Tuesday, 18/12/2018 - 08:31:20

92% số cá mập trên thế giới đã biến mất trong 50 năm qua


Một con cá mập bị vướng lưới được tìm thấy trong cuộc nghiên cứu tại Queensland, Úc. (Nicole McLachlan/IFL Science)

Theo như một nghiên cứu mới đây tại Úc, số lượng cá mập – cụ thể là cá mập trắng, cá mập hổ và cá mập đầu búa - tại vùng biển nước này đã giảm đến hơn 90% so với cùng thời kỳ vào 50 năm trước. Nhưng nghiêm trọng hơn, các chuyên gia còn tin rằng đây là tỉ lệ chung với các loài cá mập khác trên thế giới.

Theo đó, các nhà nghiên cứu đã sử dụng dữ liệu của chương trình kiểm soát cá mập tại Queensland từ thập niên 1960, nhằm giảm bớt các vụ cá mập tấn công trong khu vực này. Chương trình sử dụng mồi giả và lưới quây xung quanh bờ biển Úc, trải rộng tới hàng ngàn cây số.

Ước tính, đã có khoảng 50,000 con cá mập đã mắc vào lưới kể từ giai đoạn này. Tuy nhiên qua thời gian, tỉ lệ cá mập mắc lưới ngày càng giảm đi. "Chúng tôi nhận ra các loài cá mập cỡ lớn như cá mập đầu búa, cá mập hổ và cá mập trắng đã giảm số lượng, với tỉ lệ dao động từ 74% - 92%," - theo lời Tiến Sĩ George Roff từ Đại Học Queensland.

Ông Roff cũng nói rằng rất khó để biết được số cá mập trước khi có chương trình kiểm soát năm 1960, nhưng dựa trên các tài liệu, ông cho rằng biển Úc thực sự "ngập tràn cá mập.” Trong đó, hơn một nửa là các giống được tìm thấy trên toàn thế giới.

Trên thực tế, báo cáo trong các năm gần đây cho thấy số nạn nhân bị cá mập tấn công tăng lên, nghĩa là số lượng cá mập đang phát triển. Tuy nhiên, ông Roff cho rằng báo cáo của ông chỉ ra thực tế ngược lại, rằng nhiều loài cá mập đang gặp nguy hiểm, dẫn đến chuyện chúng phải xuất hiện ở gần bờ.

Theo ông Roff, một trong những nguyên nhân khiến số lượng cá mập khó phục hồi chính là các chương trình kiểm soát cá như người Úc đang làm. Ngoài ra, các hoạt động của con người như đánh bắt bừa bãi, ô nhiễm môi trường, phá hủy hệ sinh thái cũng khiến cho loài vật này dần rơi vào cảnh tuyệt chủng.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp