Monday, 22/02/2021 - 08:47:38

56 chuyên gia quốc phòng Mỹ đến VN


Một nhóm du khách từ Nam Hàn đang được khử trùng tại phi trường Đà Nẵng tháng Hai, 2020. (VnExpress)


ĐÀ NẴNG - Việt Nam đã cách ly tập trung một nhóm 56 chuyên gia thuộc Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ trong 14 ngày, sau khi họ đến Đà Nẵng hôm Chủ Nhật. Sau thời gian cách ly, theo tin từ phía Việt Nam, phái đoàn Hoa Kỳ sẽ thực hiện việc tìm kiếm quân nhân Hoa Kỳ mất tích trong cuộc chiến Việt Nam. Họ có mục đích nào khác thì chưa được tiết lộ.

Báo chí trong nước cho biết nhóm chuyên gia này tới sân bay quốc tế Đà Nẵng tối hôm 21/2 trên một chuyến bay của Hãng Hàng Không Haiwaii Airlines quá cảnh qua sân bay quốc tế Incheon tại Nam Hàn.

Đây là đoàn chuyên gia của Bộ Quốc Phòng Mỹ có nhiệm vụ tìm kiếm quân nhân mất tích trong chiến tranh được chính phủ Việt Nam cho phép nhập cảnh vì mục đích nhân đạo. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn, phòng chống lây nhiễm COVID-19 theo quy định của Việt Nam, đoàn chuyên gia của Mỹ được kiểm tra y tế tại sân bay Đà Nẵng và sau đó được đưa đi cách ly y tế, giám sát sức khoẻ trong 14 ngày tại khách sạn Paracel ở quận Sơn Trà.

Cơ quan y tế đã lấy mẫu xét nghiệm coronavirus của 56 chuyên gia Mỹ theo quy định của Bộ Y Tế Việt Nam.
Việc tìm kiếm quân nhân Mỹ mất tích trong thời chiến tranh trước năm 1975 là một hoạt động nhân đạo được thực hiện dưới sự giám sát của nhà cầm quyền Việt Nam từ năm 1988. Hài cốt được tìm thấy của những quân nhân mất tích bắt đầu được đưa về Hoa Kỳ.

Theo Cơ Quan Tìm Kiếm Tù Binh và Người Mất Tích (POW/MIA) của Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ, hiện vẫn còn 1,245 hài cốt quân nhân Mỹ chưa được tìm thấy ở Việt Nam. Chính phủ Mỹ đã hồi hương và nhận dạng được 728 hài cốt.

Việt Nam đã tạm ngưng tiếp nhận các chuyến bay thương mại quốc tế kể từ giữa tháng Ba năm ngoái, không lâu sau khi dịch Covid-19 bùng phát ở Vũ Hán, Trung Quốc. Tuy nhiên, nhà cầm quyền Việt Nam vẫn cho phép các chuyến bay hồi hương người Việt bị kẹt ở nước ngoài vì đại dịch được hoạt động. Bên cạnh đó các chuyến bay đặc biệt chở các chuyên gia nước ngoài hoặc các nhà đầu tư cũng được phép vào Việt Nam.

Chính phủ gần đây cũng hạn chế các chuyến bay tới Việt Nam ngay khi phát hiện các ca nhiễm biến thể mới của Covid-19 hiện đang lây lan ở nhiều nước trên thế giới. Chỉ một số các trường hợp đặc biệt được chính phủ cho phép mới có thể được bay vào Việt Nam.

Trong đợt bùng phát lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng lần thứ ba bắt đầu từ cuối tháng Giêng, Việt Nam ghi nhận thêm 791 ca dương tính mới ở 13 địa phương. Theo thống kê của Bộ Y Tế, tính đến hết ngày 22/2, Việt Nam có tổng số 2.392 ca nhiễm với 35 trường hợp tử vong.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising