Monday, 14/09/2020 - 06:02:40

7 người bị tù vụ 39 di dân Việt chết tại Anh


Ngoài sáu bị cáo này, người thứ bảy không thể đến tòa vì đang bị ung thư nặng. (Tiền Phong)


HÀ TĨNH - Tòa đã tuyên án phạt bảy người vì họ từng dính líu đến những đường dây đưa người Việt Nam sang Anh bất hợp pháp. Những bản án là từ tù treo đến hơn 7 năm.

Những người bị xử trước tòa hôm thứ Hai gồm Nguyễn Quốc Thành (26 tuổi, trú quận Cái Răng, TP Cần Thơ); Nguyễn Thị Thúy Hòa (36, trú tại huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An); Trần Đình Trường (35 tuổi, trú tại huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh); Nguyễn Xuân Triều (24 tuổi), Lê Văn Huệ (53 tuổi), cùng trú tại huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An; và Võ Văn Kỳ (58 tuổi), Võ Văn Hồ (68 tuổi), cùng trú tại huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An.

Chỉ có sáu bị cáo có mặt tại tòa. Riêng ông Võ Văn Kỳ bị bệnh ung thư nên được miễn đến tòa.

Theo hồ sơ điều tra, đầu tháng 6 năm 2019, Trường liên lạc với Hòa và Diễm làm hồ sơ cho cô Phạm Thị Trà My (26 tuổi, trú tại thị trấn Nghèn, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh) sang Anh với chi phí $22,000 Mỹ kim. Sau đó My được Hòa và Diễm đưa qua Trung Quốc và làm thủ tục xuất cảnh sang Pháp. Cô My được đường dây này hướng dẫn nhập cảnh bất hợp pháp vào Anh bằng cách trốn trong thùng xe vận tải cùng với 38 người khác. Tất cả 39 người đều đã chết vì nghẹt thở trong thùng xe khi được phát giác ở hạt Essex, Vương Quốc Anh.

Ngoài Trường, Hòa và Diễm, bốn nghi can còn lại cũng liên quan đến việc đưa hàng chục công nhân từ Hà Tĩnh và các tỉnh Hải Dương, Hải Phòng, Nam Định, Nghệ An, Tây Ninh sang làm việc bất hợp pháp tại Anh và các nước Âu Châu.

Kết quả vụ xử là Thành bị 7 năm 6 tháng tù, Hòa 6 năm tù, Trường 5 năm, Triều 2 năm 6 tháng, Kỳ 18 tháng tù treo, Hồ 12 tháng tù treo, Huệ 18 tháng tù treo. Bảy người cũng bị phạt từ $200 đến $860 Mỹ kim.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising