Wednesday, 12/09/2018 - 07:59:23

Alcor bị kiện vì chỉ đông lạnh đầu của khách hàng


Một cảnh đông lạnh xác trong phim Star Trek (Startrek.com)

ARIZONA – Ông Kurt Pilgeram, con trai của nhà nghiên cứu hóa sinh và sinh lý học xuất chúng Laurence Pilgeram, đã khởi kiện cơ sở bảo quản xác Alcor Life Extension Foundation ở Phoenix, Arizona, vì không đông lạnh toàn bộ cơ thể cha anh. Ông Laurence Pilgeram qua đời ở tuổi 90 tại nhà riêng ở California vào ngày 10 tháng 4, 2015 sau khi bị ngưng tim. Trước đó, ông luôn đeo một chiếc vòng tay thông báo cơ thể ông sẽ được bảo quản đông lạnh.

Ông Pilgeram mất vào tối thứ Sáu. Nhưng đến ba ngày sau, Alcor Life Extension Foundation, cơ sở đã ký hợp đồng bảo quản xác ông Pilgeram mới phát hiện ông đã qua đời. Trong suốt ba ngày đó, thi thể ông Pilgeram được đặt ở văn phòng của bác sĩ pháp y tại Santa Barbara.

"Thật may mắn vì không có cuộc khám nghiệm pháp y nào diễn ra. Ít nhất điều này giúp loại bỏ các tổn thất do động chạm dao kéo. Nhưng thời gian trì hoãn khiến chúng tôi chỉ còn lại lựa chọn duy nhất là đông lạnh xác ngay lập tức. Xác ông Pilgeram đã ngay lập tức được phủ đá khô,” hãng Alcor cho biết. Sau đó, nhân viên Alcor đã tiến hành quá trình mổ xẻ mang tên "neuro separation" trong phòng chuẩn bị của nhà xác.

"Neuro separation" là thuật ngữ trong lãnh vực bảo quản xác đông lạnh, để chỉ việc tách đầu khỏi cơ thể trước khi làm đông (rẻ hơn so với bảo quản toàn bộ cơ thể). Theo ông Kurt, điều này đáng lý không được phép xảy ra. Ông Kurt nói ông "rất sốc, khiếp sợ và vô cùng đau buồn" sau khi nhận được bưu kiện bất ngờ từ Alcor, bên trong chứa tro cốt của cha ông, ngoại trừ phần đầu.

Ông Kurt quyết định kiện hãng Alcor và đòi bồi thường $1 triệu Mỹ kim, do không bảo quản cơ thể hoàn chỉnh của cha ông bất chấp mức độ hư tổn. Các văn kiện trước tòa do Alcor cung cấp cho biết, "về mặt y tế họ không thể bảo quản xác của Pilgeram," bởi thi thể đã ở bên ngoài quá lâu trước khi chuyển tới cơ sở.
Trong khi đó, theo đơn kiện, di nguyện của ông Pilgeram là Alcor sẽ "đông lạnh cơ thể bất chấp có thể hồi sinh hay không, bất chấp mức độ hư hại do những nguyên nhân như hỏa hoạn, phân hủy, khám nghiệm, ước xác hoặc nguyên nhân khác.” Theo dự kiến, phiên tòa xét xử vụ kiện sẽ diễn ra trong tháng 1 năm sau.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp