Monday, 28/07/2014 - 09:11:00

Allergan chế Botox giảm 1,500 việc làm, phần lớn ở Nam Cali

IRVINE – Đầu tuần này, công ty Allergan Inc. chuyên sản xuất Botox loan báo cắt giảm 1,500 công việc. Hầu hết những việc làm bị cắt này đều là ở Nam California, theo giám đốc điều hành của công ty cho biết.

Allergan dự định loại bỏ 650 công việc nghiên cứu và phát triển. Trong số này, phần lớn là ở trong khuôn viện rộng lớn của công ty ở Irvine, theo David EI Pyott Allergan giám đốc chính của hãng này cho biết, trong một cuộc phỏng vấn với báo Los Angeles Times. Công ty cũng sẽ đóng cửa các cơ sở ở Santa Barbara (300 nhân viên) và Carlsbad (100 nhân viên), theo ông Pyott cho hay.

Ông nói, “Đáng buồn thay, tôi phải nói rằng đó sẽ là một hậu quả lớn cho Nam California. Rõ ràng là có một hậu quả lớn ở Irvine.”

Những vụ cắt giảm này là nhằm tăng lợi nhuận và làm cho Allergan trở nên hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư, trong những nỗ lực ngăn chặn chuyện Valeant Pharmaceuticals Inc., một công ty của Canada đối thủ của Allergan, toan tính mua lại hãng này với giá $53 tỷ Mỹ kim.

Giám đốc Pyott nói, “Hy vọng rằng vào cuối ngày điều này sẽ đưa trị giá trên bàn thảo luận nhiều hơn so với phía bên kia.”

Valeant nhất quyết sẽ cắt giảm chi tiêu nghiên cứu của Allergan, nếu nó mua lại công ty này. Valeant nói rằng việc cắt giảm ấy sẽ cải thiện được khá nhiều lợi nhuận của nó. Ông Pyott nói rằng 1,500 việc làm, mà ông dự định loại bỏ, là mờ nhạt so với 5,000 công việc mà ông nói Valeant sẽ cắt giảm nếu Valeant mua lại Allergan.

Được loan báo vào hôm thứ Hai, là một phần của một nỗ lực sắp đặt lại cơ cấu, đợt cắt giảm công việc này chiếm khoảng 13% lực lượng lao động toàn cầu của Allergan. Ngoài ra, hãng sản xuất Botox này, có trụ sở ở Irvine, dự định bỏ bớt khoảng 250 chỗ làm bỏ trống.

Valeant được hỗ trợ bởi Bill Ackman. Ông là một nhà hoạt động đang làm quản đốc quỹ tự bảo hiểm rủi ro. Quỹ Pershing Capital Management của ông là cổ đông lớn nhất của Allergan.

Các nỗ lực kéo dài nhằm mua lại Allergan đã gây ra lo ngại cho các nhân viên của Allergan, các thương gia và thị trưởng Irvine, về chuyện có thể bị mất đi nhiều việc làm. Trong số hơn 11,000 người thuộc lực lượng lao động toàn cầu của Allergan, có khoảng 2,300 nhân viên đang làm việc tại trụ sở chính Irvine của công ty này.

Ông Pyott mô tả đợt cắt giảm việc làm này là “gây khó chịu hết sức.” Ông cho biết ông dự định áp đặt việc cắt giảm vào dịp lễ Tạ Ơn.

Giám đốc điều hành chính của Valeant đã gợi ý rằng Allergan quá dư thừa nhân viên, và nhóm nghiên cứu và phát triển của nó đã chín muồi cho việc cắt giảm.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising