TỬ VI ĐÔNG PHƯƠNG – August 27 - Sep 2, 2010
 Gia đình Việt 11 người trúng số 85,7 triệu Powerball
 Thiếu niên Việt trốn trong tủ gọi 911 bắt trộm
 Thay bánh xe trên xa lộ, một người Việt bị thiệt mạng
 Bố ráp hàng giả, một chủ tiệm người Việt bị bắt
 Biển nước giữa lòng Saigon
 Tiệm đổi check lấy tiền mặt bị cướp
 Lễ phát tang cho bà quả phụ Nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ
 Ly dị & Quyền lợi An Sinh Xã Hội
 Xe lửa Việt Nam... kinh nghiệm tản thần!
TinNgan
Joseph Vu
TOA
 
Kẻ bị bắn chết dính tới 4 vụ giết người ở Cali - Cái đi-văng - Bố ráp hàng giả, một chủ tiệm người Việt bị bắt - Xe lửa Việt Nam... kinh nghiệm tản thần! - Người dân cần để ý đến thành phố của mình - Hái dâu ở Thụy Điển, Na Uy - Đỗ Tân Khoa với “Tuổi Trẻ Phục Vụ Cộng Đồng” - Còn thương rau đắng mọc sau hè...” - Săn sóc hồ, hạn chế tối đa hóa chất - Người Việt Nam có thể gõ cửa Bộ Nội An về dân quyền
 
Chia sẻ: Font-Size:
 Việt Nam Hải Ngoại
"Cuộc hành trình lao động gian khổ..."
Cập nhật lúc 2:34:07 AM - 09/10/2009

Vietnamese-worker.jpg


Quang cảnh một công nhân đang làm việc ở hãng Daewoosa American Samoa – ảnh do BPSOS cung cấp.


Thanh Phong/Viễn Đông

LOS ANGELES - Mấy năm trước đây, 230 nạn nhân trong vụ buôn lao động từ Việt Nam bị đưa qua đảo American Samoa, không những họ không được trả lương mà còn bị đánh đập, bỏ đói, sách nhiễu tình dục và hăm dọa trục xuất.

Đây là vụ buôn người lớn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ. Chính phủ liên bang, đại diện bởi đương kim Đại sứ Luis CdeBaca trong vai trò công tố viên chính, đã truy tố công ty này. Kết quả, ông Kil Soo Lee người Đại Hàn là chủ thuê mướn đã bị kết án 40 năm tù và đang thọ án tại Honolulu, Hawaii. Nhờ sự can thiệp kịp thời của BPSOS do Tiến sĩ Nguyễn Đình Thắng là Chủ tịch, chính phủ Hoa Kỳ đã giải cứu và Tòa án Liên bang ở American Samoa phán quyết là hai công ty xuất khẩu lao động quốc doanh Việt Nam và ông Lee phải bồi thường cho các nạn nhân 3,5 triệu Mỹ Kim.

Qua sự giới thiệu của Tiến sĩ Nguyễn Đình Thắng, Chủ tịch Liên Minh Bài Trừ Nô Lệ Mới Ở Á Châu (CAMSA), phóng viên Viễn Đông đã trực tiếp nói chuyện qua điện thoại với một nạn nhân của vụ buôn người nói trên.


Sau đây là lời kể của cô Nguyễn Thị Lan: (*)

“Gia đình cháu ở Hà Nội, tiếng là ở thủ đô nhưng rất nghèo, vì cái nghèo nó đeo đẳng mãi, không làm sao dứt ra được nên khi nghe tuyển người đi lao động nước ngoài là cháu nộp đơn ngay. Nhưng không phải ai nộp đơn cũng được nhận, phải qua một người giới thiệu. Muốn được người giới thiệu trước hết phải chi cho họ một ít tiền đã. Sau đó họ cho biết mỗi người muốn đi phải nộp 4.000 đô la Mỹ. Vì họ hứa là qua nước ngoài làm chỉ một, hai tháng là đủ trả số tiền này nên ai cũng tin, cũng muốn đi, vì chỉ có cách này mới mong cải thiện cuộc sống cơ cực ở quê nhà mà thôi.

“Bố mẹ cháu và gia đình cháu chạy vay mượn những bà con và người quen biết nộp dần cho họ. Mới đầu đưa 500 đô, chờ mấy tháng sau không thấy nói năng, hỏi han gì tới, cháu đi đòi, họ nói chia chác nhau xài hết rồi. Sau đó họ thương lượng, nói là sẽ qua Nhật làm, một thời gian sau lại nói không đi Nhật nữa, đi Mỹ. Nghe nói đi Mỹ làm ai cũng thích. Họ biết nên tăng tiền lên, thay vì 4.000 bây giờ đi Mỹ là 4.500 đô. Ngoài ra còn nhiều khoản trà, nước linh tinh khác., sau cùng rồi cũng đến ngày ra đi.


Dormitory.jpg


Quang cảnh ký túc xá nằm ngay trong hãng Daewoosa American Samoa – ảnh do BPSOS cung cấp.


“Họ chia bọn cháu ra thành nhiều nhóm, mỗi nhóm khoảng 15-17 người. Cháu không được đi nhóm đầu, vì bác Giám Đốc nói rằng con gái Hà Nội không quen lao động, chờ đi sau, ở nhà tập lao động trước cho quen. Thực ra con gái nhà giàu mới thế chứ bọn cháu con nhà nghèo, đứa nào chả biết lao động. Nhưng sau này cháu biết đó là cái mánh để ai muốn đi trước thì biết điều một tí với bác Giám đốc. Cháu đợi mãi rồi cũng đến phiên sang Mỹ. Nhưng…

“Vừa đặt chân xuống đảo Samoa cháu đã thấy chán ơi là chán! Cái đảo gì mà nhỏ tí, có duy nhất một con đường chạy từ đầu đến cuối đảo, người trên đảo thì to con, vạm vỡ và nhìn mặt thì “ngầu” ghê lắm! Cháu thấy có vài cái nhà lèo tèo tệ hơn Việt Nam và chắc chỉ có một cái hãng may của ông chủ Đại Hàn này chứ không có cái thứ hai.

“Cả bọn thất vọng vô cùng! Ai cũng nghĩ sang Mỹ sướng, làm lương cao, ăn uống đầy đủ nhưng hoàn toàn trái ngược, đói khổ vô cùng, cơm thì có nhưng đồ ăn không có gì ngoài cái món mỡ cừu. Bọn cháu đi mua được hộp bơ đậu phộng về chia nhau ăn với bánh mì cứng như đá! Chẳng thấy ai hỏi han, mà người Việt thì cứ thấy đưa qua mãi.

“Hết tháng, không phát lương, chẳng biết hỏi ai. Chịu đựng khổ sở mãi như thế, nhất là không có lương nên công nhân và chủ nhân căng thẳng, ông chủ bèn xúi người Samoa đánh bọn cháu.

“Cháu thấy những người Samoa cầm ghế sắt phang người Việt, cầm ống tuýp sắt đánh cô Quyên, anh Quảng rất nặng. Anh Quảng bị thủng màng nhĩ, cô Quyên hỏng một mắt. Nhiều người bị thương ngồi chờ cả tiếng mới được đưa đi cấp cứu. Thấy người Samoa đánh người Việt dữ quá, anh Huy cầm loa trấn an và nói sẽ kêu Hội bên Mỹ qua can thiệp. Thế là công ty niêm yết đóng cửa.

“Bọn cháu ở tại nhà không còn công việc làm may nữa. Nhờ mấy hội từ thiện họ đem đồ ăn cho ăn chứ không thì chết đói cả lũ. Do sự can thiệp của Hội chú Thắng (BPSOS), Công ty sang bắt một số công nhân về nước. Cháu cũng về, nhưng nghe tin chú Thắng can thiệp với chính quyền Mỹ cho tụi cháu được qua ‘đúng nước Mỹ’ ở, cháu liền quay trở lại Samoa.

“Và đúng là số cháu trời cho may mắn, không những một mình cháu mà cả chồng và 2 con đều được qua dễ dàng, nhanh chóng. Chồng cháu hôm lên phỏng vấn chỉ không đầy 5 phút là họ chấp thuận, nên hiện giờ hai vợ chồng cháu đều có công ăn việc làm, con cái đi học tử tế. Cháu hết sức cám ơn chú Thắng và Hội BPSOS, cám ơn chính phủ Mỹ cũng như những người đã tranh đấu cho bọn cháu thoát cảnh buôn người.

“Nhưng không phải tất cả 230 công nhân đều may mắn như cháu. Có nhiều người bỏ về Việt Nam trước nên không được nhận qua Mỹ như cháu, bây giờ hàng ngày phải đi làm thuê, làm mướn trả nợ, như một gia đình cháu quen biết, hai vợ chồng đi gánh than xuống tàu Quảng Ninh, mỗi ngày chưa được 2 đô la Mỹ, mà tiền mượn nộp để ra đi cứ lãi mẹ đẻ lãi con nên không biết bao giờ mới trả hết nợ!

“Nhưng vẫn chưa đau khổ bằng hoàn cảnh của người bạn, cháu kể cho chú nghe sau đây:

“Sau khi từ Samoa trở về Việt Nam, người bạn cháu phải đi làm lấy tiền trả nợ. Nhà nghèo lại ở sát đường dây điện cao thế, một hôm mưa to gió lớn, dây điện đứt đập vào trong nhà, chẳng may lúc đó bếp Gas nó hở, nó phựt cháy, hai vợ chồng bị phỏng đến 90%, bà mẹ cũng vậy. Bây giờ không đi lại được ba người nằm một chỗ, đau đớn rên la suốt ngày, mà lối xóm họ giúp thì cũng chỉ giúp được một thời gian, đâu có thể giúp mãi được nên rất là đau khổ, tội nghiệp vô cùng!”

Chúng tôi có hỏi chị, sau khi xảy ra vụ ẩu đả giữa người Samoa và người Việt, có ai đến hỏi han gì không. Chị trả lời: “Dạ có, vài lần, nhân viên Hội Cứu Người Vượt Biển của chú Nguyễn Đình Thắng có đến tìm hiểu giúp đỡ nên bọn cháu mới được Chính phủ Mỹ can thiệp và cho được định cư luôn tại nước Mỹ cùng gia đình”.


Safe-in-Honolulu.jpg


Các nạn nhân sau khi được giải cứu và đưa đến Honolulu, Hawaii – ảnh do BPSOS cung cấp.


Chị Nguyễn Thị Lan cho biết thêm:

“Đến nay cháu vẫn chưa nhận được đồng tiền bồi thường nào, nhưng nghe chú Thắng nói là chú và Dân biểu Cao Quang Ánh đang đề nghị Chính phủ Mỹ truy tố và đòi nhà nước Việt Nam phải chịu trách nhiệm toàn bộ cho việc bồi thường thiệt hại cho bọn cháu, vì ông chủ Lee đã khai phá sản và đang bị tù rồi. Chúng cháu hy vọng là hy vọng cho những người công nhân kém may mắn đang ở Việt Nam không có tiền trả nợ, và những hoàn cảnh thương tâm như cháu vừa kể cho chú nghe”.


Luis-CdeBaca.jpg


Một buổi hội ngộ với nạn nhân buôn người Samoa ngày 4-7-2009 ở Houston. Từ trái, Tiến sĩ Nguyễn Đình Thắng, ông Stanley Togikawa (người đón tiếp các nạn nhân tại Honolulu), Đại sứ Luis CdeBaca, một đại diện của nhóm cựu nạn nhân, Luật sư Virginia Lynn Sudbury (người đứng đơn kiện dân sự), cựu Đại sứ Grover Joseph Rees (người khám phá ra vụ Daewoosa American Samoa và hiện là Cố vấn cao cấp về các Đề án Quốc tế của BPSOS) – ảnh do BPSOS cung cấp.


Theo lời Tiến sĩ Nguyễn Đình Thắng, tiền bồi thường hiện nay đã tăng lên đến 5 triệu Mỹ Kim nếu tính cả tiền lãi trong bao nhiêu năm qua. Tiến sĩ Thắng nói với Viễn Đông: “Trước viễn tượng Việt Nam có thể bị chế tài, năm ngoái Đại sứ Michael Michalak đã hết lòng bênh vực và bào chữa cho Việt Nam, mặc dù có nhiều chứng cứ cụ thể cho thấy chính phủ Việt Nam là yếu tố chính trong tiến trình buôn bán người lao động. Cho đến nay, luật pháp Việt Nam vẫn chưa công nhận buôn bán lao động là buôn người”.


(*) Tên trong bài đã được thay đổi để giữ an toàn cho nạn nhân.

 Trở lại trang trước
 
 Các tin đã đưa
 Đỗ Tân Khoa với “Tuổi Trẻ Phục Vụ Cộng Đồng” (31/08/2010)
 Gia Đình Châu Sơn Nam California mừng bổn mạng (30/08/2010)
 Kỷ niệm 25 qua nhìn đến 25 năm tới phục vụ cộng đồng (28/08/2010)
 Lễ phát tang cho bà quả phụ Nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ (28/08/2010)
 Dạ TiệcVinh Danh Các Bậc Sinh Thành (28/08/2010)
 Chùa Bát Nhã cử hành Đại Lễ Vu Lan Phật Lịch 2554 (26/08/2010)
 Phỏng Vấn Chủ tịch Phòng Thương Mại Westminster về lớp tiểu thương (26/08/2010)
 Cờ bay trên cổ thành Quảng Trị đến vùng đất trời tự do Nam Cali (24/08/2010)
 Ba thế hệ người Việt tỵ nạn hải ngoại tha thiết với đất nước (23/08/2010)
 Trại hè lãnh đạo học sinh sinh viên vì tương lai cộng đồng (23/08/2010)
 

Xem bài theo :
Ngày Tháng Năm

Top 10 tin mới nhất
 Kẻ bị bắn chết dính tới 4 vụ giết người ở Cali
 Cái đi-văng
 Bố ráp hàng giả, một chủ tiệm người Việt bị bắt
 Xe lửa Việt Nam... kinh nghiệm tản thần!
 Người dân cần để ý đến thành phố của mình
 Hái dâu ở Thụy Điển, Na Uy
 Đỗ Tân Khoa với “Tuổi Trẻ Phục Vụ Cộng Đồng”
 “Còn thương rau đắng mọc sau hè...”
 Săn sóc hồ, hạn chế tối đa hóa chất
 Người Việt Nam có thể gõ cửa Bộ Nội An về dân quyền
Dành cho quảng cáo
Tiền Vệ
Da Màu
Người Dân
KellyDuong
Toyota
Harbor Apartment
B&C
Thai Dac Nha
Beyond
 
  © Copyright by VienDongDaily.com - 14891 MORAN STREET WESTMINSTER CA 92683-5599, USA.