Thursday, 29/03/2018 - 08:17:53

Ấn Độ: 25 triệu người xin việc ngành xe lửa


Hành khánh chen chúc chật cứng trên một chuyến xe lửa tại Allahabad, Ấn Độ. (Daniel Berehulak/ Getty Images)


NEW DELHI – Hơn 25 triệu người, một con số lớn hơn cả dân số Úc, đã nộp đơn xin việc vào 90,000 vị trí trong hãng đường sắt quốc gia Ấn Độ. Sự kiện này cho thấy những khó khăn mà Thủ Tướng Narendra Modi phải đối phó, khi phải tìm cách tạo ra hàng triệu việc làm trước cuộc bầu cử 2019.

Ông Modi đắc cử năm 2014 với lời hứa sẽ thúc đẩy nền kinh tế Ấn Độ phát triển và cung cấp việc làm. Ông Modi sau đó công bố sáng kiến “Make in India,” với kỳ vọng mở rộng ngành sản xuất của Ấn Độ và tạo ra 100 triệu việc làm, từ nay đến năm 2022. Tuy nhiên, cho đến nay, sáng kiến “Make in India” vẫn chưa có tiến triển gì đáng kể.

Công ty đường sắt Ấn Độ, hiện đang có 1.3 triệu nhân viên, nói rằng họ sắp tuyển thêm hàng chục ngàn vị trí, bao gồm kỹ sư lái tàu, kỹ thuật viên, thợ mộc, nhân viên kiểm tra đường rầy, và nhiều vị trí khác liên quan đến việc cải thiện độ an toàn. Ấn Độ sở hữu mạng lưới đường sắt lớn thứ tư thế giới, nhưng vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu của người dân và thường xảy ra tai nạn.

Hội đồng tuyển dụng nhân viên đường sắt đăng thông báo tuyển người vào tháng trước, và từ đó tới nay, 25 triệu người từ khắp Ấn Độ đã nộp đơn xin việc. Thời gian nhận đơn xin việc sẽ kết thúc vào thứ Bảy. Đây là đợt tuyển dụng lớn nhất của một công ty chính phủ, kể từ khi ông Modi nhậm chức vào 4 năm trước. Công ty đường sắt cho biết họ có đủ khả năng để giải quyết số đơn xin việc khổng lồ này. Tỷ lệ thất nghiệp tại Ấn Độ là 6.1% vào tháng 2, cao nhất trong 15 tháng trước đó.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp