Saturday, 07/04/2018 - 11:24:11

Ai Cập khám phá di tích đền thờ mang phong cách Hy Lạp – La Mã cổ đại

SIWA - Các nhà khảo cổ Ai Cập vừa tìm thấy di tích của một ngôi đền mang phong cách Hy Lạp – La Mã cổ đại ở sa mạc thuộc phía tây nước này. Theo thông báo ngày ngày 4 tháng 4, Bộ Di Tích Cổ Ai Cập cho biết, các nhà khảo cổ nước này vừa tìm thấy dấu vết của ngôi đền mang phong cách Hy Lạp – La Mã cổ, tại khu vực khảo cổ Al – Salam, cách ốc đảo Siwa chừng 200 dặm về phía nam biển Địa Trung Hải.

Phần tàn tích bao gồm phía trước ngôi đền, nền và lối vào chính. Nhóm nghiên cứu cũng tìm thấy bức tường ngoài dày 1 mét bao quanh hai bên lối vào. Ông Ayman Ashmawi, người đứng đầu Bộ Di Tích Cổ Ai Cập cho hay, các nhà khảo cổ hy vọng tìm thấy thêm nhiều di tích đền thờ cổ hơn nữa, sau một loạt các cuộc khai quật sẽ thực hiện vào cuối năm nay.

Đền thờ mới được khai quật có kiến trúc thời kỳ Hy Lạp – La Mã cổ, tồn tại khoảng năm 332 trước Công Nguyên tới năm 365 sau Công Nguyên. Các tháp của đền có cột góc được trang trí bằng hình chạm khắc, họa tiết hình mũi tên, oval. Ngoài ra, các nhà khảo cổ còn phát hiện ra những mảnh vỡ của đồ gốm, đồng xu, tác phẩm điêu khắc hình mặt người Hy Lạp, cùng hai bức tượng sư tử đá. Một trong số đó không có đầu.

Bà Sarah Parcak, một trong các nhà khảo cổ của nhóm, cho biết: “Điều này sé góp phần làm sáng tỏ hơn về lịch sử của ốc đảo Siwa.” Nằm ở phía tây sa mạc, ốc đảo Siwa nổi tiếng với ngôi đền Oracle, thờ thần Mặt Trời Ai Cập Amon-Ra, và từng được Alexander Đại Đế ghé thăm. Khách du lịch cho rằng, ốc đảo nằm cô lập giữa sa mạc giống như viên ngọc ẩn mình trong cát.

Theo truyền thuyết, ốc đảo Siwa còn có một hồ bơi nổi tiếng, nơi Nữ Hoàng Cleopatra từng tắm. Là một ốc đảo nằm giữa nắng gió sa mạc, nhưng Siwa vẫn được phủ xanh bởi hàng ngàn cây olive và cọ vươn cao cùng hồ nước dưới ánh mặt trời. Đến Siwa, du khách còn có nhiều nơi khác để khám phá như những ngôi mộ cổ của người Ai Cập hay đền La Mã linh thiêng.

Bà Parcak cho biết, những phát hiện mới đây vẫn chưa đủ để xác định kích thước ban đầu của ngôi đền, cũng như thời điểm nó được xây dựng. Tuy nhiên, khám phá này có thể cung cấp tư liệu về sự chiếm đóng của Hy Lạp – La Mã cổ đại cùng các hoạt động diễn ra ở Ai Cập trong thời gian này. Các đền thờ trước kia không chỉ là địa điểm tôn giáo mà còn là trung tâm kinh tế, nơi những vị linh mục sinh sống và người dân địa phương tới thăm.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp