Saturday, 18/08/2018 - 11:34:00

Á Vận Hội khai mạc ở Indonesia


Các diễn viên reo vui trong lúc chuẩn bị trình diễn tại lễ khai mạc 2018 Asian Games tại Jakarta đêm thứ Bảy. (Getty Images)


Một ca sĩ đang trình diễn tại lễ khai mạc Á Vận Hội 2018 tại Nam Dương. (Getty Images)

JAKARTA – Vào đêm thứ Bảy, đại hội thể thao Á Vận Hội (Asian Game) lần thứ 18, còn gọi là Asiad, đã khai mạc tại thủ đô Jakarta của Indonesia, trong một chương trình biểu diễn đầy màu sắc và mang thông điệp hòa bình. Các nghệ nhân Indonesia đã bỏ nhiều tháng để dựng lên một mô hình núi lửa và thác nước nặng hàng trăm tấn bên trong sân Bung Karno, làm sân khấu trình diễn. Đây là điểm khác biệt lớn nhất của Asiad 18 với những lễ khai mạc khác, vốn thường sử dụng công nghệ 3D hoặc phông nền lắp ráp gọn nhẹ.
 

Á Vận Hội khai mạc tại Nam Dương
Các diễn viễn Indonesia đang trình diễn trong buổi lễ khai mạc cuộc thi thể thao Á Vân Hội 2018 (Asian Games) được tổ chức tại Sân Vận Động Gelora Bung Karno đêm thứ Bảy, 18 tháng Tám, 2018 ở thủ đô Jakarta. Các nghệ nhân Indonesia đã dành nhiều tháng để dựng lên một mô hình núi lửa và thác nước nặng hàng trăm tấn bên trong sân Bung Karno, làm sân khấu trình diễn. Xem bài trang A9. (Robertus Pudyanto/Getty Images)

Mở màn buổi lễ là màn đồng diễn của 2,200 học sinh, biểu diễn điệu nhảy cổ truyền Saman, bắt nguồn từ dân tộc Gayo ở tỉnh Aceh, và được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể. Màn đồng diễn tiếp tục làm nền cho 45 đoàn thể thao từ 45 vùng lãnh thổ và quốc gia tiến vào sân. Trong đó, điểm đặc biệt là 2 đoàn Nam Hàn và Bắc Hàn diễn hành chung, đi sau lá cờ có hình bán đảo Triều Tiên màu xanh dương trên nền trắng.
 

Các vũ công đang chờ đến phiên trình diễn tại lễ khai mạc Á Vận Hội tại Sân Gelora Bung Karno đêm thứ Bảy. (Getty Images)

Bài hát chính của Asiad 2018 là Meraih Bintang được ca sỹ Via Vallen trình diễn trước khi làm lễ thượng cờ Indonesia. Đại diện nước chủ nhà, chủ tịch Ủy Ban Olympic Indonesia Erick Thohir, đã chào mừng các đoàn thể thao. Ngoài ra, chủ tịch Hội Đồng Olympic châu Á Al-Ahmed Al-Sabah cũng cám ơn nước chủ nhà Indonesia và nói về ý nghĩa của Asiad vượt qua ngoài một cuộc tranh tài thể thao.
 

Pháo bông nổ tung trên bầu trời Sân Vận Động Gelora Bung Karno. (Getty Images)

Tổng Thống Widodo sau đó tuyên bố khai mạc đại hội Asiad 18. Sau lễ thượng cờ Asiad, chương trình khai mạc bắt đầu với những màn trình diễn đậm chất sử thi của Indonesia. Ngọn đuốc của Asiad được thắp lên bắt nguồn từ miệng núi lửa dựng bên trong sân, lan dần tới ngọn đuốc bên ngoài sân thể thao. Người châm đuốc là đấu thủ Susi Susanti, từng đoạt huy chương vàng đơn nữ môn cầu lông ở Olympic 1992. Ngọn đuốc Asiad sẽ thắp sáng cho tới ngày 2 tháng 9.
 

Cựu thể tháo gia Susi Susanti của Nam Dương được vinh dự dùng đuốc châm lửa bắt đầu cuộc thi đua thể thao lớn nhất Á Châu. (Getty Images)

Asiad 2018 có 11,500 đấu thủ, đến từ 45 quốc gia và vùng lãnh thổ thuộc châu Á, tranh tài ở 462 nội dung thi đấu thuộc 40 môn thể thao. Ngoài ra, Asiad 2018 sẽ lần đầu tiên chứng kiến sự tham dự của thể thao điện tử (E-Sport), với 6 nội dung tranh tài là các trò chơi nổi tiếng hiện nay - 3 game chạy trên nền tảng PC/Console gồm League of Legends, Pro Evolution Soccer, StarCraft II, Hearthstone, Clash Royale và Arena of Valor.


SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising