Thursday, 19/09/2019 - 07:06:11

Ấn Độ cấm thuốc lá điện tử


NEW DELHI - Chính phủ Ấn Độ đã quyết định cấm xuất nhập cảng, tiêu thụ, sản xuất, lưu trữ, phân phối, quảng cáo thuốc lá điện tử. Bộ Trưởng Tài Chính Ấn Độ, Nirmala Sitharaman, cho biết quyết định này dựa trên những ảnh hưởng của thuốc lá điện tử đối với giới trẻ.
Hình phạt cho người vi phạm có thể lên đến 1 năm tù. Quyết định của Ấn Độ được đưa ra sau khi tiểu bang New York của Hoa Kỳ ra lệnh cấm thuốc lá điện tử có hương thơm. Nhà chức trách cho rằng thuốc lá điện tử không chứa nhiều hóa chất độc hại như thuốc lá truyền thống, nhưng vẫn chứa một số chất có thể gây hại tới sức khỏe. Đặc biệt, thuốc lá điện tử có hương thơm rất thu hút thiếu niên và giới trẻ, dễ gây nghiện.
Theo Tổ chức Y Tế Thế Giới WHO, Ấn Độ là nước sản xuất thuốc lá lớn thứ 3 thế giới, là thị trường tiêu thụ thuốc lá truyền thống lớn thứ hai thế giới. Mỗi năm Ấn Độ có gần 900,000 người tử vong vì các bệnh liên quan tới thuốc lá.
Theo Hiệp Hội Thương Mại và Công Nghiệp, 35% người trưởng thành Ấn Độ đang hút thuốc lá, 45.7 triệu người mưu sinh nhờ thuốc lá. Ấn Độ cũng xuất cảng khoảng $1 tỷ Mỹ kim thuốc lá hàng năm. Chính phủ New Delhi cũng có cổ phần trong các hãng thuốc lá, bao gồm ITC, một trong những công ty lớn nhất của Ấn Độ.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp