Saturday, 18/04/2020 - 07:16:23

AI dự đoán hậu quả nghiêm trọng nếu mở cửa nền kinh tế quá sớm

 

MASSACHUSETTS - Trường đại học kỹ thuật Massachusetts Institute of Technology (MIT) đã tạo ra một mô hình điện toán bằng trí tuệ nhân tạo (AI), dự đoán chính xác sự lây lan của Covid-19. Chương trình AI này cho biết, số ca mắc bệnh sẽ bắt đầu chậm lại tại Hoa Kỳ và Ý trong tuần tới, tương tự với nhiều nhận xét của các chuyên gia dịch tễ học. Tuy nhiên, tin tốt này cũng đi kèm cảnh báo rằng, sẽ có hậu quả khó lường nếu các biện pháp giữ khoảng cách xã hội bị nới lỏng quá sớm.

Nhóm kỹ sư thiết kế AI cho biết dự đoán này rất giống với trường hợp của Singapore. Nỗ lực giữ khoảng cách xã hội tại đảo quốc này đã mang tới hiệu quả tốt. Tuy nhiên, dịch bệnh đã bùng phát trở lại ngay khi các lệnh kiểm soát được nới lỏng. Nhóm nghiên cứu đã “dạy học” cho chương trình AI của họ bằng những dữ liệu có sẵn, bao gồm biện pháp hành động của các chính phủ khác nhau trong thời gian cách ly xã hội, và các dữ liệu y tế từ các tổ chức uy tín.

Nhằm bảo đảm AI có thể đưa ra kết quả chính xác, nhóm nghiên cứu sử dụng thông tin dữ liệu từ tháng 1 đến đầu tháng 3 ở khắp thế giới. Sau đó kiểm tra độ chính xác với số liệu thống kê thực tế của tháng 4. Kết quả cho thấy hệ thống này đưa ra dự đoán chính xác ở tất cả quốc gia nó có dữ liệu. "Chúng tôi tập trung phân tích tại 4 nơi chính: Vũ Hán, Ý, Nam Hàn, và Hoa Kỳ. Khi so sánh các biện pháp kiểm soát, cách ly ở mỗi quốc gia và kết quả thực tế, dự đoán của AI cho thấy đất nước nào hành động nghiêm ngặt đều thành công trong việc ngăn virus bùng nổ,” báo cáo nghiên cứu viết.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements