advertisements
Monday, 28/06/2021 - 08:01:43

Ấn Độ chuyển 50,000 quân đến biên giới, sẵn sàng đối phó Trung Cộng


Một đoàn xe của quân đội Ấn Độ đang chuyên chở lính và vật liệu băng qua đèo Zoji La tiến tới Leh tại tỉnh Ladakh sát biên giới Trung Quốc ngày 13 tháng 6, 2021. (Yawar Nazir/ Getty Images)


NEW DELHI - Ấn Độ đã đưa thêm ít nhất 50,000 binh sĩ cùng nhiều chiến đấu cơ đến khu vực dọc biên giới giáp Trung Quốc suốt nhiều tháng qua.

Lực lượng này được đặt tại ba khu vực dọc biên giới với Trung Quốc, đánh dấu đợt chuyển quân mang tính lịch sử và cho thấy khả năng sẵn sàng chiến đấu của nước này, theo bốn viên chức Ấn Độ cho biết vào Chủ Nhật.

Tổng quân số Ấn Độ tại khu vực biên giới giáp Trung Quốc hiện vào khoảng 200,000 người, tăng 40% so với năm ngoái.

Ấn Độ trước đây coi Pakistan là đối thủ chiến lược, khi hai nước từng trải qua ba cuộc chiến tranh liên quan đến vùng tranh chấp Kashmir.

Tuy nhiên, chính quyền của Thủ Tướng Narendra Modi gần đây đã tìm cách giảm căng thẳng với Islamabad và chuyển hướng sang đối phó Bắc Kinh, từ sau vụ đụng độ giữa binh sĩ Ấn Độ và Trung Quốc ở khu vực Ladakh hồi giữa năm ngoái.

Sự hiện diện quân sự của Ấn Độ gần biên giới Trung Quốc trước đây chỉ mang tính phòng thủ, nhằm ngăn chặn những hành động xâm nhập của Bắc Kinh. Thế nhưng đợt điều động lực lượng gần đây sẽ cho phép các tướng chỉ huy Ấn Độ có thêm lựa chọn các thức tấn công và kiểm soát lãnh thổ Trung Quốc nếu cần thiết, theo chiến lược "phòng thủ bằng tấn công.”

Ladakh là nơi được tăng quân nhiều nhất với khoảng 20,000 binh sĩ. New Delhi cũng tăng khả năng tấn công ở dọc Tây Tạng, khi binh sĩ trang bị súng máy đang bắt đầu tuần tra chung với dân quân vũ trang nhẹ.

Nhiều chiến đấu cơ đa năng Rafale gắn hỏa tiễn tầm xa đã được điều động hỗ trợ lực lượng mặt đất ở tiểu bang cực đông Arunachal Pradesh, nơi xảy ra phần lớn xung đột biên giới giữa Tân Đề Li và Bắc Kinh hồi năm 1962.

Trong ngày thứ Hai, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Quốc Uông Văn Bân cho biết, tình hình biên giới với Ấn Độ nhìn chung vẫn ổn định, và hai bên đang giải quyết các vấn đề bằng cách đối thoại.

“Hai nước nên có phát ngôn và hành động nhằm hạ nhiệt tình hình và tăng cường sự tin tưởng lẫn nhau, thay vì làm điều ngược lại,” ông Uông nói.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements