Wednesday, 03/01/2018 - 08:34:11

535 người lớn trở lại đối phó với 2 vấn đề trẻ con

Bài NGUYỄN ĐẠT THỊNH

Sau một tuần về địa phương nghỉ tết, 535 người lớn -gồm 100 nghị sĩ và 435 dân biểu đã trở lại Hoa Thịnh Đốn, xăn tay áo hùng hổ lăn vào quyết liệt hơn thua, để giải quyết hai vấn đề trẻ con; vấn đề thứ nhất là sữa cho trẻ nít bú, vấn đề thứ nhì là bảo vệ trẻ lớn -thiếu niên- không để chúng bị kéo ra khỏi băng ghế nhà trường, liệng trở về nguyên quán nghèo đói, hỗn loạn.

Đó là hai, trong khoảng nửa lố bế tắc đang cần được giải quyết; bế tắc chỉ vì dị đồng quan điểm trong cách tái bối trí lợi tức,

Phe thiểu số Dân Chủ nằng nặc đòi giữ chương trình bảo hiểm CHIP (Childrens Health Insurance Program-Bảo Hiểm Y Tế Cho Nhi Đồng), và chương trình DACA (Deferred Action for Childhood Arrivals -Trì Hoãn Trừng Phạt Nhi Đồng Nhập Cảnh Lậu). Họ cho là trục xuất để trừng phạt những đứa trẻ đó là vô lý, vì chúng vô tội -chúng không hề phạm tội nhập cảnh lậu, tối thiểu chúng cũng không tự ý làm việc đó, bố, mẹ chúng cõng chúng theo trong lúc họ nhập cảnh lậu.

Tổng số thiếu niên trong chương trình DACA là 700,000.
Tổng số thiếu nhi trong chương trình CHIP là 9 triệu; trước khi về “nguyên quán” ăn tết 535 ông, bà “người lớn” thuận cấp cho đám trẻ nít này $3 tỉ đủ để trả tiền bảo hiểm y tế, và cung cấp sữa cho 1.9 triệu đứa trong tháng Giêng 2018 -căn cứ theo sự ước tính của Viện Nghiên Cứu Chính Sách Y Tế, trường đại học Georgetown (Georgetown University Health Policy Institute).

Biện pháp cấp thời này chỉ tạm tài trợ CHIP trong thời gian ngắn đó, và ngay lúc này cơ quan y tế của mọi tiểu bang đã gửi thư thông báo cho gia đình biết là việc tài trợ y tế cho thiếu nhi có thể chấm dứt.


700,000 đứa trẻ sắp mất bảo hiểm y tế


Nếu $3 tỉ Mỹ kim chỉ đủ chăm sóc 1.9 triệu đứa trẻ trong vòng ba tháng, thì tổng số ngân sách cần để tài trợ cho CHIP lên đến bao nhiêu tỉ! Và cần thêm bao nhiêu tỉ nữa để nuôi 700,000 đứa trẻ thuộc diện DACA ăn, học!

Trong lúc 535 người lớn đang khổ vì không có tiền nuôi trẻ con, thì chính phủ cũng khổ vì tiền -ngân khố liên bang chỉ còn đủ chi dùng 10 ngày nữa; nếu không được tái cấp ngân khoản, chính phủ sẽ phải đóng cửa vì ... mậu lúi.

Khối đa số Cộng Hòa đòi thảo luận về chuyện tái cấp ngân khoản để chính phủ tiếp tục hoạt động; khối thiểu số Dân Chủ chủ trương phải giải quyết cho xong, những vấn đề đang thảo luận, trong đó có vấn đề DACA, vấn đề CHIP, với 700,000 đứa trẻ đang ôm mộng được sống trên thiên đàng Hoa Kỳ -vì mộng mà chúng được mệnh danh là “Dreamers,” và 9 triệu thiếu nhi đang cần sữa, cần bác sĩ.
Hai bên găng nhau, một bên đòi thảo luận việc cấp ngân sách cho chính phủ liên bang ngay tức khắc, bên kia đòi giải quyết cho xong hai vấn đề trẻ con, rồi mới qua những vấn đề khác. Dĩ nhiên đó là một cách bắt chẹt. Sáng nay, thứ Tư, 3 tháng 1, tổng thống phải gửi người Hành Pháp sang giúp Lập Pháp mần việc; tổng thống cũng gặp hai vị lãnh tụ thượng, hạ viện để tìm lối thoát, tránh đóng cửa chính phủ trong lúc tổng thống đang có nhiều chương trình cần thực hiện -kể cả việc chú Un -Kim Jung un- đang được Nga nuôi, cung cấp săng cho dàn quân xa lớn cỡ hàng chục bánh -to không kém những chiếc xe vận tải 18 bánh của Hoa Kỳ.


Ba vị lãnh tụ hành pháp và lập pháp Hoa Kỳ

Tổng thống tuyên bố sẵn sàng deal về chương trình DACA để giải quyết vấn đề cấp ngân sách cho chính phủ; nhiều lần ông khẳng định khó khăn nào cũng giải quyết được nếu trả đúng giá, và ông đạt được mọi thứ ông có, chỉ vì khéo deal.

Ông có quyền hãnh diện với cái biệt tài trả giá (deal), ít nhất tài sản lớn lao của ông cũng chứng minh ông là một tay cự phách trong nghệ thuật dealing; anh Wayne Brady chỉ đáng là học trò của ông trong trò kén chọn.

Trong cái show Lets Make a Deal, anh cho khán giả tha hồ deal với anh, lựa chọn nhiều món quà hay món tiền anh tặng không cho họ, gây không khí hào hứng cho cả những người đến dự trò chơi Lets Make a Deal lẫn khán giả truyền hình.Wayne Brady chỉ đáng làm học trò của tổng thống trong nghệ thuật dealing

Nhiều người đang bắt chước anh làm show Lets Make a Deal, trong cái show diễn ra ngày thứ Ba, 2 tháng 1, 2018, chú Un (Kim Jong Un) khoe là trên bàn làm việc của chú có đủ thứ đồ chơi và một cái nút, muốn cho món đồ chơi nào bay lên, chỉ cần nhấn nút. Thiên hạ tái mặt vì trò chơi nhấn nút đó, nhưng tổng thống không sợ mà chỉ giận chú Lùn độc chiếm sân khấu.

Un đã giở trò khoe đồ chơi, thì ông cũng có đồ chơi, và vào lúc 6:49 PM - Jan 2, 2018 ông tweet cho cả thế giới biết là ông cũng có cái nút. Ông viết, “Lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un vừa tuyên bố là nút nhấn hỏa tiễn nguyên tử lúc nào cũng sẵn sàng trên bàn của ông ta. Tôi xin nhờ ai đó đang sống trong cái chế độ chết đói Bắc Hàn nhắn giùm với hắn là tôi cũng có cái nút nguyên tử đó, nhưng cái nút của tôi to hơn, mà lại mạnh hơn cái nút của hắn. Bảnh hơn nữa là nút của tôi còn chạy tốt lắm.


Ông Kim có nút


Ông Trump cũng có nút
Trump nhận được 126,469 người trả lời, nhiều người viết rất lý thú, đa số chế diễu tổng thống về cái nút của ông ta.

Dân Biểu Eric Swalwell viết, “Nếu bạn cũng yêu quê hương Hoa Kỳ, xin bạn giúp tôi nhốt thằng điên đó lại. Viết điện thư bảo hắn là hành động của hắn không bình thường. Viết điện thư bảo Hạ Viện Cộng Hòa là Quốc Hội phải lên tiếng đi, trước khi hắn nhấn nút thật."

Cô Azita Raji viết nhộn hơn, nhưng cũng chua chát hơn; cô nói cô cũng có một cái ..., cái của cô lớn hơn, mạnh hơn cái của ổng nhiều, mà lại còn works rất tốt nữa.

Chuyện trẻ con, chuyện DACA, chuyện CHIP, xin tạm gác; tổng thống còn bận với chuyện “người nhớn,” bận so sánh cái nút của ông và cái nút của Un; ông không nói gì đến cái nút của cô Azita Raji.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising