Friday, 19/01/2018 - 08:46:52

Ả Rập Saudi xây tháp cao nhất thế giới


Bản thiết kế tháp Jeddah.

JEDDAH – Tòa nhà cao nhất thế giới tiếp theo đang dần thành hình trên sa mạc. Khi tháp Jeddah cao 1,000 mét hoàn thành ở Ả Rập Saudi vào năm 2020, công trình này sẽ giành lấy danh hiệu “tòa nhà cao nhất thế giới,” hiện đang thuộc về tháp Burj Khalifa ở Dubai, với chiều cao 830 mét. Chi phí xây dựng tháp Jeddah theo ước tính là $1.4 tỷ Mỹ kim.


Vào cuối năm 2017, tòa tháp đã được xây tới độ cao 252 mét và có thể nhìn khắp một vùng đất rộng lớn. Tháp Jeddah sẽ là công trình chủ chốt của thành phố kinh tế Jeddah - dự án thương mại và nhà ở rộng 5.3 triệu cây số vuông, bao gồm nhiều khu nhà, khách sạn, tòa nhà văn phòng và địa điểm du lịch.

Từ khi khởi công vào năm 2013, quá trình xây dựng tháp Jeddah nhiều lần bị trì hoãn. Tuy nhiên, công ty kinh tế Jeddah, nhà thầu xây dựng tòa nhà, xác nhận dự án sẽ hoàn thành đúng lịch trình vào năm 2020.

Hiện tại bao quanh công trường xây dựng chỉ là sa mạc, nhưng khi hoàn thành, tòa tháp sẽ trở thành trung tâm trong kế hoạch phát triển thành phố kinh tế Jeddah. "Vào năm 2020, chúng ta sẽ bắt đầu thấy mọi thứ thành hình: bạn sẽ thấy tòa tháp, trung tâm mua sắm và nhiều dự án khác,” ông Mounib Hammoud, chủ tịch công ty kinh tế Jeddah, cho biết.

Với diện tích sàn 243,866 mét vuông và 252 tầng, tháp Jeddad cũng sở hữu sàn quan sát cao nhất thế giới ở độ cao 664 mét so với mặt đất, cùng khu vực lộ thiên rộng 500 mét vuông.

Các thang máy đơn sẽ đạt tới độ cao kỷ lục là 660 mét, trong khi thang máy cabin đôi sẽ trực tiếp đưa du khách từ tầng 1 lên sàn quan sát ở tầng 157 và 158 trong 66.5 giây, nhờ di chuyển với tốc độ 20 cây số/giờ.
Các nhà xây dựng tin rằng tháp Jeddah sẽ thay đổi quang cảnh khu vực, nơi được xem như cửa ngõ vào thánh địa Mecca và Medina. "Trước khi tòa tháp được xây dựng ở đây, nơi này không được xem như một chỗ có thể sinh sống. Chúng tôi đang tạo ra một thành phố độc lập để bạn không phải rời khỏi đây,” ông Hisham Jomah, trưởng nhóm kỹ sư phát triển của Công ty Kinh tế Jeddah, cho biết.

Công trình tháp Jeddah nằm trong Saudi Vision 2030, một dự án của chính phủ Ả Rập Saudi nhằm đa dạng hóa nền kinh tế và giảm phụ thuộc vào dầu mỏ.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp