advertisements
Friday, 26/08/2022 - 01:47:46

Biển Đông: Trung Cộng sẽ phải đền tội


Một màn vũ “tác chiến” trong buổi văn nghệ kết thúc chương trình tập trận chung Super Garuda Shield tại Martapura, South Sumatra ngày 13 tháng 8, 2022. Trong hai tuần tập trận, Hoa Kỳ và Nam Dương được sự tham gia của Úc và Singapore, và đây cũng là lần đầu tiên Nhật dự chương trình tập diễn ra hàng năm. Tất cả đều nhằm ngăn chặn sự bành trướng của Trung Cộng. (Juni Kriswanto/ AFP via Getty Images)


BÀI VI ANH

Ác lai ác báo. Sách Minh Tâm Bửu Giám của Trung Hoa có câu: “Thiện ác đáo đầu chung hữu báo. Cao phi viễn tẩu giả nan tàng.” Đã đến lúc Trung Cộng kẻ làm ác, cáo gian ở Biển Đông, cướp giựt biển đảo của các nước láng giềng,Việt Nam, Phi Luật Tân, Mã Lai và Brunei. Trung Cộng giành giựt tài nguyên cá tôm, nhiên liệu, nguyên liệu dưới đáy biển, bắn giết ngư dân Việt Nam, Phi Luật Tân, Mã Lai. Trung Cộng quậy Biển Đông dậy sóng, Trung Cộng gian dối, nói láo Biển Đông là của tổ tiên Trung Hoa để lại dù không có một di chỉ lịch sử nào: Trung Cộng phải đền tội.

Chính những thánh hiền, nhà triết học, đạo đức, nền văn minh Trung Hoa đã lên án cả ngàn năm trước, khuyến cáo nhân dân và nhà cầm quyền Bắc Kinh không nên làm những tội lỗi gian ác như vậy.

Lâu nay người Việt trong ngoài nước theo dõi, lo lắng cho vận mạng nước non nhà, thường mô tả nguy cơ, đại họa do Trung Cộng chánh yếu gây ra cho quốc gia dân tộc VN thời cộng sản, bằng một thành ngữ “Biển Đông dậy sóng, Cửu Long cạn dòng.” Hai đại họa này do Trung Cộng gây ra càng ngày càng trầm trọng, tai hại có tăng chớ không giảm.

Song song ở phía Tây VN, Trung Cộng dùng tiền tài mua chuộc nhà cầm quyền Miên, Lào xây hàng chục đập thủy điện làm cạn nguồn sông Cửu Long chảy qua đồng bằng VN, làm ruộng đồng nhiễm mặn, lúa, cá hai nguồn sống của Việt Nam cạn kiệt.

Đã đến lúc nhân dân và chánh quyền chánh trực trong vùng và trên thế giới, tam tài Thiên, Địa, Nhân sẽ phải trừng trị Trung Cộng. Mỹ đệ nhứt siêu cường thế giới đã cam kết “đương đầu sự hung hăng của Trung Cộng trên Biển Đông.” Trong cuộc họp báo hôm 7/4/2021, phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Mỹ Ned Price nói rõ, “Một cuộc tấn công vũ trang chống các lực lượng quân sự, các tàu hay các phi cơ của Phi Luật Tân tại vùng Thái Bình Dương, kể cả ở Biển Đông, sẽ buộc chúng tôi thi hành các nghĩa vụ chiếu theo hiệp ước phòng thủ chung Mỹ-Phi Luật Tân.”

Báo Libération của Pháp ghi nhận “Tập Cận Bình đặt Trung Cộng vào tư thế chiến đấu và sáng tạo về quân sự, như để thách thức Washington và Tây Phương đang suy tàn” theo tuyên truyền của Trung Cộng. Tập Cận Bình đòi hỏi quân đội Trung Cộng sẵn sàng chiến đấu. Tăng ngân sách quốc phòng cao hơn 6.8% trong năm 2021, đạt $260 tỉ Mỹ kim; cộng vào đó là những chi tiêu cho nghiên cứu tăng 7% mỗi năm trong kế hoạch 5 năm.

Trước tình hình Trung Cộng có hành động ngày càng bạo dạn và sẵn sàng chấp nhận rủi ro trên Biển Đông, ông Ely Ratner, trợ lý Bộ Trưởng Quốc Phòng phụ trách các vấn đề An Ninh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, khẳng định quyết tâm của Hoa Thịnh Đốn giúp đỡ cho các nước trong khu vực đối phó với Bắc Kinh để bảo vệ trật tự dựa trên luật pháp.

Để minh chứng, ông đã chỉ ra những biến cố liên quan đến quân Trung Cộng trên Biển Đông nhằm chặn tàu chiến và phi cơ của của Mỹ và của các đồng minh hoạt động trong khu vực, chẳng hạn như vụ chiến đấu cơ J-16 cắt ngang một phi cơ Úc đang có chuyến bay thường xuyên, hay một tàu hải quân Trung Quốc chiếu tia laser vào tàu chiến Úc gây nguy hiểm cho các thủy thủ trên tàu, hay tiếp cận phi cơ Mỹ ở khoảng cách rất gần.

Đối với các nước có tranh chấp trên Biển Đông, Bắc Kinh tiếp tục có những hành động “cưỡng ép” như đe dọa tàu thăm dò dầu khí của Việt Nam hoạt động trong vùng đặc quyền kinh tế của nước này hồi tháng Năm, triển khai hàng chục máy bay quân sự vào không phận của Mã Lai hay bắn vòi rồng để chặn tàu tiếp tế của Phi Luật Tân lên đường đến bãi Second Thomas Shoal (bãi Cỏ Mây) hồi năm ngoái.

Ông nói những hành động của Trung Cộng cho thấy Trung Cộng muốn xây dựng một trật tự theo ý họ là “cái lý trong tay kẻ mạnh” và “dùng bạo lực giải quyết tranh chấp.” “Do đó, chúng tôi ở Bộ Quốc phòng cũng như trong toàn bộ chính quyền Mỹ đều ý thức về thách thức này với sự khẩn trương cao độ,” ông cho biết.

Một trong những ưu tiên của Mỹ trong việc đối phó với Trung Cộng là “xây dựng các liên minh và mối quan hệ đối tác có năng lực trong khu vực.” Năm đồng minh có hiệp ước với Hoa Thịnh Đốn trong khu vực là Thái Lan, Nhật, Nam Hàn, Úc và Phi Luật Tân tiếp tục “nằm ở trung tâm cách tiếp cận của chúng tôi,” ông nói.
Đối với Phi Luật Tân, các hiệp định về lực lượng viếng thăm (VFA) và hiệp định Tăng Cường Hợp Tác Quốc Phòng (EDCA) làm nền tảng cho hợp tác quân sự giữa hai nước.

Còn các Bộ Trưởng Quốc Phòng các nước khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương trong tuần chót của tháng 7 đã họp lại để củng cố mối quan hệ trong bối cảnh Trung Cộng đang tiến hành chiến dịch mở rộng ảnh hưởng và hiện diện quân sự trong khu vực. Đại Tướng Mark Milley, Chủ Tịch Hội Đồng Tham Mưu Trưởng Liên Quân Hoa Kỳ, cho biết cuộc họp của các nhà lãnh đạo quân sự trong ba ngày tại Sydney tập trung vào “toàn bộ tình hình với sự trỗi dậy của Trung Cộng, một Thái Bình Dương tự do và rộng mở” và bảo đảm một vùng Ấn Độ Dương -Thái Bình Dương hòa bình và ổn định.

Các nhà lãnh đạo quân sự từ 26 quốc gia đã tham dự hội nghị, và hầu hết trong số đó là những người đứng đầu quốc phòng. Trung Quốc được mời nhưng nói rằng không thể tham dự.

Trong cuộc họp báo ngày 27/7, Tướng Milley cho biết các lãnh đạo quốc phòng đã thảo luận các cuộc tập trận quân sự và về cách họ có thể hợp tác nhiều hơn và làm cho quân đội của họ có khả năng tương tác tốt hơn, bao gồm với các công nghệ tiên tiến.

Tướng Milley nói, việc Trung Cộng nghênh cản máy bay của đồng minh và đối tác trong không phận quốc tế ở khu vực Thái Bình Dương đã tăng lên “gấp nhiều lần” trong 5 năm qua. Ông Milley gọi hành vi của Bắc Kinh là “đối đầu hơn nhiều” so với 5, 15 năm trước. Ông nói, hoạt động của Trung Quốc “dường như ngụ ý rằng họ muốn bắt nạt hoặc thống trị, trái ngược với việc có một Thái Bình Dương tự do và rộng mở.”

Khi được hỏi liệu Mỹ có tăng cường hiện diện quân sự ở Úc hay ở các quốc gia đối tác khác hay không, ông Milley và Campbell cho biết các cuộc thảo luận đang diễn ra và chưa có quyết định nào được đưa ra. Có khoảng 2,200 thủy quân lục chiến Mỹ ở Darwin.

Trên đường đến hội nghị, ông Milley nói với các phóng viên đi cùng rằng quân đội Trung Cộng đã trở nên hung hãn và nguy hiểm hơn đáng kể trong những năm gần đây.

Còn Nhật đệ tam siêu cường kinh tế thế giới, đồng minh mạnh nhứt của Mỹ ở Á Châu, quốc gia Mỹ hiện có gần 50,000 quân Mỹ trú đóng phòng thủ Trung Cộng, nhiều lần báo động về cách hành xử gian ác, tàn bạo của Trung Cộng ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Trong bài phát biểu tại một cơ quan nghiên cứu của Washington, Ngoại Trưởng Yoshimasa Hayashi của Nhật đề cập đến cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine và kêu gọi chớ để các hành động như thế xảy ra ở nơi khác. Ông nói nhất thiết chuyện này phải dập tắt như một “thất bại rõ ràng,” bằng không các quốc gia khác sẽ tìm cách thay đổi nguyên trạng bằng vũ lực.

Ngoại Trưởng Nhật tuyên bố tại Trung Tâm Nghiên Cứu Chiến Lược và Quốc Tế ở thủ đô Mỹ rằng, “Chúng ta đang đứng ở ngã ba lịch sử, đầy ắp cảm giác khủng hoảng. Chúng ta đang đối mặt thời khắc bước ngoặt.”
Ông Hayashi nói “những nỗ lực đơn phương [của Trung Cộng] đang diễn ra nhằm thay đổi nguyên trạng bằng vũ lực hoặc cưỡng bức ở Biển Hoa Đông và Biển Đông” là mối quan tâm ngày càng tăng và nhắc tới căng thẳng leo thang giữa Trung Quốc với Đài Loan khi nói rằng sự ổn định trên eo biển Đài Loan là “cực kỳ quan trọng.”

Ông Hayashi cho biết nhu cầu cấp thiết là phải tăng cường khả năng răn đe và phản ứng của liên minh Nhật-Mỹ và cho biết chính quyền Tokyo có kế hoạch tăng đáng kể ngân sách quốc phòng và tăng cường cơ bản khả năng quốc phòng trong vòng 5 năm.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements