advertisements
Tuesday, 03/05/2022 - 06:02:46

Ấn Độ bị nắng nóng, 25 người chết


Một em trai đang dội nước lên người để giải nhiệt tại thủ đô Tân Đề Li, Ấn Độ ngày 3 tháng 5, 2022. (Xavier Galiana/ AFP via Getty Images)

 

MAHARASHTRA – Chính quyền tỉnh bang Maharashtra, miền Tây Ấn Độ, đã ghi nhận 25 ca tử vong do nắng nóng kể từ cuối tháng Ba. Đây là con số cao nhất trong vòng 5 năm qua. Theo nhà chức trách, nhiều ca tử vong xảy ra ở vùng nông thôn.

“Những người này qua đời do sốc nhiệt,” ông Pradeep Awate, một viên chức y tế tỉnh bang Maharashtra, thông báo.

Trong khi đó, tại tỉnh bang Odisha ở miền Đông Ấn Độ, chính quyền địa phương cho biết một người đàn ông 64 tuổi đã qua đời do sốc nhiệt hôm 25 tháng 4. Hàng trăm người khác cũng đã cần được chữa trị.

Huyện Subarnapur, nơi nóng nhất của bang Odisha, ghi nhận nhiệt độ cao nhất là 43.2 độ C trong ngày thứ Ba.

“Thời tiết quá nóng,” Mohana Mahakur, một cư dân huyện Subarnapur, nói. “Cả quạt và máy lạnh đều không hiệu quả.”

Ấn Độ và nước láng giềng Pakistan đang phải trải qua đợt nắng nóng quy mô lớn và kéo dài, với nhiệt độ trên 40 độ C, khiến hơn 1 tỷ người bị ảnh hưởng. Các nhà khoa học tin rằng hiện tượng thời tiết khắc nghiệt này có liên quan tới biến đổi khí hậu.

Cơ quan khí tượng Ấn Độ cũng vừa ghi nhận tháng 3 nóng nhất lịch sử, với nhiệt độ trung bình lên tới 33.1 độ C, cao hơn gần 2 độ C so với hàng năm.

Do việc cúp điện diễn ra thường xuyên, các gia đình có máy lạnh và quạt cũng không thể tránh khỏi ảnh hưởng của nắng nóng. Thời tiết nóng cũng đang gây ảnh hưởng cho nông nghiệp Ấn Độ, khi các vườn cây và ruộng lúa bị thiếu nước và bắt đầu chết dần.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements