Saturday, 07/04/2007 - 06:03:29

Amanda Nguyễn, tín hiệu của một thiên thần gốc Việt

ANH-Amanda-1_SFW.jpgAmanda Nguyễn, 15 tuổi : President của Future Business Leaders of America (FBLA). Học lớp 3 đã được 2 nơi mời vào GATE (Gift And Talented Education)
Amanda  đang trả lời phỏng vấn trên đài truyền hình VHN -TV  trong chương trình Sức Khỏe Cộng Đồng Việt Nam bên cạnh Bác Sĩ Bích Liên.  (Ảnh gia đình cung cấp)
(Anh Thành)
Trong một buổi chiều cách nay vài tuần, qua đài Little Saigon Radio tình cờ chúng tôi nghe được nửa chừng một đoạn ngắn trao đổi giữa Bác Sĩ Bích Liên, Chủ tịch Hội Ung Thư  Việt Mỹ ca ngợi em Amanda Nguyễn mới có  16 tuổi mà đã có những thành tích về công tác  xã hội  với những đóng góp của em mới đây của em đối với Hội Ung Thư Việt Mỹ: Chính một mình em đã đi vận động gây quỹ cho Hội Ung Thư Việt Mỹ qua bạn bè, thân hữu và người thân của em được 300 đô la và em cộng thêm 200 đô la tiền lì xì của em trong Tết  Đinh Hợi vừa qua để góp vào quỹ ung thư.Trước khi ký chi phiếu 500 đô là giùm cho em Amanda, bà Tăng Thị Ngọc Lan, mẹ của em đã nói với em rằng: “500 đô la là một món tiền không phải nhỏ, con đã suy nghĩ kỹ chưa trước khi trao tặng chưa?”.

ANH-Amanda-3_SFW.jpgAmanda , giữa, trả lời phỏng vấn trên đài Little  Saigon  Radio  bên cạnh Bác sĩ Bích Liên, phải, Chủ tịch Hội Ung Thư Việt Mỹ.  (Ảnh gia đình cung cấp)

Em Amanda Nguyễn đã giải thích rằng:” Món tiền mà con trao tặng sẽ không có mất đâu “Mom”. Vì món tiền mà mình đóng góp sẽ cùng với những món tiền khác giúp tìm ra những loại thuốc mới chữa được ung thư hiệu quả hơn sẽ có thể giúp nhiều cho mọi người sau này, biết đâu trong đó cũng có chúng ta.”

Trong  đêm Hội Ngộ Bạc Liêu đầu Xuân Đinh Hợi, tình cờ chúng tôi được một thân hữu giới thiệu đến thân mẫu của em Amanda thực hiện một cuộc tiếp xúc với Amanda Nguyễn và song thân của em là  những người tỵ nạn  Việt Nam ông Nguyễn Minh Tú Sofware Engineer và  Tăng Thị Ngọc Lan

Em Amanda Nguyễn cho biết vào ngày 18 tháng Tư năm 2007 sắp tới đây,  em sẽ đến phòng khách của khách sạn Marriott Hotel tại Hạt Santa Clara, Bắc California để nhận giải thưởng  gọi là President  của Future Business Leaders of America (FBLA) mà trụ sở chính ở tiểu bangTennesse. Giấc mơ  của Amanda Nguyễn là sẽ tốt nghiệp về Bang giao Quốc tế và hy vọng trở thành một leadership.

Đoạt giải FBLA là một vinh dự cho em Amanda Nguyễn và cũng là một hãnh diện của cộng đồng người Việt hải ngoại sau một thời gian dài học hành xuất sắc cộng với những thành tích về công tác xã hội mà Amnda Nguyễn đã đạt được ngay từ những ngày đầu em đến trường học mẫu giáo.

Bà Ngọc Lan, thân mẫu Amanda đã kể lại rằng ngày khi đưa Amanda vào lớp Mẫu giáo, em Amanda không nói được câu tiếng Anh nào. Về nhà, cả hai mẹ con cùng lo. Bà Ngọc Lan , tốt nghiệp cử nhân về điện toán của trường Đại Học CSU Long Beach đã nghỉ việc để trau giồi Anh ngữ  cho Amanda.

ANH-Amanda-2_SFW.jpgAmanda  Nguyễn, Thủ Khoa lớp 1 đọc diễn văn dài 4 phút  trong ngày mãn khóa.  (Ảnh gia đình cung cấp)

Đến cuối năm lớp 1 Amanda đã là Thủ Khoa(Valedoctorian) của  lớp 1 và Amanda đã đại diện cho tất cả các em cùng lớp lên sân khấu đọc diễn văn trước ban giáo chức, phụ huynh và học sinh cả trường. Theo thông lệ, vị hiệu trưởng của trường đã chuẩn bị và in sẵn lời cám ơn đưa cho em học sinh Thủ Khoa đọc trước cử tọa. Nhưng trong ngày lãnh giải Amanda Nguyễn đã thuộc lòng những lời cảm ơn. Em đã dạn dĩ cầm micro, không cầm bài soạn sẵn và em đã nói một mạch không vấp váp kéo dài trong 4 phút như chương trình đã định. Em nói rất tự nhiên khiến cho mọi người hiện diện đều vỗ tay hoan hô em nhiệt liệt. Nhưng người ngạc nhiên lại chính là vị hiệu trưởng sau đó bà đã cho biết chưa bao giờ chứng kiến một học sinh lớp 1 gốc  thiểu số lại có thể nói chuyện lưu loát  đến như thế.

Từ đó trở đi, mỗi cuối năm Amanda Nguyễn đều đạt điểm A  trong các môn học. Thành công xuất sắc trong việc học nên đến hết lớp Ba, Amanda Nguyễn được 2 nơi đề nghị một chương trình giáo dục đặc biệt dành cho những học sinh thông minh thiên phú hay tài năng đặc biệt gọi là GATE ( Gifted and Talented Education của Học Khu Riverside và của Norco). Song thân của em sau đó đã quyết định chọn Norco vì tiện việc cho em đi học.

Cho đến đây, những giấy khen và những chứng chỉ về học giỏi của em được gia đình  để vào trong một hồ sơ dầy hơn 500 trang.

Khi chuyển lên lớp 7 trên Trung học (Intermediate), với thành tích xuất sắc trong việc học hành của Amanda Nguyễn sau chương trình GATE kể trên, em được tuyển chọn vào chương trình IB (International Baccaulaureate ) của Switzerland (Thụy Sĩ). Bộ Giáo Dục tiểu bang  có lập một quỹ riêng biệt  dành cho những học sinh có thành quả  xuất sắc  trên cả hai lãnh vực học vấn và  trong những công tác xã hội.

ANH-Amanda-4SFW.jpgGia đình Amanda  Nguyễn , giữa, cùng với ba Nguyễn Minh Tú và mẹ Ngọc Lan tại tòa soạn nhật báo Viễn Đông.  (Ảnh: Anh Thành)

Một điểm đặc biệt có lẽ ít có học sinh nào thực hiện giống như Amanda Nguyễn  ngay từ những năm ở các lớp tiểu học, Sau khi hoàn tất các home work của chính mình, còn thì giờ thay vì đi chơi với bạn bè, xem tivi... như những học sinh khác, Amanda Nguyễn lại quay ra giúp cho các bạn cùng lớp chưa làm xong home work hay giúp cho các thầy cô của các em  ngay trong lớp. Chính những hành động nghĩ đến tha nhân (người khác) của Amanda Nguyễn đã khiến cho các thầy cô của em vừa mến và xác nhận tinh thần community services của em.

Khi lên trung học ở các lớp 7 và 8, Amanda Nguyễn cũng tiếp tục xuất sắc trong việc học  và cũng tiếp tục giúp đỡ cho các bạn và cho thầy cô trong tinh thần giúp đỡ tha nhân.

Trong năm trước chứng kiến qua tivi những thảm cảnh của trận bão Katrina, Amanda Nguyễn đã xúc động để cùng với các bạn quyên góp gởi cho các nạn nhân trận bão.

Trước đó, những ý tưởng về tha nhân đã thúc đẩy Amanda Nguyễn tình nguyện đến bệnh viện Corona xin vào làm các công tác thiện nguyện nhưng bệnh viện nói em mới có 12 tuổi nên đã từ chối. Cho đến năm 14 tuổi, em mới được bệnh viện chấp thuận. Em đã làm việc trong phòng cấp cứu, chứng kiến và giúp đỡ những người hấp hối và chia xẻ những đau thương cùng với những gia đình  xấu số.

Hiện nay đang học lớp 10, Amanda Nguyễn trong Dự Án FBLA để trở thành những lãnh tụ tương lai và đã đạt được thành quả là em sẽ trở thành President vào tháng tới đây. Danh dự của Amanda Nguyễn đã làm cho Thị Trưởng  Eugene Montanez của thành phố Corona nơi gia đình em cư ngụ  mời em đến trong một cuộc họp của Hội Đồng Thành Phố để vinh danh em khi em đạt được danh hiệu FBLA.

Còn về dự án cá nhân thì Amanda Nguyễn cho biết em đã và đang gây quỹ cho quỹ Ung Thư Việt Mỹ như đã kể ở trên. Em đi quyên góp từ trong thân nhân, bạn học, cũng như trong các hội ái hữu của song thân. Em đã sử dụng tài ăn nói để thuyết phục mọi người cùng hưởng ứng các trong công tác từ thiện mà em đang đóng góp công sức. Sau khi quyên góp được 300 đô la cộng với 200 tiền lì xì trong Tết vừa qua, em đã hiến tặng cho Hội Ung Thư Việt Mỹ.

Khi hỏi lý do mà em đóng góp cho quỹ ung thư thì Amanda Nguyễn cho biết vì trong họ hàng có một người đã chết vì bệnh ung thư phổi và qua tìm hiểu (research) Amanda Nguyễn cho biết số tử vong về ung thư phổi đứng hàng thứ nhì ở Hoa kỳ. Nguyên nhân phần lớn là do hút thuốc lá, Amanda Nguyễn đã tổ chức thuyết trình, nói chuyện với các lớp học, các hội ái hữu để khuyến cáo và can ngăn mọi người hãy ngưng hút thuốc lá. Bác sĩ Bích Liên đã ca ngợi công tác tinh thần xã hội của Amanda Nguyễn bên cạnh những xuất sắc  về học vấn của em trên đài Little Saigon Radio và trên  đài truyền hình VHN-TV.

Trong những lần nói chuyện với các bạn học, các thân hữu, Amanda Nguyễn luôn luôn nhắc nhở cho mọi người biết rằng  người đứng trước họ là một học sinh gốc Việt. Amanda Nguyễn tự hào mình là một người Việt Nam sanh trưởng và lớn lên ở Hoa Kỳ và nói tiếng Việt khá giỏi, đủ khả năng truyền đạt ý tưởng của mình đến với mọi người.

ANH-Amanda-5SFW.jpgThị Trưởng Eugene  Montanez  của thành phố Corona  mời Amanda  Nguyễn nói về chương  trình FBLA  trong cuộc họp của Hội Đồng thành phố (Ảnh gia đình cung cấp)

Amanda Nguyễn nhắc lại một vài kỷ niệm khi muốn mọi người biết mình là ai, Amanda đã tâm lý xuất tiền túi mua kẹo mang đến cho các bạn nghe em nói chuyện. Sau cùng Amanda hỏi họ biết đang nghe ai nói chuyện không thì tất cả đều trả lời Amanda Nguyễn, Việt Nam.

Trả lời câu hỏi vì sao Amanda Nguyễn lại thích chọn con đường giúp đỡ mọi người. Em đã cho biết ngay từ thuở nhỏ, cha mẹ em đã vẫn thường nhắc nhở em nên giúp đỡ những người bất hạnh và chia xẻ những đau khổ của người chung quanh. Dần dần ý nghĩ đó nhập vào tâm của Amanda Nguyễn. Về tương lai, Amanda Nguyễn không học ra bác sĩ y khoa với lý do bác sĩ chỉ cứu được có một người, một số ít người mà thôi. Còn Amanda muốn cứu được nhiều người. Em nói làm chánh trị có khi chỉ cần một chữ ký có thể cứu được cả triệu người.  Amanda mơ tốt nghiệp ngành  Bang Giao Quốc tế để trở thành  chánh trị gia.

Cho đến nay dù bận rộn việc học hành, thực hiện những dự án xã hội nhưng Amanda Nguyễn vẫn có thì giờ chơi thể thao và là một tay quần vợt có hạng ở trong trường và những giờ rảnh Amanda vẫn chơi đàn dương cầm và chơi rất hay vẫn thường biểu diễn rong nhà trường.

Amanda Nguyễn mang hình ảnh của một thiên thần Việt Nam với trái tim nhân ái trong một trí thông minh  đạt được nhiều thành tích xuất sắc về học vấn cũng như về phụng sự xã hội có nhiều triển vọng trở thành lãnh tụ trong tương lai ở Hoa Kỳ với một tâm hồn Việt Nam.

Các bạn trẻ học sinh cũng như phụ huynh có thể liên lạc với Amanda Nguyễn để trao đổi về những dự án phục vụ cộng đồng hay về học vấn  qua: E-Mail: Amandanguyenpr@aol.com


Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements