Thursday, 26/04/2018 - 08:08:19

7 em bị ngộ độc vì ăn hạt ngô đồng rơi trên sân trường


Hạt của quả cây ngô đồng có thể gây ngộ độc. (Tin Mới 24h)

NGHỆ AN - Trong giờ ra chơi, một nhóm học sinh lớp 1, trường tiểu học Kỳ Tân, huyện Tân Kỳ rủ nhau nhặt quả cây ngô đồng, lấy hạt ăn khiến bảy em bị ngộ độc. Vụ này xảy ra chiều thứ Hai. Sau tiết học thứ hai, một nhóm học sinh lớp 1B chơi dưới gốc cây ngô đồng trong sân trường. Nhiều em đã rủ nhau nhặt quả cây ngô đồng rụng ở dưới gốc cây rồi lấy hạt bên trong để ăn.

Chừng 30 phút sau, bảy em có các triệu chứng như đau bụng, đau ngực, khó thở. Ngay sau đó, giáo viên đã đưa các em đến trung tâm y tế huyện cấp cứu.

Trong số bệnh nhân mà hầu hết là nữ sinh, em N.T.B.N. đã ăn nhiều nhất nên có triệu chứng nặng là đau bụng, bồn chồn, tức ngực, thở nhanh. Các bác sĩ phải xúc ruột em này. Một số em được về nhà chiều cùng ngày. Vào sáng thứ Ba, năm học sinh bị ngộ độc đã đi học như bình thường.

Hai học sinh còn lại được điều trị tại Bệnh Viện Đa Khoa huyện Tân Kỳ, sức khỏe đã ổn định và được xuất viện chiều thứ Ba.

Đây không phải là lần đầu tiên các em học sinh tại tỉnh Nghệ An phải nhập viện cấp cứu vì ăn hạt cây ngô đồng. Hôm Chủ Nhật 22/4, có 37 học sinh Trường Phổ Thông Dân Tộc Nội Trú Trung Học Cơ Sở Quỳ Châu, huyện Quỳ Châu do ăn trái ngô đồng và bị ngộ độc phải đi cấp cứu.

Cây ngô đồng được trồng nhiều nơi các sân trường. Những em học sinh nhỏ, vẫn nghĩ hạt ngô đồng cũng ăn được như hạt dẻ.

Cây ngô đồng còn gọi là cây bã đậu, cây vạn linh, sen núi, dầu lai có củ, vân vân. Có hai loại cây ngô đồng là ngô đồng cảnh và ngô đồng thân gỗ. Ngô đồng thân gỗ được người dân và các trường học trồng nhiều nhằm che bóng mát.

Loại cây này thân có gai, lá hình tim, hơi ba cạnh, nhựa và hạt cây có chứa chất dầu, có độc. Quả cây này lúc chín có màu nâu sậm, bên trong có nhiều hạt chứa độc tố có thể gây ngộ độc.

Hạt ngô đồng gây độc cho đường tiêu hóa và gan. Khi ăn vào, con người sẽ bị đau đầu, nôn mửa, tiêu chảy. Nếu bị nặng có thể gây xuất huyết đường tiêu hóa, rối loạn thần kinh.

Một năm trước, Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An từng có công văn về phòng ngừa độc tố tự nhiên ở một số loài cây, hoa, quả trong khuôn viên trường học. Văn bản đưa ra sau khi khoảng 60 học sinh ngộ độc do ăn hạt quả cây ngô đồng.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp