Sunday, 20/05/2018 - 11:56:31

Amsterdam sắp hủy bỏ quán bia xe đạp


Một quán “bia xe đạp” tại Berlin, Đức. (Getty Images)

HÒA LAN - Quán bia trên xe đạp (Beer bike), một hình thức “ăn nhậu” nổi tiếng ở Hòa Lan, đang có nguy cơ bị hủy bỏ do chính quyền Amsterdam tìm cách giảm bớt lượng khách du lịch đến thăm thành phố này.
Beer bike có hình dạng giống như một quầy bar di động, vận hành bằng sức đạp của từ 8 đến 10 hành khách ngồi xung quanh. Các vị khách trên beer bike vừa có thể uống bia vừa thưởng ngoạn đường phố. Tuy nhiên, hình thức giải trí này đang có nguy cơ bị hủy bỏ, do nhà chức trách Amsterdam chuẩn bị thực hiện chiến dịch quản lý, nhằm giảm bớt tình trạng du khách say xỉn gây rối khắp nơi.

Nhà chức trách chủ đô Hòa Lan đang muối giảm bớ số lượng du khách, sau khi nhận được lời than phiền từ rất nhiều cư dân, rằng khu trung tâm cổ kính của thành phố đang bị quá tải. Theo chính quyền thành phố,Amsterdam sẽ hạn chế "các phương tiện giao thông giải trí" như beer bike, cấm sử dụng bia rượu khi đi thuyền trên kênh, và giảm số lượng nhà cho thuê qua Airbnb hay các dịch vụ cho thuê nhà khác.

Chính phủ cũng đang xem xét một chính sách quản lý đô thị mới, sau khi cuộc bầu cử địa phương vào tháng 3 đã yêu cầu phải trả lại "sự cân bằng cho thành phố.” Theo đó, "những lợi ích từ du lịch, cơ hội việc làm và tăng thu nhập cho thành phố, đã không bù đắp được những hậu quả xấu” như mất an ninh, rác thải và ô nhiễm tiếng ồn.

Có dân số chỉ khoảng 800,000 người, nhưng Amsterdam được cho là sẽ đón khoảng 18 triệu lượt du khách trong năm 2018, tăng 20% so với năm 2016. Rất nhiều du khách thích đến Amsterdam do nơi đây cho sử dụng cần sa hợp pháp và có khu đèn đỏ nổi tiếng.

Tâm lý phản đối du khách và người nước ngoài đang ngày càng tăng tại Hòa Lan. Du khách cũng bị cho là nguyên nhân khiến giá nhà tăng cao ngoài tầm với của những người dân Hòa Lan bình thường.

Theo Hội Bất Động Sản Quốc Gia NVM, trung bình một căn chung cư tại Amsterdam có giá khoảng 407,000 euro (tương đương $475,000 Mỹ kim) trong năm 2017, tăng khoảng 12% so với năm 2016.

Chính quyền Hòa Lan đang chuyển hướng quảng cáo du lịch sang những địa điểm lành mạnh hơn, như các con kênh dọc thành phố, Bảo tàng Anne Frank, hay bảo tàng Van Gogh và Rembrandt. Các nhà lập pháp cũng cố gắng thay đổi, bằng cách ra lệnh đóng cửa bớt nhà thổ, và cấm bán cần sa ở gần trường học. "Amsterdam trước hết phải là một thành phố để sinh sống và làm việc – sau đó mới là nơi dành cho du khách,” một viên chức chính quyền nói.
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp