Friday, 08/12/2017 - 08:17:17

Ăn cắp lý lịch xảy ra ngay tại tổng hành dinh Equifax

ERIC TRẦN

Là người tiêu thụ, chúng ta luôn luôn được nhắc nhở phải cẩn trọng tối đa trước tệ nạn “ăn cắp lý lịch.” Thế nhưng, ở ngay tại trung tâm giữ lý lịch của chúng ta, một nơi có các biện pháp bảo mật tối đa, mới xảy ra một vụ ăn cắp lý lịch động trời, biến hàng trăm triệu người dân Mỹ trở thành nạn nhân. Cụ thể, có tới 143 triệu người - tương đương với một nửa dân số toàn quốc Hoa Kỳ - đã bị ăn cắp lý lịch mà hoàn toàn không do sự bất cẩn của chính họ. Bởi vì, vụ ăn cắp đã xảy ra ngay tại Equifax, một trong ba công ty giữ lý lịch tài chánh của mọi người dân trên xứ Mỹ. Dĩ nhiên, bạn phải tự hỏi: Vụ ăn cắp này có ảnh hưởng gì tới tôi không? Tôi phải làm gì nếu vô tình đã trở thành nạn nhân?


Tổng hành dinh Equifax vừa xảy ra một vụ mất trộm lớn, ảnh hưởng tới 143 triệu người, rất có thể trong đó có cả… bạn!

Vụ ăn cắp đã xảy ra như thế nào?

Ngày thứ Năm 7 tháng Chín 2017, công ty Equifax cho biết dữ liệu cá nhân của 143 triệu người tiêu thụ hiện do họ quản lý có thể đã bị kẻ gian xâm phậm. Những dữ kiện cá nhân đó bao gồm: tên, ngày tháng năm sinh, số An Sinh Xã Hội, địa chỉ, số bằng lái xe… toàn là những số liệu mà kẻ gian có thể dùng để mượn danh xin thẻ credit, vay tiền, mở sổ nhà băng.

Equifax thú nhận: Không biết bằng cách nào kẻ gian đã tìm được mật mã, bản hỏi đáp về an ninh để xâm nhập hồ sơ cá nhân, sau đó lại tùy hứng thay đổi mật mã để cho chính nạn nhân cũng không có thể truy cập được hồ sơ của mình.


Thủ phạm vụ trộm còn giấu mặt ở một nơi nào đó trên thế giới, sau màn ảnh computer…..

Tác động của sự kiện này trầm trọng đến nỗi các nhà lãnh đạo Equifax phải ra điều trần ít nhất năm lần trước Quốc Hội Liên Bang về nguyên nhân, tầm mức và hậu quả của biến cố này.

Vụ này có ảnh hưởng tới tôi không?

Nhiều phần là có. Với số người bị ảnh hưởng lên tới cả trăm triệu thì nhiều phần sẽ có bạn trong số nạn nhân. Người viết bài này cũng tự hỏi “vụ này có ảnh hưởng tới tôi không?” và đau khổ nhận thấy rằng mình cũng đã bị … dính chấu!.

Về phần bạn, bạn có thể thắc mắc: Nhưng còn tôi, tôi chưa biết Equifax là ai? Nói gì tới giao thiệp, mua bán với họ? Làm sao một tai nạn xảy ra tại công ty của họ lại ảnh hưởng đến tôi?

Hỏi như vậy, có lẽ bạn chưa biết về hoạt động của Equifax. Đây là một công ty chuyên lưu trữ sinh hoạt tài chánh cá nhân, đánh giá uy tín cá nhân. Rồi bán những chi tiết cá nhân ấy cho những ai cần biết. Khách hàng của họ là các tổ chức tài chánh, như nhà băng, những công ty cấp thẻ tín dụng, tóm lại, đều là những cơ sở chuyên cho vay tiền.


Những biện pháp bảo mật đã bị phá vỡ tung, cho phép kẻ trộm tiến vào tác quái trong kho dữ liệu của Equifax

Trước khi cho ai vay mượn, các cơ sở này phải điều tra về uy tín của đối tượng. Điều tra uy tín một ai đó, không gì tốt hơn bằng cách hỏi Equifax. Thực ra, Equifax chỉ là một trong ba công ty lớn làm nghề lưu trữ hồ sơ cá nhân. Hai công ty còn lại là Experian và Transunion. Ba công ty này nắm giữ lý lịch tài chánh của gần như tất cả những người cư trú hợp pháp trên đất Mỹ.

Họ có hồ sơ của bạn không? Có! Bạn thử nhớ lại xem mình có bao giờ xin làm thẻ tín dụng (credit card) không? Có vay tiền mua xe, mua nhà không? Có xin mở trương mục ngân hàng không? Nếu đã từng làm những điều này thì bạn đã phải khai lý lịch cá nhân, bao gồm tên, tuổi, địa chỉ, bằng lái xe, số An Sinh Xã Hội, nơi làm việc, tiền lương... và tất cả mọi chi tiết khác như họ đòi hỏi. Kể từ đó, mọi sinh hoạt tài chánh của bạn đều được ghi nhận và báo cáo cho Equifax, Experian và Transunion. Vì thế, xin đừng ngạc nhiên khi biết rằng mình cũng có thể là nạn nhân trong vụ mất cắp lớn lao tại Equifax mới đây.


Chi tiết cá nhân, ngay cả số An Sinh Xã Hội của nhiều người, đã bị ăn cắp.

Lần sau, chúng ta sẽ đề cập các vấn đề: Làm cách nào để biết mình có phải nạn nhân hay không? Nếu là nạn nhân, bạn cần làm gì để bảo vệ mình? Và không thể không truy cứu thái độ của Equifax, họ đã bảo vệ hồ sơ cá nhân của chúng ta ra sao? Họ đang làm gì để sửa lỗi?
Erictran216@yahoo.com

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp