhiều, vì vốn tính nhút nhát. Thời có thể buông thả là thời son trẻ, thì tôi lại quá đứng đắn. Khi còn là sinh viên luật, tôi nghèo lắm, phải đi dạy kèm để kiếm tiền, nghèo quá nên không có điều kiện đi tìm tình yêu. Mỗi chặng đường tình trôi qua, tôi luôn luôn trân quý, chứ không bao giờ là kẻ đến hái hoa rồi ra đi. Vì tôi quan niệm đời người con gái rất quan trọng, khi đã thương mình, và khi có sự đổ vỡ, không phải do mình mà do cuộc đời.
“Mối tình thì không nhiều, nhưng tôi có nhiều cách để diễn tả nó khác nhau. Nó là sự tổng hợp của nhiều suy nghĩ để ra một bài tình ca”.
Sau sự đổ vỡ của hôn nhân đầu tiên, ông và người vợ hiện nay đã lấy nhau hơn 35 năm rồi, mà vẫn thấy đẹp. Ông yêu quý người vợ của mình, vì đây là người vợ rất tốt. Nếu không có người vợ này, có thể ông đã xanh mồ từ lâu rồi.
Ông nói: “Tình người vợ dành cho mình, tôi luôn luôn trân quý, nâng niu, bài Ơn Em được tôi phổ từ thơ của Du Tử Lê, khi đọc bài này, tôi thấy nhà thơ Du Tử Lê như nói thay cho tôi, khiến tôi rất cảm động và chỉ có một tiếng đồng hồ là đã phổ nhạc hết ca khúc này.
“Tôi muốn dùng nhạc của mình để quảng bá thêm cho nhiều người biết để Ơn Em, hãy biết trân quý người vợ của mình, làm cho người đàn bà ở cạnh mình suốt đời luôn luôn hạnh phúc”.
Ông chân thành nói rằng nếu hỏi ông bí quyết mà ông đã tạo nên nét riêng, không thể lẫn lộn với một ai khác cho những bản nhạc của mình và những sáng tác ấy đã ở lâu trong tâm hồn người yêu nhạc, là vì: “Tôi rất trân quý tình yêu, nên mỗi khía cạnh của tình yêu, tôi luôn luôn nhìn thấy cái đẹp của tình yêu, đã diễn tả bằng vốn hiểu biết của mình bằng ca từ và giai điệu. Dù chúng có mang những nỗi hân hoan trong đôi mắt hay nụ cười, dù chúng có chứa chan những giọt lệ ngậm ngùi cho một đời tình ngắn ngủi”.
Ông mong những bản nhạc ấy sẽ mang đến “một chút hạnh phúc nhỏ nhoi, một chút kỷ niệm khó phai mờ cho những kẻ tình nhân của một thời yêu thương say đắm”.
Nhạc sĩ Từ Công Phụng nói: “Tôi không bao giờ quan niệm tôi là nhạc sĩ chuyên nghiệp cả, tôi là người viết nhạc cho người ta hát và làm đẹp cuộc đời bằng âm nhạc, trong đời sống mà không có âm nhạc, là một điều thiếu sót lớn lao. Tôi viết ca khúc để quý khán giả thưởng thức và làm đẹp trong đời sống này. Đây là nghệ thuật tôi thích thú theo đuổi nó hơn nửa thế kỷ này. Tôi sống bằng nghề khác để nuôi dưỡng sáng tác âm nhạc. Khi đặt bút sáng tác một bài hát, không ai đặt hàng tôi làm cả, không phải là điều cấp bách buộc tôi làm vì cuộc sống, phài có sáng tác thì mới có tiền. Nhưng không có nó, tôi cảm thấy trống vắng vô cùng. Tôi luôn luôn mong sang tác của mình làm sao cho nó càng ngày càng đẹp trong cuộc đời này”.
Để gặp gỡ người nhạc sĩ tài hoa Từ Công Phụng, được nghe ông hát và nghe những lời tâm tình của ông, được thưởng thức những tác phẩm ngợi ca tình yêu của ông qua những tiếng hát tài danh, và làm giàu thêm đời sống tinh thần cho chính mình, quý khán giả có thể đến với đêm nhạc tháng Sáu này. - (BH)

50 Năm Tình Ca Từ Công Phụng
Ngày 23-6-2012
Segerstrom Center for the Arts
600 Town Center Drive, Costa Mesa
Vé đang có bán tại:
Tú Quỳnh, Bích Thu Linh, Bích Thu Vân
www.bolsaticket.com, 714-777-5777
www.ticketmaster.com, 1-800-745-3000


Viendongdaily.com và tác giả giữ bản quyền bài và hình trên trang này. Xin đừng trích đăng dưới bất cứ hình thức nào.
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp