Saturday, 18/11/2017 - 12:33:48

60 cuộc gọi doạ đánh bom đoàn xe chở TT Putin

Theo Sputnik, đoàn xe chở Tổng thống Nga Vladimir Putin đã bị dọa đánh bom khi người đứng đầu Điện Kremlin tới thành phố St. Petersburg hôm 17/11 để dự một diễn đàn về văn hóa.

Theo thư ký báo chí của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov, hôm 17/11, Nga nhận được khoảng 60 cuộc gọi thông báo về kế hoạch gài 50 quả bom tại nhiều địa điểm ở St. Petersburg, dọc theo tuyến đường mà đoàn xe chở Tổng thống Putin đi qua.

Đoàn xe chở Tổng thống Putin bị dọa đánh bom hôm 17/11. 

Ông Peskov cho biết lực lượng an ninh của Tổng thống đã xử lý các mối đe dọa để không gây ảnh hưởng tới lịch trình của Tổng thống Putin.

“Những cuộc gọi này được thực hiện từ nước ngoài. Đây là các đối tượng tung tin giả trên điện thoại hoặc là những kẻ khủng bố điện thoại. Tất nhiên, chúng sớm muộn sẽ bị tìm ra”, ông Peskov nhận định.

Cũng theo ông Peskov cho biết Nga đang tiến hành xác minh các cuộc gọi này để truy tìm thủ phạm. 

Các cuộc gọi đến từ nước ngoài

Chưa khi nào nước Nga phải đối mặt với làn sóng “khủng bố điện thoại” thông báo nặc danh về các vụ đặt bom ở địa điểm công cộng với quy mô lớn như thời gian gần đây. Hồi tháng Chín, cơ quan chức năng nước này đã phải sơ tán hàng trăm người người vì các cuộc gọi hoang báo đánh bom.

Ngày 20/9, lực lượng chức năng thành phố Saint-Petersburg đã phải sơ tán người dân khỏi Quảng trường Cung điện, sau khi có cuộc gọi báo có bom.

Tiêu điểm - Bí ẩn kẻ đứng sau hàng chục cuộc gọi doạ đánh bom đoàn xe chở TT Putin  (Hình 2).

Tổng thống Nga Putin. 

Cùng ngày tại Moscow, một số trung tâm thương mại và trụ sở chính quyền các quận ở Thủ đô cũng đã nhận được tin nhắn khủng bố và buộc phải sơ tán người dân và nhân viên.

Trước đó một ngày, khoảng 100.000 người ở 14 thành phố của Nga, trong đó có Thủ đô Moscow đã phải sơ tán vì các cuộc gọi hoang báo đánh bom, theo số liệu của cơ quan đường dây nóng khẩn cấp.

Làn sóng của các cuộc gọi nặc danh khiến nước Nga bất an suốt nhiều ngày qua bắt đầu xuất hiện vào hôm 11/9.  Riêng hôm 13/9, tại Thủ đô Moscow, lực lượng chức năng đã nhận được 20 cuộc gọi thông báo có bom và khoảng 10.000 người bị sơ tán khỏi các trung tâm thương mại lớn, nhà ga và trường đại học.

Tất cả các cuộc gọi này sau đó được chứng minh là giả mạo. Lãnh đạo Văn phòng Moscow của bộ Nội vụ Nga Oleg Baranov cho biết hầu hết các cuộc gọi này từ Nhật Bản, Thổ Nhĩ Kỳ, Ukraine và Mỹ.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov gọi các cuộc gọi trên là “khủng bố điện thoại” đồng thời khẳng định, Nga sẽ thực hiện mọi biện pháp cần thiết để tìm ra thủ phạm.

Các lời đe dọa đánh bom đã làm đảo lộn cuộc sống của người dân và gây tâm lý hoang mang.   

Nguồn tin riêng của hãng RBK (Nga) cho biết, hiện cơ quan an ninh liên bang (FSB) đang xem xét giả thuyết đứng sau các cuộc gọi nặc danh này tại Nga là một nhóm tin tặc quốc tế.

FSB cho rằng nhóm này đã viết một chương trình riêng để tạo nên dòng các cuộc gọi điện sử dụng điện thoại IP đến các địa chỉ lựa chọn là các địa điểm công cộng.

Xem thêm >> Nữ phát ngôn viên mới của Bộ trưởng Quốc phòng Nga “gây sốt” mạng xã hội

 

 

 

 

Source link

Từ khóa tìm kiếm:
[]
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp