Sunday, 10/03/2019 - 10:37:49

Ai sẽ trở thành Giám Sát Viên Khu Vực 3 vào ngày 12 tháng 3?


Hàng trên từ trái, Donald Wagner, Loretta Sanchez, Kristine Murray. Hàng dưới từ trái, Deborah Pauly, Katherine Daigle, Larry Bales, và Kim-Thy “Katie” Hoang Bayliss. (OC Daily)

QUẬN CAM - Thứ Ba tới đây là ngày bầu cử đặc biệt cho cư dân sống trong Khu Vực 3 gồm các thành phố Anaheim, Tustin, Irvine và Orange cũng như các cộng đồng chưa hợp nhất như North Tustin và các vùng núi. Họ sẽ bầu một giám sát viên thay cho cựu giám sát viên Todd Spitzer, người đã để lại ghế này sau khi ông thắng chức Công Tố Viên Quận Cam trong cuộc bầu cử năm ngoái. Người thắng vào ngày thứ Ba, 12 tháng 3, sẽ giữ chức này trong thời gian còn lại của nhiệm kỳ bốn năm tính từ năm 2016.

Cho đến nay, Hội Đồng Giám Sát Quận Cam phần lớn gồm toàn người của đảng Cộng Hòa. Ông Lou Correa, hiện là Dân Biểu Liên Bang Khu Vực 47, từng giữ chức giám sát trong hội đồng từ năm 2004 đến 2006, là đảng viên Dân Chủ độc nhất saau một thời gian dài. Đảng Viên Dân chủ Doug Chaffee, người vừa thắng trong cuộc bầu cử ở Khu Vực Bốn vào tháng 11 năm ngoái, là đảng viên Dân chủ đầu tiên được bầu vào hội đồng giám sát kể từ khi ông Correa rời chức.

Đảng viên Dân Chủ Loretta Sanchez, hiện đang sống ở thành phố Orange, từng là dân biểu liên bang đại diện Khu Vực 47 lân cận ở Santa Ana trong hai thập niên, là một tên tuổi nổi bật nhất trong việc ứng cử vào chức vụ thay thế Spitzer. Bà Sanchez cũng là đảng viên Dân Chủ duy nhất đang ứng cử.

Về phía Cộng Hòa có Thị Trưởng Don Wagner của Irvine, người đã giành được sự ủng hộ của đảng tại Quận Cam trong tháng Hai. Ông Wagner cũng là người có tên tuổi quen thuộc đối với đa số cử tri trong vùng vì đã từng ứng cử nhiều lần cho các chức dân biểu, nghị sĩ tiểu bang cũng như cùng với hai lần ứng cử thị trưởng Irvine.

Tuy nhiên, cơ hội cho ông Wagner cũng bị ảnh hưởng bởi sự ứng cử của hai đảng viên Cộng Hòa có khả năng và nổi tiếng như bà Deb Pauly, cựu nghị viên thành phố Villa Park và bà Kris Murray cựu nghị viên thành phố Anaheim. Có tất cả bảy ứng cử viên đang chạy đua để đại diện cho cử tri trong khu vực 3.

Nhìn thoáng qua, đã có khoảng 235, 714 phiếu bầu bằng thư được phát hành, theo Trung Tâm Dữ Liệu Ghi Danh Cử Tri Quận Cam. Có một lợi thế nhỏ cho đảng Cộng Hòa với 81,069 phiếu bầu bằng thư được phát cho các cử tri tự xác định là đảng viên Cộng Hòa. Đảng viên Dân Chủ nhận phiếu bầu bằng thư là 74,614, và với 71,003 cử tri độc lập nhận phiếu bầu bằng thư. Đã có 33,929 phiếu bầu được gửi lại trong cuộc bầu cử với tỷ lệ cử tri của đảng Cộng Hòa là 15,173, hơn nhiều hơn với số phiếu của đảng Dân Chủ là 11,088 và 6,584 phiếu bầu độc lập.

Là một trong năm chức vụ giám sát của Quận Cam, công việc giám sát viên của quận được coi là viên ngọc quý của chính quyền địa phương, vì đó là lãnh đạo trong các tổ chức khu vực và có mức lương trên $100,000 cộng với phúc lợi y tế và tiền hưu trí rộng rãi, kế hoạch về hưu và cả phụ cấp xe hơi cỡ Mercedes.
Là giám sát viên, họ là một trong năm người, thay vì một trong 438 người tại Quốc Hội Hoa Kỳ. Trong khi một nhà lập pháp tiểu bang hiếm khi có thể đi sâu vào hoạt động của chính quyền tiểu bang, một giám sát viên của quận có thể đi thẳng vào bộ máy chính phủ địa phương và tác động trực tiếp đến chính sách.
Đây là một vị trí có quyền lực mạnh vì có thể giám sát ngân sách công của quận hàng năm lên tới $6 tỷ Mỹ kim, bao gồm tất cả mọi thứ từ phi trường John Wayne đến các bãi rác đến các nhà tù đến các khu vực giải trí trong cùng như Dana Point Harbor. Vấn đề số một mà công chúng đang hỏi các ứng cử viên là cuộc khủng hoảng vô gia cư và những gì họ chuẩn bị làm khi được bầu để giúp giải quyết nó.

Gần như tất cả những người tranh cử đều cho rằng Hội Đồng Giám Sát hiện tại đã chậm phản ứng với cuộc khủng hoảng vô gia cư và ở mức dưới trung bình trong việc sử dụng tiền của người nộp thuế để giải quyết nó.

"Ban giám sát đã làm chúng tôi thất vọng và các viên chức thành phố đã làm chúng tôi thất vọng," bà Sanchez nói tại một diễn đàn dành cho các ứng cử viên mới đây, được tài trợ bởi Hiệp Hội Cộng Đồng Foothill và Liên Đoàn Cử Tri Nữ. Bà Sanchez chỉ trích các giám sát viên và các viên chức hàng đầu của thành phố vì đã không bảo đảm và tìm được tài trợ từ các quỹ của tiểu bang và liên bang nhằm ngăn chặn tình trạng vô gia cư.

Ông Wagner, người từng chỉ trích các giám sát viên vì đã không lãnh đạo tốt các nhà tạm trú trong khu vực, cũng bị phê bình trong công việc làm thị trưởng Irvine, vì đã thất bại trong việc để các đồng nghiệp ở phía nam Quận Cam đưa ra giải pháp riêng về các nơi trú ẩn.

Bà Murray, khi làm nghị viên đã giải tỏa những người vô gia cư dọc theo sông Santa Ana ở Anaheim gần sân vận động Angels trong những năm gần đây, cũng đã chỉ trích việc thiếu tiến triển của các viên chức quận. Bà tự cho mình là người duy nhất có kinh nghiệm vững chắc để có được các phản ứng về vấn đề vô gia cư.
Còn bà Pauly, cựu nghị viên thành phố Villa Park, cũng chỉ trích ban giám sát hiện tại và các cơ quan khác như tiểu bang vì đã không sử dụng các tài nguyên hiện có để chống cuộc khủng hoảng vô gia cư.

Có lẽ vấn đề lớn nhất ảnh hưởng đến chính sách công tại Quận Cam - nhưng hiếm khi được thảo luận, và còn ít được đề cập đến - là công bằng thuế tài sản. Cho mỗi đô la thuế bất động sản mà cư dân Quận Cam gửi đến Sacramento, chỉ có khoảng sáu xu trở lại cho quận- một trong số tỷ lệ thấp nhất trong tiểu bang.
Bà Sanchez lập luận rằng kinh nghiệm của bà trong hơn hai thập niên tại Quốc Hội cho thấy bà là người phù hợp nhất để theo đuổi công bằng thuế ở Sacramento.

"Không có ai ở đây biết cách để kiếm được tiền như tôi," Sanchez nói tại một diễn đàn ứng cử viên gần đây.
Ông Wagner, người phục vụ một số nhiệm kỳ với tư cách là dân biểu tiểu bang đại diện cho nhiều vùng tương tự ở Khu Vực 3, đã gián tiếp chỉ trích bà Sanchez khi nói rằng "thật vô lý khi chúng ta phải cần đến Sacramento" để ra lệnh cho các quận khác giúp đỡ Quận Cam, mặc dù các quận này được hưởng lợi từ tiền thuế một cách thiếu công bình.

"Họ rất không thích Quận Cam chúng ta," Waner nói.
Sanchez đáp lại ngay trong buổi hội đàm, "Họ không thích ông thì có."
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp