Wednesday, 20/11/2019 - 07:21:23

7,000 người Việt qua Thái Lan đón Đức Giáo Hoàng


Đức Giáo Hoàng Francis đang được tiếp đón bởi các linh mục Thái Lan tại phi trường quân sự Don Muang ở thủ đô Bangkok ngày thứ Tư. Thái Lan là chặng đầu tiên trong chuyến công du Á Châu sẽ đưa Ngài đến Nhật Bản với thông điệp đối thoại giữa các tôn giáo và giải giới vũ khí nguyên tử. (Getty Images)BANGKOK (RFA) - Hàng ngàn người Việt Nam đã đến thủ đô Thái Lan để đón Đức Giáo Hoàng Phan Xi cô (Francis), một nhân viên phát vé dự thánh lễ do Giáo Hoàng Phan Xi Cô chủ sự đã nói với Đài Á Châu Tự Do (RFA).
Nhà Thờ Chính Tòa Công Giáo ở Bangkok là nơi phát vé tham dự thánh lễ do Giáo hoàng cử hành tại Sân Vận Động Quốc Gia dự kiến diễn ra vào tối thứ Năm.
Các ngả đường dẫn vào Nhà Thờ Chính Tòa đã rộn ràng tiếng nói của các giáo dân Việt Nam.
Hai nhân viên túc trực ngồi phát vé tại đây chỉ vào số vé còn lại ít ỏi trên bàn và cho hay có ít nhất 7,000 người Việt qua Thái Lan đón Giáo hoàng Phan Xi Cô.
Một nhân viên nói với RFA, “Bảy ngàn người, hầu hết là giáo dân các giáo xứ ở cả ba miền sẽ tham dự thánh lễ. Do số lượng người dự khán đông đảo, nên có hai sân vận động: một sân chính và một sân chỉ nhìn thấy Đức Thánh Cha qua màn hình.”

Sơ Lan Đình, người Pháp, biết nói tiếng Việt, đến từ Nhà Thờ Fatima Bình Triệu, Sài Gòn, nói với đài RFA, “Tôi ở Việt Nam từ ba năm rồi. Tôi rất vui khi được qua dự lễ với Giáo Hoàng và sẽ cố gắng tham gia các hoạt động trong dịp này. Nhóm của chúng tôi đi 14 người, còn những người Việt khác đi thành nhiều nhóm. Nghe nói là có rất nhiều người Việt dự thánh lễ ngày mai. Tôi cũng mong Giáo Hoàng có dịp đến Việt Nam và tôi cầu nguyện cho điều đó.”
Hôm thứ Tư, 20/11, thời điểm Đức Giáo Hoàng đặt chân đến Bangkok, việc phát vé dự thánh lễ với Ngài vào ngày hôm sau vẫn đang diễn ra khẩn trương tại Nhà Thờ Chính tòa (Assumption Cathedral).
Trên đường phố Bangkok, người ta có thể thấy rất nhiều biểu ngữ chào mừng Đức Thánh Cha.

Theo quan sát của phóng viên RFA, một số phóng viên nước ngoài và cả giáo dân đến từ các nước tụ tập hàng giờ phía trước cổng Tòa Khâm Sứ để mong được thấy Giáo Hoàng Phan Xi Cô nhưng không có dấu hiệu nào cho thấy công chúng có cơ hội nhìn thấy Ngài hiện diện ở đây.
Phía trước cổng, hàng chục cảnh sát canh gác khu vực này cẩn mật trong lúc cửa của Tòa Khâm Sứ đóng im ỉm.
Đức Giáo Hoàng Phan Xi Cô có chuyến thăm chính thức Thái Lan từ ngày 20 đến 23 tháng 11 theo lời mời của Chính Phủ Hoàng Gia Thái Lan.
Cộng đồng người Công Giáo Thái Lan náo nức chờ đợi trước chuyến thăm của giáo hoàng đầu tiên kể từ năm 1984. Theo nhật báo Bangkok Post, ở Thái Lan, có khoảng 300,000 người theo đạo Thiên Chúa.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp