Wednesday, 19/09/2012 - 08:49:57

6 triệu người Mỹ sẽ bị phạt vì không mua bảo hiểm

WASHINGTON – Hôm Thứ Tư, các nhà phân tích tại Quốc Hội cho hay gần 6 triệu công dân Mỹ sẽ phải bị phạt phải đóng thêm tiền thuế chiếu theo đạo luật cải cách y tế của Tổng Thống Obama vì họ không chịu mua bảo hiểm y tế. Ước tính mới nhất này phản ảnh khía cạnh bất tiện trong đạo luật y tế mới của chính phủ liên bang, một nhắc nhở cử tri về sự phản bội lời hứa không tăng thuế lên giới có lợi tức thấp mà ứng cử viên Obama đã đưa ra hồi ông ra tranh cử tổng thống cách nay 4 năm. Con số 6 triệu mà Sở Ngân Sách Quốc Hội đưa ra đã cao hơn tới 50 phần trăm so với con số ước tính những người sẽ không chịu mua bảo hiểm y tế cũng do chính Sở này đưa ra hồi năm 2010. Trung bình, tiền phạt sẽ là khoảng 1.200 Mỹ kim vào năm 2016.

Trường học Chicago mở cửa lại sau cuộc đình công
CHICAGO, Illinois – Hằng nghìn học sinh tại Chicago ở Illinois đã đi học lại vào hôm Thứ Tư sau khi cuộc đình công của các giáo viên trên toàn thành phố chấm dứt, nhưng các vấn đề khó khăn về thâm thủng ngân sách học đường và sa thải bớt giáo viên vì thiếu tiền vẫn còn chưa biết sẽ được giải quyết ra sao. Tại ngưỡng trường tiểu học John H. Vanderpoel Elementary Magnet School ở mạn Nam của thành phố và dưới ánh nắng ấm ban mai, trẻ em xếp hàng chờ cánh cổng trường mở ra lần đầu tiên sau 9 ngày cửa đóng then cài. Khoảng 350.000 học sinh mẫu giáo, tiểu học và trung học đã bị mất 7 ngày học từ khi có cuộc đình công của các giáo viên và nhân viên hành chánh tại học khu lớn hàng thứ 3 trên toàn quốc này. Lên tiếng trước báo chí, Thị Trưởng Rahm Emmanuel gọi đây là ngày đầy phấn chấn, nhưng tránh né không chịu trả lời vấn đề làm cách nào giải quyết số thâm thủng 665 triệu Mỹ kim của học khu Chicago trong năm nay cộng thêm với 75 triệu Mỹ kim tiền phải thêm vào chi phí gia tăng chiếu theo khế ước 3 năm mà 2 bên đã thỏa thuận trước khi chấm dứt cuộc đình công.

Nữ tài tử kiện nhà sản xuất phim chống Hồi giáo

LOS ANGELES, California – Một nữ tài tử xuất hiện trong bộ phim chống Hồi giáo, từng gây nên những cuộc bạo loạn khắp vùng Trung Đông, đang kiện nhà làm phim về tội lừa gạt và phỉ báng, đồng thời yêu cầu một quan tòa ra lệnh cho YouTube phải lấy cuộn phim này xuống khỏi trang mạng. Vụ kiện do Cindy Lee Garcia khởi xướng, được đệ nạp trước tòa án tại Los Angeles vào hôm Thứ Tư, tố cáo rằng Nakoula Basseley Nakoula, nhà sản xuất cuốn phim “Innocence of Muslims”, đã không cho cô biết về nội dung chống Hồi giáo của cuốn phim mà chỉ đưa cho cô xem các mẩu đối thoại không hề đề cập tới Giáo Chủ Mohammed, tôn giáo hoặc tình dục gì cả. Và cho tới khi cuộc phim được phổ biến cô mới biết nó được lồng thêm vào các chi tiết mô tả Đấng Tiên Tri Mohammed là kẻ lừa đảo, dâm ô với phụ nữ và lạm dụng tình dục trẻ em.

11 người bị thương trong vụ nổi loạn tại nhà tù Cali
FOLSOM, California – Hôm Thứ Tư 19-9, một vụ nổi loạn tại một khám đường tiểu bang chuyên giam giữ các can phạm dữ dằn nhất đã làm cho 11 phạm nhân phải nằm nhà thương, trong đó có một người bị nhân viên an ninh nhà giam bắn phải. Theo lời của Terry Thornton, nữ phát ngôn viên của Bộ Cải Huấn và Phục Hồi California, vụ bạo động bên trong khám đường California State Prison, Sacramento ở Folsom dính líu tới một số không rõ là bao nhiêu các phạm nhân khi vụ này bùng nổ ngay sau lúc 11 giờ sáng. Ngoài 1 phạm nhân bị nhân viên công lực bắn trúng, ít nhất 10 phạm nhân khác đã bị các phần tử hung hăng đâm hoặc rạch thịt bằng dao trong cuộc bạo loạn.

100 ngày, chưa tìm ra sát thủ giết 2 người
ARLINGTON, Texas - Cảnh sát Arlington vẫn còn đang kêu gọi nhờ công chúng giúp đỡ tìm ra manh mối vụ sát nhân làm thiệt mạng hai vợ chồng cao niên gốc Việt tại địa phương. Đã 100 ngày trôi qua kể từ khi hai người cao niên được phát giác đã chết trong căn nhà condo của họ hôm 10-6-2012, là ông Long Nguyễn, 72 tuổi, và vợ ông, bà Hương Lý, 63 tuổi. Lần cuối cùng người thân gặp hai vợ chồng này là ở một buổi họp mặt gia đình trước 11 giờ đêm hôm trước. Sáng hôm sau, khoảng 7 giờ rưỡi, một thân nhân không liên lạc được với ông bà, đã đến nhà, thấy một cánh cửa sổ mở, và gọi 911. Cảnh sát cho biết căn nhà ở dãy số 3600 đường Waverly Drive của ông bà, đồ đạc bị lục tung cả lên. Từ Việt Nam, hai ông bà định cư ở Arlington với 3 người con khoảng 12 năm về trước và có một tiệm may nhỏ. Ai có tin tức về vụ án mạng này, có thể gọi cho cảnh sát Arlington 817-459-5691, 817-469-8477. Giải thưởng 10.000 Mỹ kim sẽ được trao cho người nào có tin tức dẫn tới việc bắt giữ và luận tội nghi can trong vụ này.

Nữ tài tử Lohan lại lái xe đụng người rồi bỏ chạy
NEW YORK, New York – Hồi sáng sớm hôm Thứ Tư, nữ minh tinh từng gặp nhiều tai tiếng Lindsay Lohan lại bị bắt, lần này tại thành phố New York, vì bị tố cáo lái xe quẹt phải một khách bộ hành rồi chạy luôn, nhưng người phụ trách đối ngoại của cô bảo rằng ông hy vọng lời tố cáo đó là không đúng. Cảnh sát cho hay nữ tài tử 26 tuổi này đã bị bắt vào lúc 2 giờ 25 phút sáng khi cô rời một hộp đêm tại khách sạn Dream Hotel ở khu Chelsea tại Manhattan. Họ nói rằng không có rượu dính líu trong vụ đụng xe này. Tội của Lohan là lái xe gây thương tích cho người đi bộ rồi lại bỏ đi. Nữ minh tinh này đã bị cảnh sát viết giấy biên phạt và sẽ phải ra hầu tòa vào ngày 23 tháng Mười. Steve Honig, người phụ trách ngoại vụ của Lohan, viết trong một email gởi đi các nơi rằng ông tin là lời tố cáo đó sẽ được chứng minh là vô căn cứ.

Hôm trước được tạm tha, hôm sau đã mò phụ nữ
MODESTO, California - Một tay tội phạm tình dục, đang có tên trong sổ đen, nay đành phải quay trở lại nhà tù sau khi bị bắt về tội sờ mó một cô gái vị thành niên trên một chuyến xe bus ở Modesto, California, chỉ một ngày sau khi anh ta được tạm tha khỏi một khám đường. Tờ Modesto Bee loan tin rằng 4 người vô gia cư cùng đi trên chuyến xe bus đó, vào sáng hôm Thứ Ba, đã phải xúm lại lôi anh chàng Kevin Long, 37 tuổi, ra khỏi một cô bé 15 tuổi rồi giữ chặt lấy anh ta trong khi chờ cảnh sát tới can thiệp. Cảnh sát cho hay Long vừa mới được tạm tha khỏi nhà tù tiểu bang Corcoran State Prison vào hôm Thứ Hai. Các nhân chứng cho hay anh chàng này đã nói lời dâm dục với cô bé trước khi lao tới và khởi sự sờ mó cô gái vị thành niên kia.

Cảnh sát Fresno giết kẻ bắn súng trong sân nhà
FRESNO, California – Sở Cảnh Sát Quận Fresno hiện đang điều tra vụ các nhân viên cảnh sát bắn chết một người bị tố cáo đang bắn một khẩu súng trên sân trước của nhà mình. Cảnh Sát Trưởng Jerry Dyer, vào hôm Thứ Tư, cho biết các cảnh sát viên đã đến kiểm tra một khu gia cư ở Fresno ngay trước lúc 9 giờ sáng, vì một người ở trong ngôi nhà cùng với mấy người khác đã gọi báo có nghe thấy mấy tiếng súng nổ. Vị cảnh sát trưởng cho hay người đàn ông ở lứa tuổi 20 này, mà danh tánh chưa được tiết lộ, đã chĩa cây súng về phía các cảnh sát viên đang tiến tới. Nhân viên công lực lập tức phản ứng bằng cách bắn ra một loạt hơn 20 viên đạn vào người thanh niên kia. Các bạn hữu của kẻ bị bắn chết cho hay đương sự mắc bệnh trầm cảm và thỉnh thoảng có hành động bất bình thường.

Cảnh sát đánh phóng viên Belarus

MINSK, Belarus – Ngày Thứ Ba, Sergei Grits, một trong 8 phóng viên tường thuật cuộc biểu tình của 4 nhà hoạt động đối lập, đã bị cảnh sát mặc thường phục đánh đập và tạm giam một lúc ở thủ đô nước Belarus. Trong cuộc biểu tình kêu gọi dân chúng tẩy chay cuộc bầu cử vào cuối tuần này, Grits nói anh bị cảnh sát chìm túm cổ và đấm vào mắt, đưa anh về sở cảnh sát, giam anh 2 tiếng rồi thả ra không một lời giải thích. Cảnh sát cũng tìm cách xóa những tấm hình chụp, nhưng có người tìm cách giữ lại được. AP, hãng thông tấn của Grits, đòi Belarus điều tra và có những hành động thỏa đáng, còn phát ngôn viên cảnh sát thành phố Minsk là Alexander Lastovsky thì nói không thể bình luận. Những nhà hoạt động đối lập tham gia vào cuộc biểu tình thì vẫn còn bị giam.

Pháp: mướn người thật khó khăn?
PARIS, Pháp – Với tỷ lệ thất nghiệp khoảng 10%, tuyển nhân viên ở Pháp sẽ thật dễ dàng? Không phải như thế. Những công ty nhỏ và bậc trung ngần ngại rất lâu trước khi mướn một người mới, và nếu cần thải người vì làm ăn khó khăn thì họ còn ngẫm nghĩ lâu hơn nữa. Lý do là vì chế độ bảo vệ lao động chặt chẽ ở Pháp, khởi đầu có mục đích ngăn ngừa bóc lột và tăng quyền lợi cho nhân viên, giờ đây đã thành trở ngại trong nỗ lực giảm tỷ lệ thất nghiệp. Các nhà kinh doanh muốn có cải tổ lao động, Tổng Thống Francois Hollande cũng muốn thế, nhưng ông vừa muốn tăng sự uyển chuyển trong việc mướn và thải nhân viên, lại vừa muốn tăng bảo vệ cho nhân viên, hai mục đích dường như trái ngược?

Hí họa báng bổ Hồi giáo
PARIS, Pháp – Sau cuốn phim rẻ tiền “Innocence of Muslims” tạo dịp cho tín đồ Hồi khắp nơi xuống đường và thậm chí có thể đã dẫn đến cái chết của 4 nhân viên ngoại giao Mỹ ở Lybia, tờ tuần báo châm biếm Pháp Charlie Hebdo đăng hí họa vẽ nhà Tiên Tri Muhammad chế giễu cuốn phim và những vụ ầm ĩ chung quanh. Năm rồi, sau một biếm họa về nhà Tiên Tri, tờ báo đã bị ném bom lửa và cuộc điều tra vẫn chưa kết thúc. Phản ứng của chính phủ về hí họa này thật nhanh chóng. Một mặt, Bộ Trưởng Ngoại Giao Laurent Fabius nói Pháp có tự do ngôn luận cần được bảo vệ, tuy ông thêm rằng cũng không nên đổ đầu vào lửa. Mặt khác, Pháp tăng cường an ninh cho các tòa đại sứ khắp nơi và tạm đóng cửa tòa đại sứ ở 20 nước vào ngày Thứ Sáu.

Trùm ma túy Colombia bị bắt
BOGOTA, Colombia – Ngày Thứ Ba, với sự trợ giúp của Venezuela, Anh và Mỹ, một trong những trùm ma túy hạng gộc của Colombia là Daniel Barrera, biệt danh “Barrera điên”, đã bị bắt ở thành phố Cristobal thuộc Venezuela cách biên giới Colombia khoảng 15 dặm. Chính phủ Colombia nói đường dây ma túy của Marrera có khả năng chuyển 10 tấn cocaine đến băng Sinaloa của Mexico mỗi tháng. Giá thưởng trên đầu Barrera là 5 triệu Mỹ kim từ chính phủ Mỹ và 2,7 triệu từ chính phủ Colombia. Chính phủ Chavez ở Venezuela nhân dịp này xác định một lần nữa ý chí tiêu diệt buôn lậu ma túy, và hoàn toàn không nhắc đến sự hợp tác của những nước khác, nhất là của Mỹ.

Đại hội điện ảnh thế giới khai mạc tại Bắc Hàn
BÌNH NHƯỠNG, Bắc Hàn - Một đại hội phim ảnh quốc tế có tên Lễ Hội Phim Quốc Tế Bình Nhưỡng sẽ được khai mạc ngày Thứ Năm tại thủ đô của Bắc Hàn. Một đặc điểm của đại hội cứ 2 năm được tổ chức ở quốc gia khép kín này là không có phim của Hoa Kỳ hiện diện. Đây là cơ hội duy nhất cho người dân Bắc Hàn được phép xem các bộ phim quốc tế trên đất nước mình một cách công khai. Tuy phim ảnh làm ra ở Bắc Hàn chỉ quảng bá một chiều nhưng dân chúng Bắc Hàn rất mê phim. Những người khá giả dám chi đến 500 won (khoảng 5 Mỹ kim) để mua vé vào xem những bộ phim do hãng quốc doanh Korean Film Studio làm ra, hay xem phim nhập cảng từ Nga và Trung Cộng. Những người dân Bắc Hàn không có khả năng tài chính xem phim ở rạp có thể bật đài Mansudae TV cũng thường hay chiếu phim Trung Cộng và Đông Âu vào cuối tuần, kể cả cuốn phim Ngọa Hổ Tàng Long danh tiếng.

Vụ án ông Bạc Hy Lai đang bắt đầu chuyển động

BẮC KINH, Trung Cộng - Vụ án của Vương Lập Quân đã kết thúc. Tuy bản án chưa được công bố hôm Thứ Tư, Tân Hoa Xã đã ám chỉ ông Bạc Hy Lai sẽ bị quy kết tội hình sự, mặc dù không nêu đích danh tên ông ta. Trước tòa, ông Vương đã cố gắng đổ hết trách nhiệm lên đầu ông Bạc bằng cách khai là người Bí Thư của Trùng Khánh phải chịu trách nhiệm chính trong vụ vợ ông ta ám sát doanh nhân người Anh. Theo Tân Hoa Xã, khi báo cáo cho Bí Thư Trùng Khánh mọi chuyện, ông Vương đã bị la mắng một trận. Đây là cách tường thuật gián tiếp của Tân Hoa Xã cho thấy ông Bạc sẽ đối diện với tội hình sự, có thể là che giấu tội ác hoặc tham nhũng. Cho đến bây giờ, ông Bạc chỉ bị kết tội đã vi phạm luật lệ của nội bộ Đảng Cộng Sản Trung Quốc, nhưng ông Bạc chưa bao giờ lên tiếng công khai trả lời về những cáo trạng này.

Thủ Tướng Singapore sẽ không tha thứ cho tham nhũng

SINGAPORE - Thủ Tướng Singapore Lý Hiển Long đã tuyên bố không tha thứ cho tham nhũng và sẽ trừng phạt bất cứ viên chức nào phạm tội này, dù họ ở cấp bực nào trong chính phủ. Ông Lý nói là bất cứ ai phạm luật đều sẽ bị bắt và bị trừng trị. Không một vụ che giấu nào được chấp nhận, cho dù viên chức có làm lớn đến đâu hay việc có nghiêm trọng đến mức nào. Singapore là một trong vài chính phủ hiếm hoi trên thế giới được tiếng là trong sạch, nhưng thời gian qua chính giới ở đây tỏ ra lo âu về một số bê bối đã được tố cáo, kể cả việc hai viên chức khá cao cấp bị tố mua dâm từ các nữ giám đốc các công ty cung cấp dụng cụ máy điện toán cho cơ quan của hai người này. Singapore có mức án rất nặng cho tội tham nhũng là 5 năm tù giam và hơn 80.000 Mỹ kim tiền phạt, nhưng ông Thủ Tướng họ Lý cho là như thế vẫn chưa đủ để răn đe các viên chức mưu toan tham nhũng.

Nhật chưa dứt khoát về năng lượng nguyên tử
TOKYO, Nhật Bản - Hôm Thứ Tư 19-9, chính phủ Nhật đã không còn mạnh mẽ ủng hộ kế hoạch xóa bỏ toàn bộ năng lượng nguyên tử cho Nhật đến năm 2040, do một ủy ban của chính phủ khuyến cáo cách đây vài ngày. Chính phủ Nhật đã cho thành lập một cơ quan kiểm soát năng lượng nguyên tử mới, thay thế cơ quan cũ vốn bị chỉ trích rất nhiều trong vụ động đất và sóng thần tàn phá nhà máy nguyên tử Fukushima năm 2011. Chính phủ Nhật chỉ nói đang xem xét đề nghị của ủy ban và có thể sẽ mang ra trưng cầu dân ý sau này. Bộ Trưởng Chính Sách Quốc Gia của Nhật, ông Motohisa Furukawa cho biết mục tiêu của chính phủ vẫn là tập trung loại bỏ năng lượng nguyên tử, nhưng cần nhiều thời gian cho việc này. Phản ứng mờ nhạt của chính phủ Nhật khiến nhiều người chỉ trích là thật ra chính phủ Nhật chỉ lo kiếm phiếu của cử tri trong cuộc bầu cử sẽ diễn ra trong vài tháng tới mà thôi.

Dân Trung Cộng bài Nhật phá xe chở Đại Sứ Mỹ
BẮC KINH, Trung Cộng - Một chiếc xe chở Đại Sứ Mỹ Gary Locke đã bị những người dân Trung Cộng biểu tình bài Nhật phá hư hỏng khá nặng. Hôm Thứ Tư, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cho hay là ông Locke vô sự và các nhân viên tòa đại sứ Hoa Kỳ đã bày tỏ sự lo âu của họ cho Bộ Ngoại Giao Trung Cộng biết. Tuyên bố của Bộ Ngoại Giao Mỹ nói có khoảng 50 người biểu tình đã vây quanh chiếc xe của Đại Sứ Locke khi ông đang rời xe định tiến vào nơi làm việc của mình ở Bắc Kinh hôm Thứ Ba. Ông đã được nhân viên an ninh của Trung Cộng bảo vệ khỏi đám đông. Bộ Ngoại Giao Mỹ cũng đã yêu cầu chính phủ Trung Cộng phải làm mọi việc để bảo vệ cơ quan ngoại giao và nhân viên Hoa Kỳ trên đất Trung Cộng. Hôm trước đó, nhiều ngàn dân Trung Cộng đã biểu tình ném chai lọ, trứng thối vào Tòa Đại Sứ Nhật ở Bắc Kinh. Vì Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ nằm cạnh bên nên cũng bị vạ lây.

Nga tố cáo Mỹ tìm cách ảnh hưởng đến bầu cử
MOSCOW, Nga - Trong tuyên bố đóng cửa các hoạt động của Cơ Quan Phát Triển Hoa Kỳ (USAID) tại Nga vào ngày 01-10, Bộ Ngoại Giao cho biết Moscow đã thu nhập dồi dào từ dầu hỏa nên Nga bây giờ không cần viện trợ của nước ngoài, và sẵn sàng hợp tác với USAID để tài trợ các quốc gia thứ ba cần giúp đỡ. Điều này cho thấy Moscow muốn cắt giảm sự hỗ trợ của nước ngoài dành cho các nhóm hoạt động để thúc đẩy dân chủ và nguyên tắc luật pháp tại Nga, một động thái bị đặt dưới cái nhìn đầy nghi ngờ của Điện Kremlin. Tuy không nói rõ, nhưng bản tuyên bố cho thấy Nga cũng lo lắng về công việc của USAID trong khu vực, kể cả tại Bắc Caucasus, nơi Moscow phải đương đầu với cuộc nổi dậy của Hồi giáo. USAID đóng cửa, 13 nhà ngoại giao và 60 nhân viên địa phương tại Nga sẽ bị ảnh hưởng. Nhóm GOLOS giám sát việc thực hiện bầu cử, đài tưởng niệm, và nhân quyền bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Nhóm Minh Bạch Quốc Tế cũng sẽ bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cho biết, ngay cả sau khi văn phòng đóng cửa, USAID vẫn thúc đẩy dân chủ và xã hội dân sự.

Cảnh sát Zimbabwe tầm nã tội phạm
HARARE, Zimbabwe - Cảnh sát Zimbabwe treo giải thưởng 5 triệu Mỹ kim cho bất cứ ai cung cấp thông tin để bắt giữ Protais Mpiranya, cựu chỉ huy Đội Phòng Vệ Tổng Thống Rwanda, người bị tòa án Liên Hiệp Quốc cáo buộc đã tham dự vụ giết hại hàng loạt 60.000 thường dân, trong suốt thời gian diệt chủng 1994 của đất nước. Công tố viên Liên Hiệp Quốc yêu cầu Zimbabwe theo quy định của pháp luật quốc tế bắt Mpiranya. Trước đó, các quan chức nhập cư và cảnh sát phủ nhận việc ông ta ẩn trốn trong nước nhưng bây giờ cảnh sát cho biết, Mpiranya có thể đang ở tại Zimbabwe. Đài phát thanh quốc gia đưa tin rằng Mpiranya có thể dùng bí danh Theophase Mahuku hay James Kakule.

Phiến quân Somalia kéo về Kismaya
MOGADISHU, Somalia – Hôm Thứ Tư 19-9, hàng trăm chiến binh Al Shabaab ở Somalia kéo về phía nam thành phố cảng Kismayu, làm dấy lên nỗi lo ngại về một cuộc giao tranh đẫm máu với binh sĩ của Liên Minh Châu Phi để chiếm quyền kiểm soát pháo đài của phiến quân. Đoàn xe gắn súng máy của phiến quân có liên kết với al-Qaeda tiến vào thành phố và thiết lập phòng vệ chung quanh các tòa nhà. Somalia là điểm nóng trong cuộc chiến do Mỹ dẫn đầu giao tranh với dân quân Islam và al-Shaab, một cánh quân mạnh nhất đã phát sinh sau hai thập kỷ xung đột, đe dọa sự ổn định trong khu vực. Cơ quan tị nạn Liên Hiệp Quốc cho biết, khoảng 4.000 thường dân chạy ra khỏi Kismayu từ hôm Thứ Hai nhưng al-Shaab cố ngăn không cho dân bỏ đi. Ông Hussein Nur, cư dân tại Kismaya, nói rằng al-Shaab thông báo trong đền thờ rằng, tất cả mọi người Hồi giáo nên tham gia cuộc thánh chiến, nếu không khi quân Kenya đến sẽ cướp tài sản, cưỡng hiếp vợ và chị em gái của họ. Kenya đưa quân đến biên giới phía đông Somalia, trong tháng 10 sẽ giúp đánh tan dân quân, và dự kiến dẫn đầu lực lượng AMISON để đánh trận cuối cùng tại thành phố cảng.

Thợ mỏ hãng Anglo American Platinum biểu tình
MARIKANA, Nam Phi – Trong lúc thợ mỏ Lonmin vui mừng vì đã đạt được thỏa thuận tăng lương 22%, thì công nhân của các thợ mỏ lân cận lại biểu tình yêu cầu cũng được trả tiền lương tương tự. Cảnh sát Nam Phi phải bắn đạn cao su để giải tán người biểu tình gần hầm mỏ của hãng Anglo American Platinum, nhà sản xuất bạch kim lớn nhất thế giới. Cổ phiếu Lonmin tăng hơn 9%, sau khi có tin tốt về việc lương bổng. Một ghi chú của Nomura cho biết, lương của công nhân sẽ tăng thêm 13% chi phí thường xuyên của công ty, cộng thêm 10 triệu tiền thưởng khi công nhân đồng loạt trở lại làm việc. Kết thúc đình công sẽ giúp Lonmin có bàn tay mạnh mẽ hơn trong các cuộc đàm phán tái cấp vốn với các chủ nợ. Các nhà kinh tế cho biết, có thể Lonmin đã thiết lập một tiền lệ về ổn định lương bổng tại khu vực kinh tế vốn đã nặng gánh chi phí và cạnh tranh không nổi trên thị trường.

Gia đình Milosevic trở về Serbia
BELGRADE, Serbia – Bà Mirjana Markovic, quả phụ của ông Slobodan Milosevic, và con trai là Marko Milosevic đã bỏ trốn sang Nga sau khi ông Milosevic bị lật đổ năm 2000. Tại đây họ được cấp quy chế tị nạn, mặc dù có lệnh bắt giữ họ do chính phủ Serbia thân phương Tây ban hành. Chính phủ này vừa bị những người theo chủ nghĩa dân tộc đánh bại trong cuộc bầu cử hồi tháng Năm. Cả bà Markovic và con trai là Marko Milosevic, vẫn chính thức bị Belgrade truy nã, bị cáo buộc đã buôn lậu thuốc lá trị giá hàng triệu Mỹ kim trong suốt thời gian quốc tế áp đặt lệnh trừng phạt tại Serbia năm 1990. Chính phủ của Bộ Trưởng Milutin Mrkonjic không cho biết án lệnh cũ có bỏ hay không, nhưng ông nói ông hy vọng cuối cùng họ cũng sẽ trở lại. Ông Milosevic đã chết năm 2006, trong khi đang bị xét xử về tội ác chiến tranh tại tòa án quốc tế. Điện Kremlin là đồng minh thân cận của các nhà dân tộc cầm quyền tại Serbia. Hình chụp gia đình Milosevic ngày 4-7-1999 - ảnh: Darko Vojinovic/AP.
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp