Sunday, 05/01/2020 - 10:47:17

A Phú Hãn vinh danh người cha đưa con vượt 12 cây số để tới trường


Ông Mia Khan tuy mù chữ nhưng muốn ba con gái được đi học để được khá hơn cha, bất kể sự việc truyền thống không cho con gái đi học vẫn còn tồn tại ở A Phú Hãn thời nay.

KABUL - Chính phủ A Phú Hãn vào thứ Năm cho biết một trường học sắp được xây dựng ở vùng đông nam nước này sẽ được đặt tên theo tên của một người đàn ông mù chữ, là người đã đưa các con gái ông vượt qua quãng đường 12 cây số để đến được ngôi trường gần nhất, để các em này được đi học.
Ông Mia Khan, 63 tuổi, cư dân làng Sharana ở tỉnh Paktika, trở nên nổi tiếng trên mạng xã hội vì đã đưa các con gái của ông tới ngôi trường nữ học duy nhất trong khu vực, với hy vọng các em một ngày nào đó sẽ trở thành bác sĩ.
Bộ Giáo Dục A Phú Hãn vào thứ Năm ra thông cáo cho biết, một ngôi trường mới sẽ được xây dựng tại làng của ông Khan, đồng thời ca ngợi ông là người hùng của nền giáo dục, vì đã cố gắng hết sức để các con gái của ông được đến trường.
Vào thứ Tư, Bộ Trưởng Giáo Dục Mirwais Balkhi đã mời ông Khan đến văn phòng, và nói rằng nghị lực của ông Khan là tấm gương cho việc vượt qua trở ngại để được học hành, đối với trẻ em gái tại Afghanistan, đặc biệt là những em sống tại những vùng xa xôi. Ông Khan, người đang bị bệnh tim, nói rằng ông và các con gái chủ yếu chỉ đi bộ tới trường, dù đôi khi họ cũng dùng xe máy.
Ông thường ngồi chờ bên ngoài trường cho tới khi giờ học kết thúc, và lại cùng các con đi bộ về nhà. Việc giáo dục cho trẻ em gái đang là vấn đề khó khăn tại A Phú Hãn.
Theo Liên Hiệp Quốc, khoảng 3.7 triệu trẻ em Afghanistan không được đi học, và 60% trong số này là trẻ em gái.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising