Friday, 11/08/2017 - 10:43:27

Ai Cập: Tai nạn xe lửa, trên 40 người thiệt mạng


Công tác dọn dẹp nơi xảy ra tai nạn kéo dài suốt đêm thứ Sáu gần trạm Khorshid ở Alexandria. (Getty Images)

Vụ đụng xe hỏa ở thành phố duyên hải Alexandria đã có trên 40 người chết và 109 người khác bị thương. Được biết vụ tai nạn thảm khốc đã xảy ra ở khu phố Khorshid của Alexandria hôm thứ sáu, khi một chuyến tàu đang di chuyển từ Cairo đến Alexandria đã đâm mạnh vào phía sau của một một đàn tàu hỏa khác, lúc đó đang đậu lại tại một nhà ga nhỏ, sau khi đến đây từ Port Said, nằm ở phía bắc Kênh Đào Suez.
Một viên chức tên Mohamad Abu Homs nói ông e ngại là “con số người chết và bị thương có thể còn gia tăng thêm nữa.” Ngành hỏa xa ở Ai Cập vẫn thưởng xuyên bị chỉ trích là có cách quản lý và bảo trì quá yếu kém nên thường có tai nạn xảy ra.

Guam: B-1 sẵn sàng cất cánh đánh Bắc Hàn
Oanh tạc cơ siêu thanh chiến lược B-1 đóng ở đảo Guam đã sẵn sàng chờ lệnh Tổng Thống Donald Trump để cất cánh nhằm đánh Bắc Hàn. Bộ Tổng Tư Lệnh Thái Bình Dương của Hoa Kỳ đã đánh tweet trưa thứ Sáu, kèm theo hình ảnh các máy bay B-1, với nội dung như sau, “Máy bay B-1 Lancer trên đảo Guam dã sẵn sàng làm tròn nhiệm vụ tối nay nếu được yêu cầu.”
Từ vài tháng qua, từ khi bầu không khí gia tăng căng thẳng giữa Mỹ và Bắc Hàn, người ta đã thấy máy bay B-1 nhiều lần xuất hiện trên bầu trời của bán đảo Triều Tiên rồi. Chúng có khi bay cùng với máy bay của Nhật và của Nam Hàn, khiến Bình Nhưỡng rất tức giận. Trên đảo Guam có căn cứ không quân Andersen Air Force Base đang có sáu chiếc B-1 này. Với tốc độ siêu thanh, nó là “bộ xương sống” của các đợt tấn công chiến lược bằng không quân của quân đội Hoa Kỳ, với mục tiêu đánh vào các căn cứ có hỏa tiễn được che dấu của Bắc Hàn.

Tích Lan: Ngoại trưởng từ chức vì hối lộ
Ngoại Trưởng Sri Lanka đã đệ đơn từ chức, sau khi có tố giác ông sở hữu một căn chung cư tráng lệ là “quà tặng” của một nhà doanh nghiệp đang bị chính phủ Sri Lanka điều tra vì những hoạt động mua trái phiếu mờ ám.
Ngoại Trưởng Ravi Karunanayake, vốn là Bộ Trưởng Bộ Tài Chính lúc vụ bê bối nói trên nổ ra, bác bỏ cáo buộc tham những nhưng ông cho hay “vẫn từ chức để làm gương và bảo vệ chính phủ.” Ông cho hay ông sẽ tiếp tục công việc của một luật gia sau khi ra đi. Ông nói là vụ mua bán căn chung cư nói trên “do người trong gia đình ông thực hiện mà ông không hề hay biết và cũng chẳng rõ các bên liên quan là ai.”
Mặc dù ông Karunanayake không bị truy tố trong vụ này, song giới đối lập yêu cầu ông phải từ chức vì đã vi phạm các “nguyên tắc đạo đức” khi thừa hành chức vụ quan trọng. Ông cho Quốc Hội Sri Lanka hay là “hiện có âm mưu khuynh đảo chính phủ khi ông bị nhắm vào như thế.”

Anh: Công dân Mỹ bác tội xô phụ nữ
Một người Mỹ đã bị cảnh sát Anh bắt giữ vì ông này bị cáo buộc đã xô một phụ nữ đang đi bộ trên lề đường xuống làn xe bus và suýt bị xe bus cán. Eric Bellquist là người Mỹ sống và làm việc ở Anh. Luật sư của ông Bellquist cho hay ông không có mặt ở Anh vào thởi điểm xảy ra vụ xô cố ý này. Cảnh sát Anh cho chiếu đoạn video, trong đó một phụ nữ đang đi bộ trên một cây cầu thì một người đang chạy jogging cùng đường đẩy bà này rơi xuống làn đường dành cho xe bus.
Nhờ người tài xế xe bus nhanh mắt bẻ tay lái tránh kịp lúc mà bà không bị xe cán lên. Bellquist là cộng sự viên làm ăn của công ty Hutton Collins Partners, công ty có trụ sở tại London. Mọi chuyện vẫn còn trong vòng điều tra. Trên trang mạng của Hutton Collins thì ông Bellquist gia nhập công ty này vào năm 2002, sau thời gian làm việc ở công ty Lehman Brothers. Ông tốt nghiệp đại học Colorado ở Mỹ năm 1999.

Trung Quốc: Nhiều trang mạng lớn bị điều tra
Bắc Kinh đang điều tra các trang mạng xã hội lớn nhất của Trung Quốc như Weibo, WeChat và Baidu Tieba, sau khi có tố giác là các trang mạng này vi phạm quy tắc về an ninh mạng. Cơ quan Quản Lý An Ninh Mạng của Trung Quốc tố cáo nhiều người “đã sử dụng các trang mạng này loan truyền các nội dung có liên quan đến khủng bố, tin đồn thất thiệt và cả chuyện dâm ô.”
Cơ quan này thẩm định là “việc làm như thế xâm hại đến an ninh quốc gia và làm mất ổn định xã hội.” Trung Quốc là quốc gia vẫn chủ trương phải kiểm soát Internet và thường xuyên ngăn chận các nội dung loan tải mà chính phủ cho có tính nhạy cảm cao.
Nhiều trăm triệu người Trung Quốc có tài khoản trên ba trang mạng vừa kể, họ cũng hay bày tỏ chinh kiến trên 2 trang mạng Weibo và WeChat. Hiện nay chưa rõ hai trang mạng này có phản ứng ra sao, riêng trang mạng Baidu đã tỏ ra “hối tiếc và sẽ cộng tác với nhà nước.”

Âu Châu: Chất độc tìm thấy trong trứng
Ủy ban European Commission cho hay có 15 quốc gia của khối Liên Hiệp EU cùng Hong Kong và Thụy Sĩ đã phát giác trứng gà nhập về xứ họ có chứa chất diệt trùng fipronil. Ủy ban này cho biết họ sẽ triệu tập một phiên họp bao gồm các Bộ Trưởng và các nhà giám xét thực phẩm vào ngày 26 tháng 9. Người đứng đầu cơ quan an toàn thực phẩm của châu Âu kêu gọi “các bên đừng tìm cách đổ lỗi cho nhau nữa.”
Bỉ và Hòa Lan tranh cãi dữ dội với nhau về chuyện họ “đã biết trứng bị nhiễm độc như thế từ lâu.” Hòa Lan là xứ xuất cảng trứng lớn của Âu Châu và các trứng này bị phát giác có chứa fipronil là chất giết sâu bọ và cả chí rận của động vật, vốn bị khối EU cấm dùng trong ngành kỹ nghệ thực phẩm. Người ta cho là tại một số trang trại nuôi gà, đã có chuyện sử dụng fipronil, khiến trứng gà bị lây nhiễm. Khi ăn nhiều trứng có chất này, người tiêu thụ có thể bị hư hỏng thận, gan và tuyến giáp.

Từ khóa tìm kiếm:
Alexandria
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp