Monday, 19/10/2020 - 07:39:28

Ấn Độ bắt 1 binh sĩ Trung Quốc


Xe của quân đội Ấn Đội đang di chuyển gần núi Chang La ở miền bắc gần biên giới Trung Quốc, nơi vẫn lạnh với tuyết giá giữa mùa hè trong hình chụp ngày 17 tháng 6, 2020. (Getty Images)


LADAKH - Quân đội Ấn Độ đang tạm giữ một binh sĩ Trung Quốc, và cho biết người này có thể đã "đi lạc" vào khu vực do New Delhi kiểm soát ở vùng biên giới miền núi Ladakh.

"Trung sĩ Wang Ya Long bị khống chế ở khu vực Demchok, phía đông Ladakh, vào thứ Hai, sau khi vượt qua Đường Kiểm soát thực tế (LAC). Binh sĩ này có thể đã đi lạc và vô tình tiến vào lãnh thổ Ấn Độ,” thông cáo của Bộ Quốc Phòng Ấn Độ viết.

Quân đội Ấn Độ cho biết ông Wang được trợ giúp y tế, cho thở oxy, ăn uống và mặc quần áo ấm "để chống lại điều kiện khắc nghiệt ở vùng núi cao.” New Delhi thêm rằng binh sĩ này sẽ được trao trả cho viên chức Trung Quốc “tại điểm gặp mặt Chushul-Moldo, sau khi hoàn tất các thủ tục cần thiết.”

Căng thẳng giữa Ấn Độ và Trung Quốc tăng cao từ đầu tháng 5 do tranh chấp biên giới, với đỉnh điểm là vụ ẩu đả chết người hôm 15 tháng 6.

Quân đội hai nước sau đó đã điều động hàng ngàn binh sĩ cùng thiết bị quân sự dọc theo LAC. Các viên chức quốc phòng cao cấp của Ấn Độ và Trung Quốc đã gặp mặt nhiều lần để thảo luận về tranh chấp, và đồng ý "tránh đơn phương thay đổi tình hình thực địa.”

Tuy nhiên, hai bên không nhắc đến việc rút quân. Ấn Độ và Trung Quốc đang gấp rút chuyển lương thực, nhiên liệu, trang phục vùng cực và nhiều loại vật tư khác lên biên giới, chuẩn bị cho giai đoạn thời tiết khắc nghiệt vào mùa đông.

Các binh sĩ Ấn - Trung đóng quân dọc theo LAC sẽ phải chống chịu điều kiện khắc nghiệt, khi khu vực này gần như bị cô lập trong mùa đông với nhiệt độ thường ở mức -30 độ C.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising