Monday, 05/07/2021 - 08:49:10

99% người Mỹ chết vì Covid-19 trong tháng Sáu đã không chích ngừa


Hy vọng những người này đều đã chích ngừa. Mọi người đang cùng nhau hát bài Quốc Ca Hoa Kỳ trước khi cuộc thi thể thao “siêu nhân” Hermosa Beach Ironman bắt đầu hôm Chủ Nhật tại bãi biển Hermosa Beach, Nam California. Các thí sinh phải chạy bộ một dặm, chèo ván lướt sóng một dặm, và uống sáu lon bia. Cuộc thi hàng năm này đã được tổ chức trong hơn 40 năm, bị hủy bỏ vào năm ngoái vì đại dịch. (Patrick T. Fallon/ AFP via Getty Images)


Bác Sĩ Anthony Fauci, giám đốc của Viện Dị Ứng và Bệnh Truyền Nhiễm Quốc Gia Hoa Kỳ, nói rằng hơn 99 phần trăm người Mỹ qua đời vì nhiễm dịch Covid-19 trong tháng Sáu đã không chích ngừa. Ông nói rằng sự mất mạng này đáng lý “có thể tránh được và ngăn ngừa được.”

Trên chương trình “Meet the Press” của đài NBC hôm Chủ Nhật, ông Fauci nói với phóng viên Chuck Todd, “Nếu anh nhìn số tử vong trong tháng Sáu, khoảng 99.2 phần trăm là những người không chích ngừa. Khoảng 0.8 phần trăm làm người đã chích ngừa. Không có thuốc ngừa nào hoàn hảo. Nhưng khi nói đến sự việc tránh vào bệnh viện thì thật là điều đáng buồn vì hầu hết những cái chết ấy đều có thể tránh được và ngăn ngừa được.”

Ông nói thêm, “Cũng có những người có những phản ứng khác nhau đối với thuốc ngừa, và một số người đã chích ngừa vẫn có thể gặp rắc rối, phải vào nhà thương và rồi qua đời. Nhưng phần lớn những người chết là những người không chích ngừa. Đó là lý do tại sao chúng tôi muốn nhấn mạnh những cái chết ấy đều có thể tránh được và ngăn ngừa được.”

Trong tháng Sáu, Hoa Kỳ đã có gần 10,000 người chết vì Covid-19. Hoa Kỳ vẫn có số tử vong cao nhất thế giới, với hơn 621,000 người đã thiệt mạng trong trận đại dịch. Ba Tây (Brazil) tại Nam Mỹ xếp hạng hai với hơn 525,000 người. Trên toàn thế giới, tổng số người chết là hơn 4 triệu người.

Mặc dù nỗ lực chích ngừa của chính phủ Hoa Kỳ đã tiến tới khá xa, nhưng vẫn chưa đạt được chỉ tiêu do Tổng Thống Joe Biden đề ra. Ông từng vận động để cho 70 phần trăm người lớn tại Hoa Kỳ được chích ngừa trước ngày 4 tháng 7.

Tính đến hôm Chủ Nhật vừa qua, tức ngày 4 tháng 7, chỉ có 67.1 phần trăm người lớn được chích ngừa với ít nhất một mũi chống Covid-19. Khoảng 47.4 phần trăm trong tổng số dân Hoa Kỳ đã được chích ngừa hoàn toàn, theo ghi nhận của Trung Tâm Kiểm Soát và Đề Phòng Bệnh Dịch.

Bác Sĩ Anthony Fauci đã khuyên người dân hãy bỏ qua một bên những quan điểm chính trị hoặc quan điểm chống khoa học khiến họ không muốn chích ngừa, mà hãy xem virus là kẻ thù chung của mọi người.

Nhân dịp dự chương trình xem bắn pháo bông hôm Chủ Nhật, Tổng Thống Biden nói rằng “đi chích ngừa là hành động yêu nước nhất mà bạn có thể làm được.”

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
Tom đã nói: That's good, tell trump sign on their dead certificate...
advertisements
advertisements