Saturday, 26/05/2018 - 10:28:21

Ái Nhĩ Lan bỏ phiếu xóa bỏ lệnh cấm phá thai


Đám đông tụ tập tại Lâu Đài Dublin tại thủ đô Dublin đã vui mừng sau khi nghe kết quả trưng cầu dân ý ngày thứ Bảy, 26 tháng Năm. Người Ái Nhĩ Lan đã bỏ phiếu cho đề nghị xóa bỏ tu chính án số 8, tức là luật cấm phá thai. Kết quả 66.4% trên 33.6% cho thấy đa số người Ái Nhĩ Lan ủng hộ việc xóa bỏ luật cấm phá thai, để Ái Nhĩ Lan bước cùng nhịp với các quốc gia Âu Châu. Đây là một kết quả đáng kể vì Ái Nhĩ Lan là một quốc gia theo đạo Công Giáo. (Jeff J Mitchell/Getty Images)

DUBLIN – Cử tri tại Ái Nhĩ Lan (Ireland) đã bỏ phiếu với tỷ lệ 2 trên 1, ủng hộ việc hủy bỏ lệnh cấm phá thai ban hành năm 1983. Kết quả chính thức của cuộc trưng cần dân ý hôm thứ Sáu cho thấy, trong 2.1 triệu người bỏ phiếu, có 1.4 triệu người ủng hộ việc xóa bỏ Tu chính án số 8 của Hiến Pháp Ái Nhĩ Lan, vốn nói rằng người mẹ và thai nhi “có quyền sống ngang nhau.” Khoảng 723,000 cử tri muốn duy trì lệnh cấm phá thai.

Thủ Tướng Ái Nhĩ Lan Leo Varadkar - một bác sĩ và là người vận động hủy bỏ lệnh cấm đã kéo dài nhiều thập niên - đã gọi kết quả bỏ phiếu là “cuộc cách mạng thầm lặng.” “Người dân đã lên tiếng,” ông Varadkar nói. “Chúng ta cần có một hiến pháp hiện đại cho một xã hội hiện đại. Chúng ta nên tôn trọng phụ nữ trong việc đưa ra quyết định phù hợp nhất cho sức khỏe của họ.” Hiện tại, việc tìm cách phá thai hoặc cung cấp dịch vụ phá thai vẫn là một tội hình sự, với hình phạt có thể lên đến 14 năm tù. Hậu quả là, hàng ngàn phụ nữ Ái Nhĩ Lan đã phải ra nước ngoài, thường là Anh quốc, để tìm cách phá thai.

Việc xóa bỏ điều khoản hiến pháp sẽ mở đường cho chính phủ Ái Nhĩ Lan ban hành các đạo luật phá thai phù hợp hơn với xã hội ngày nay. Các nhà lập pháp Ireland đang chuẩn bị tranh luận về dự luật cho phép phá thai trong vòng 12 tuần đầu tiên của thai kỳ, và có thể cho phá thai sau đó nếu thai nhi bất thường hoặc làm nguy hiểm cho sức khỏe người mẹ.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp